Phương pháp CBT là gì?

Cùng ezCareMe bật mí những “bí mật” của phương pháp CBT ngay thôi nào.

Phương pháp CBT:

Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) là một hình thức điều trị tâm lý đã được chứng minh là có hiệu quả đối với một loạt các vấn đề bao gồm trầm cảm, rối loạn lo âu, các vấn đề về sử dụng rượu và ma túy, các vấn đề hôn nhân, rối loạn ăn uống và bệnh tâm thần nghiêm trọng. Nhiều nghiên cứu cho thấy CBT dẫn đến sự cải thiện đáng kể về chức năng và chất lượng cuộc sống. Trong nhiều nghiên cứu, CBT đã được chứng minh là có hiệu quả như hoặc hiệu quả hơn các hình thức trị liệu tâm lý hoặc thuốc tâm thần khác.

Điều quan trọng phải nhấn mạnh rằng những tiến bộ trong CBT đã được thực hiện trên cơ sở nghiên cứu và thực hành lâm sàng. CBT là một cách tiếp cận có rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy các phương pháp đã được phát triển và áp dụng thực sự tạo ra sự thay đổi. Theo cách này, CBT khác với nhiều hình thức điều trị tâm lý khác.

CBT dựa trên một số nguyên tắc cốt lõi, bao gồm:

  1. Các vấn đề tâm lý đa phần đều xuất phát dựa trên những cách suy nghĩ sai lầm hoặc vô ích. 
  2. Các vấn đề tâm lý dựa trên các mô hình hành vi không thiết thực đã học. 
  3. Những người đã từng mắc các vấn đề tâm lý có thể học được những biện pháp tốt hơn để đối phó với chúng, từ đó làm giảm các triệu chứng hiệu quả hơn trong cuộc sống của họ.

Những liệu pháp hành vi nhận thức được sử dụng trong CBT:

Phương pháp CBT thường liên quan đến những nỗ lực của nhà tham vấn tâm lý để thay đổi mô hình tư duy. Những phương pháp này có thể bao gồm:

  • Học cách nhận ra sự thay đổi tiêu cực trong suy nghĩ của họ và cách những vấn đề tâm lý được tạo ra, và sau đó đánh giá lại chúng theo tình trạng thực tế. 
  • Hiểu rõ hơn về hành vi và động lực của người cần hỗ trợ. 
  • Sử dụng và cung cấp các kỹ năng giải quyết vấn đề để hỗ trợ họ đối phó với các tình huống khó khăn. 
  • Học cách phát triển cảm giác tự tin hơn vào khả năng của chính họ.

Trên thực tế, phương pháp Trị liệu nhận thức CBT cũng thường liên quan đến những nỗ lực thay đổi mô hình hành vi. Những chiến lược này có thể bao gồm:

  • Đối mặt với nỗi sợ hãi của chính họ thay vì tránh chúng. 
  • Sử dụng phương pháp nhập vai để chuẩn bị trước cho những tương tác có vấn đề tiềm ẩn với người khác. 
  • Hỗ trợ họ học cách làm dịu tâm trí và thư giãn cơ thể.

Lời kết:

Không phải tất cả trường hợp CBT đều sẽ sử dụng tất cả các chiến lược này. Thay vào đó, nhà tâm lý học và khách hàng sẽ làm việc cùng nhau để phát triển sự hiểu biết về vấn đề và phát triển chiến lược điều trị.

CBT nhấn mạnh vào việc giúp các cá nhân học cách trở thành nhà trị liệu của chính họ. Thông qua các bài tập trong phiên tham vấn tâm lý cũng như các “bài tập về nhà” bên ngoài buổi học, khách hàng sẽ được giúp phát triển các kỹ năng đối phó với vấn đề tâm lý của mình, nhờ đó họ có thể học cách thay đổi suy nghĩ, cảm xúc và hành vi có vấn đề của chính mình.

Các nhà trị liệu CBT nhấn mạnh những gì đang diễn ra trong cuộc sống hiện tại của người đó, thay vì những gì đã dẫn đến những khó khăn của họ. Một lượng thông tin nhất định về quá khứ của một người là cần thiết, nhưng trọng tâm chủ yếu là tiến về phía trước kịp thời để phát triển các cách hiệu quả hơn để tạo nên một cuộc sống hạnh phúc.
Nếu bạn đang cần sự giúp đỡ đến từ các nhà trị liệu CBT uy tín hãy liên lạc với ezCareMe ngay nhé!

By Gia Bao

Leave a Reply

Your email address will not be published.