Trở thành đồng minh tuyệt vời của họ

Nếu bạn không phải là thành viên thuộc cộng đồng LGBTQ+, nhưng bạn bè và người thân của bạn lại thuộc cộng đồng ấy, đôi khi bạn sẽ cảm thấy khó khăn để trở thành đồng minh đáng tin cậy với họ. Thực tế, trở thành người ủng hộ đối với bạn bè, thành viên gia đình hoặc con cái của bạn là bước đầu tiên tuyệt vời để trở thành đồng minh lâu dài của họ đấy. Hãy để ezCareMe chia sẻ thêm với bạn những cách khác mà bạn có thể hỗ trợ người bạn LGBTQ+ của mình nhân dịp tháng Tự hào này nhé.

1. Hãy lắng nghe họ.

Hãy luôn sẵn sàng để trở thành một người bạn biết lắng nghe. Hiểu về hành trình của họ trong việc tự khám phá và xác định xu hướng tính dục của mình và luôn tạo cho họ cảm giác rằng bạn sẽ ở đó để hỗ trợ họ. Đó không phải là một hành trình thẳng tắp và dễ dàng, họ sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trên quãng đường đó. Đừng phán xét hay làm mất đi cơ hội trải nghiệm của họ. Lắng nghe cách giới tính hoặc bản dạng giới tính của họ ảnh hưởng đến việc làm hoặc quyết định mà họ đưa ra.

Giới tính của họ có thể thay đổi hoặc không thay đổi trong suốt cuộc đời, chẳng hạn như chuyển đổi nhận thức rõ ràng từ lưỡng tính sang đồng tính nam. Tuy nhiên, bạn không nên phán xét và hãy ủng hộ quyết định của họ. Hành trình này thật khó khăn, và họ sẽ cần một người luôn sẵn sàng ủng hộ ở đó với họ. Hãy chú ý đến những tình huống mà họ có thể sẽ cảm thấy không thoải mái khi thể hiện bản sắc LGBTQ+ của mình với mọi người. Hãy để họ mở lời khi họ đã sẵn sàng, đừng vội vã cho rằng bạn quá hiểu rõ họ.

2. Tôn trọng đại từ xưng hô của họ.

Là đồng minh của họ, hãy luôn tôn trọng và chú ý việc sử dụng đại từ xưng hô mà người đó mong muốn. Nó cũng quan trọng như việc bạn thể hiện sự tôn trọng đối với bản sắc giới tính và tên của họ.

Đối với một số người, bản sắc giới tính của họ khác với giới tính khi sinh của họ. Những người này có thể quyết định giải phẫu để được sống với đúng “con người” mà họ đã xác định. Cũng có một số trường hợp, họ tự xác định mình là người phi giới tính, có nghĩa là họ không đồng nhất với “đàn ông” hoặc “phụ nữ”. Thông thường, đại từ xưng hô dành cho các cá nhân này sẽ là “họ”. Thế nhưng, bằng sự tôn trọng của mình, bạn hãy hỏi họ đại từ ưa thích của riêng họ là gì. Chẳng hạn như bạn có thể thay từ “họ” bằng từ “anh ấy”, “chị ấy”, “cô ấy” hoặc bất cứ cách xưng hô nào mà bạn ấy cảm thấy thoải mái nhất.

3. Hãy lên tiếng vì họ.

Luôn sẵn sàng lên tiếng vì bạn của mình ngay cả khi họ không ở cạnh bạn. Cách duy nhất để thay đổi thế giới này, cách họ nhìn nhận và đối xử với cộng đồng LGBTQ+ là “sự lên tiếng” của tất cả các bạn. Cộng đồng ấy hoàn toàn xứng đáng và nên được đối xử tôn trọng như bất kì một cá nhân nào. Hãy lên tiếng từ những điều nhỏ nhất. Nếu một doanh nghiệp/thương hiệu không đứng cùng lập trường của bạn và khích bác quan điểm của bạn, hãy chi tiền cho doanh nghiệp xứng đáng hơn. Hãy cứ mạnh dạn tham gia vào việc “góp lời tôn trọng” trong khi người khác chỉ biết “nói những lời tổn thương”.

4. Hãy để họ có nhóm bạn LGBTQ+ của riêng họ.

Bạn vẫn là bạn của họ. Tuy nhiên, thật tốt khi có sự hỗ trợ từ những người bạn hiểu được người ấy từ những trải nghiệm cá nhân. Bằng cách có bạn bè LGBTQ+ và không gian an toàn, người mà bạn thương yêu sẽ trở nên thoải mái hơn với chính mình và phát triển trọn vẹn hơn. Đừng phá hỏng niềm vui ấy của họ. Nếu bạn được mời để tham gia các buổi tụ họp cùng họ, hãy cứ đi thôi! Nhưng hãy để họ được hoàn toàn tận hưởng không gian của họ và phát triển như những gì xu hướng tính dục của họ mách bảo.

5. Hãy đối mặt với sự thiên vị và phán xét của chính bạn.

Có thể sẽ rất không thoải mái, nhưng điều quan trọng là bạn phải đối mặt với sự thiên vị và ưu tiên của chính bạn với xu hướng tính dục cá nhân. Các cá nhân LGTBQ+ đã phải trải qua những thành kiến mỗi ngày trong cuộc sống của họ. Đôi khi, sự thiếu tinh tế khi thể hiện ra cảm giác thiên vị đối với một giới tính bất kì của bạn có thể xuất phát từ sự vô thức và vô ý.

Hãy thẳng thắn trao đổi với họ và hỏi rằng bạn cần làm gì để có thể trở thành một đồng minh tốt hơn cho cộng đồng LGBTQ+. Hãy lắng nghe thật cởi mở với phản hồi và hành động bằng cách thực hành lời khuyên của họ. Ngoài ra bạn có thể tham khảo rất nhiều sách và bài báo trực tuyến về cách trở thành một đồng minh tốt hơn. Đừng ngại hỏi và nhận lời khuyên từ những người LGBTQ+ trong cuộc sống của bạn nếu họ nhận thấy bất cứ điều gì bạn làm mang đến cảm giác thành kiến.

6. Hãy yêu thương họ.

Bất kể xu hướng tính dục của họ là gì, họ vẫn là cùng một người bạn, ngươi thân, một người mà bạn đã yêu. Thật khó để công khai xu hướng tính dục với mỗi người mà họ gặp. Nếu họ cảm thấy thoải mái khi ở bên bạn, vì thế, hãy yêu họ vì điều đó. Đối xử với họ giống như cách bạn đối xử với bất kỳ người bạn nào khác của mình. Họ sẽ không cần một thái độ đối xử “quá đặc biệt”.

Nếu bạn hay những người thân “đặc biệt” của mình cần đến những lời khuyên, sự lắng nghe và chia sẻ, hãy tìm đến với những nhà tham vấn tâm lý của ezCareMe nhé! Chúng mình luôn ở đây với bạn.

By Gia Bao

Leave a Reply

Your email address will not be published.