hội chứng Phasmophobia - Nỗi sợ và ám ảnh về ma quỷ

Phasmophobia là nỗi sợ ma mãnh liệt. Đối với những người mắc chứng ám ảnh ma quỷ, việc chỉ đề cập đến những điều siêu nhiên và mang đến những cảm giác tâm linh, rùng rợn – ma, phù thủy, ma cà rồng – có thể đủ để gợi lên nỗi sợ hãi phi lý. Nếu nghĩ theo một chiều hướng khác, có thể nói, những bộ phim hoặc chương trình truyền hình kinh dị có thể phải chịu trách nhiệm cho việc nỗi sợ hãi này ngày càng phát tán và gia tăng.

Những ký ức được lưu trữ từ những lần tiếp nhận trước hoặc kịch bản do tự mình tưởng tượng cũng có thể là tất cả những gì cần thiết để tạo ra sự lo lắng nghiêm trọng hoặc nỗi kinh hoàng tột độ liên quan đến nỗi ám ảnh ma quái.

Hãy đọc tiếp để cùng ezCareMe tìm hiểu xem nỗi sợ hãi của bạn về một bộ phim kinh dị, ngôi nhà trống hay trang trí Halloween có phải là mức độ sợ hãi thông thường hay đó là nỗi ám ảnh thực sự.

Sợ ma

Nhiều trẻ em sợ ma hoặc các sinh vật đầy kì bí đến từ thế giới khác từ khi còn nhỏ. Đối với nhiều người, những nỗi sợ hãi và lo lắng đó sẽ biến mất khi họ bước vào tuổi thiếu niên. Nhưng đối với những người khác, nỗi sợ hãi vẫn còn. Nó thậm chí có thể trở nên trầm trọng hơn và trở thành nỗi ám ảnh mãn tính và có khả năng gây suy nhược.

Nguồn cội của nỗi sợ ma quỷ

Không có một nghiên cứu nào có thể có được sự lí giải chính xác cho câu hỏi tại sao nỗi ám ảnh lại được hình thành và khuếch đại. Một số người có khuynh hướng di truyền lo âu sẽ có nguy cơ cao mắc chứng ám ảnh sợ hãi. Chấn thương hoặc các sự kiện đau buồn trong cuộc sống có thể tạo tiền đề cho những nỗi ám ảnh trong tương lai. Đối với những người khác, nó có thể phát triển độc lập, không có bất kì liên hệ gì từ những tổn thương tâm lý trong quá khứ.

Triệu chứng của nỗi sợ ma quỷ

Những người mắc chứng ám ảnh ma quỷ thường xuyên cho biết họ thường cảm thấy lạnh gáy bởi “sự hiện diện” đặc biệt khi họ ở một mình. Những tiếng động nhỏ trở thành bằng chứng “không thể chối cãi” cho thấy nỗi sợ hãi của họ là có cơ sở. Họ thậm chí có thể có cảm nhận rõ ràng rằng họ đang bị theo dõi hoặc sắp phải đối đầu với một sinh vật siêu nhiên trong chốc lát.

Cảm giác sợ hãi có thể nghiêm trọng đến mức khiến họ không thể di chuyển hoặc thực hiện các chức năng cần thiết. Việc thức dậy đi vệ sinh hoặc thậm chí đi ngủ có thể quá khó khăn hoặc gây ra quá nhiều lo lắng.

Những yếu tố góp phần khuếch tán nỗi sợ ma quỷ

Những nỗi ám ảnh khác, chẳng hạn như nỗi sợ ở một mình (chứng sợ tự kỷ), thực sự có thể góp phần phát triển chứng sợ phasmophobia. Nghiên cứu cho thấy những người có nỗi sợ hãi mãnh liệt khi ở một mình, đặc biệt là vào ban đêm hoặc khi ngủ, cũng có thể sợ những sự hiện diện ma quái này.

Không rõ liệu nỗi sợ ma xuất hiện trước tiên hay nó phát triển do nỗi sợ hãi bóng tối và ban đêm hiện có.

Triệu chứng của nỗi sợ ma quỷ

Những người sợ ma đều gặp phải các triệu chứng như:

Khó ngủ và liên tục ám ảnh về những điều tâm linh được xem là triệu chứng của Phasmophobia.

Cơn hoảng loạn là triệu chứng phổ biến nhất của nỗi ám ảnh. Nó vô cùng bất tiện khi thường gây nên sự gián đoạn trong cuộc sống hàng ngày của một người. Tuy nhiên, bạn có thể mắc chứng ám ảnh thực sự chứ không phải chỉ đơn thuần là một cơn hoảng loạn thoáng qua. Các triệu chứng khác có thể xuất hiện và đủ làm suy nhược cơ thể của bạn.

Những người mắc chứng ám ảnh này có thể bắt đầu tin và thực hiện các nghi lễ hoặc hoạt động nhằm cố gắng tránh hoặc “xua đuổi” những “hồn ma” mà họ nghĩ rằng mình có thể gặp phải.

Nếu những nghi lễ này trở nên “bắt buộc” như một tín ngưỡng trong đời sống của bạn – nghĩa là bạn không thể tiếp tục các hoạt động bình thường của mình trừ khi bạn thực hiện những biện pháp này trước – thì bạn có thể đang phát triển chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

Ảnh hưởng của nỗi sợ ma quỷ đến cuộc sống hàng ngày như thế nào

Nỗi sợ ma không chỉ là vấn đề trong đêm Halloween hay khi đi dạo trên những con phố tối tăm của một thành phố cổ. Trên thực tế, nỗi sợ ma có thể xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của bạn bất cứ lúc nào, khiến bạn quá lo lắng hoặc lo lắng để tiếp tục các hoạt động hàng ngày của mình. Bạn có thể mắc chứng ám ảnh ma quỷ nếu bạn:

Không thể bị bỏ lại một mình

Những người mắc chứng sợ phasmophobia có thể cảm thấy quá khó chịu hoặc lo lắng khi bị bỏ lại ở nhà hoặc văn phòng một mình, đặc biệt là vào ban đêm. Việc họ phải ngủ một mình trong nhà qua đêm có lẽ hoàn toàn không thể xảy ra. Tương tự như vậy, việc đi công tác – và ở một mình trong phòng khách sạn – cũng có thể là vấn đề lớn đối với họ.

Tránh không gian tối trong nhà

Bạn có thể nghĩ rằng nỗi sợ hãi về quái vật dưới gầm giường sẽ qua đi khi trẻ bước vào tuổi thiếu niên – và đối với nhiều người, điều đó đúng như vậy – nhưng những người mắc chứng ám ảnh này có thểcó những ám ảnh lo sợ liên quan đến những không gian như:

  • Tủ quần áo tối
  • Căn phòng tối
  • Cửa sổ tối
  • Khoảng trống tối dưới đồ nội thất như gầm giường

Nhớ lại những hình ảnh đáng sợ

Những người mắc chứng ám ảnh này có thể biết cách bảo vệ mình khi tránh tiếp xúc những bộ phim kinh dị, nhưng nếu họ vô tình nhìn thấy thứ gì đó – chẳng hạn như một đoạn giới thiệu phim – hoặc bị bắt phải xem vì lý do nào đó, những hình ảnh trong phim có thể tua đi tua lại trong tâm trí họ. Điều này sẽ làm tăng sự lo lắng và các triệu chứng.

Tương tự như vậy, đọc những câu chuyện đáng sợ hoặc nghiên cứu các hoạt động siêu nhiên có thể gây ra nỗi ám ảnh.

Trải nghiệm mất ngủ

Bởi vì ban đêm thường làm tăng thêm cảm giác sợ hãi và lo lắng đối với những người sợ ma nên gần như không thể ngủ được. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn ở một mình. Cuối cùng, điều này có thể dẫn đến thiếu ngủ, buồn ngủ ban ngày và giảm năng suất làm việc.

Những nỗi ám ảnh liên quan

Một nỗi sợ hãi, có thể dẫn đến những nỗi ám ảnh khác.

Ví dụ, những người sợ ma hoặc các sinh vật siêu nhiên khác (phasmophobia) cũng có thể có nỗi sợ hãi mãnh liệt khi ở một mình (autophobia). Sự hiện diện của người khác mang lại cảm giác an ủi và mang lại cảm giác an toàn.

Nhiều người mắc chứng sợ ma cũng sợ hãi một cách phi lý về ban đêm (nyctophobia) hoặc bóng tối (achluophobia). Giống như ma, bóng tối cũng có thể gây ra nỗi sợ hãi mãnh liệt (sciophobia).

Nhiều người có thể phát triển nỗi sợ ma sau cái chết của người thân, vì vậy ý tưởng về cái chết hoặc những thứ đã chết cũng có thể gây ra lo lắng tột độ (necrophobia).

Tất nhiên, ma là chủ đề phổ biến của Halloween và việc liên tưởng đến ma cũng có thể gây ra nỗi sợ hãi về phù thủy (wiccaphobia) hoặc ma cà rồng (sanguivoriphobia). Nếu trang trí Halloween quá nhiều, bạn có thể mắc chứng sợ samhainophobia hoặc sợ Halloween.

Ma là chủ đề phổ biến của Halloween và việc liên tưởng đến ma cũng có thể gây ra nỗi sợ hãi về phù thủy (wiccaphobia) hoặc ma cà rồng (sanguivoriphobia).

Trị liệu cho nỗi ám ảnh

Điều trị chứng sợ phasmophobia được chia thành hai loại: kỹ thuật trị liệu và thuốc. Một số bác sĩ có thể sử dụng riêng từng phương pháp hoặc kết hợp.

Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) là phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với chứng ám ảnh sợ hãi, bao gồm cả chứng sợ phasmophobia. Chuyên gia sức khỏe tâm thần sẽ làm việc với bạn để hiểu nguồn gốc nỗi sợ hãi của bạn và sau đó giúp bạn phát triển các cơ chế đối phó mà bạn có thể triển khai khi cảm thấy nỗi sợ hãi gia tăng.

Khi nào cần gặp bác sĩ

Mọi người, theo một số báo cáo, cảm thấy xấu hổ vì nỗi sợ ma này. Một số thậm chí còn nói rằng họ biết nỗi ám ảnh là phi lý.

Điều quan trọng cần biết là chứng sợ phasmophobia là có thật. Với sự giúp đỡ, bạn có thể vượt qua nó. Nếu bạn cảm thấy sợ hãi tột độ khi ở một mình vì nghĩ rằng mình sẽ gặp ma hoặc nếu bạn khó ngủ vì những hình ảnh cứ lặp đi lặp lại trong đầu thì đã đến lúc bạn nên đi khám bác sĩ.

Những triệu chứng này tạo ra sự sợ hãi và lo lắng mãnh liệt. Chúng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn và khiến bạn mất ngủ. Đây là bước quan trọng đầu tiên để tìm ra nguyên nhân gây khó khăn cho bạn và bạn có thể làm gì để giải quyết chúng.

Lời kết

Sợ ma không phải là điều ngớ ngẩn hay ngu xuẩn. Thật vậy, nỗi ám ảnh là có thật và tác động của chúng đối với sức khỏe và cuộc sống của bạn là rất nghiêm trọng.

Vượt qua nỗi ám ảnh có thể khó khăn. Có thể bạn sẽ phải làm việc với chuyên gia sức khỏe tâm thần nhưng bạn có thể khắc phục được. Bạn có thể học cách quản lý nỗi sợ hãi, sống chung với các triệu chứng và có được cuộc sống hữu ích mà bạn xứng đáng có được. Và đừng quên rằng, ezCareMe luôn ở đây cùng với những chuyên viên tâm lý đầy uy tín để hỗ trợ bạn vượt qua những rào cản tâm lý của chính mình.

By Gia Bao

Leave a Reply

Your email address will not be published.