Gương kia ngự ở trên tường, Cớ sao ta chỉ “tuyệt trần” trên gương?

Bạn có bao giờ cảm thấy thật bối rối, khó hiểu khi hình ảnh mà bạn nhìn thấy trong gương và trong một bức ảnh lại khác nhau đến kì lạ? Chúng ta có thể cảm thấy mình trông hấp dẫn với giá trị nhan sắc cao ngất ngưởng khi ngắm nhìn bản thân trong gương, nhưng khi chúng ta nhìn thấy chính mình trong một bức ảnh, chúng ta lại có thể cảm thấy thất vọng với ngoại hình, những khuyết điểm lộ rõ của mình. Sự khác biệt này là mối quan tâm chung của những người luôn cố gắng để thể hiện bản thân tốt nhất có thể trước “xã hội”. Trong bài viết này, ezCareMe sẽ cùng bạn khám phá những “bí ẩn gạt người của chiếc gương soi” để lí giải vì sao chúng ta trông hấp dẫn trong gương và ảnh tự chụp nhưng không phải trong ảnh. 

Không chỉ vậy, chúng mình cũng sẽ giúp các bạn chỉ ra các mẹo về cách cải thiện ngoại hình của chúng ta trong mọi tình huống. Bằng cách hiểu vai trò của ánh sáng, góc độ và nhận thức, chúng ta có thể học cách cảm thấy tự tin và thoải mái hơn trước máy ảnh. Cho dù chụp ảnh bằng máy cơ chuyên nghiệp hay chụp ảnh tự sướng nhanh với bạn bè, những mẹo này có thể giúp bạn trông đẹp nhất và cảm thấy tự tin hơn về ngoại hình của mình.

Tại sao chúng ta trông hấp dẫn hơn trong gương so với trong ảnh: Khoa học về nhận thức?

Sự thể hiện “hoàn hảo” trong gương

Khi chúng ta nhìn vào gương, chúng ta thấy sự phản chiếu của chính mình, đó là một hình ảnh đảo ngược của chính chúng ta được xử lý bởi “filter của não bộ”. Khi thường xuyên soi gương hàng ngày, bạn sẽ cảm thấy quen thuộc với hình ảnh đảo ngược này và nghiễm nhiên mặc định đó chính là sự thể hiện “hoàn hảo” của mình, các chuyên gia gọi hiện tượng này là hiệu ứng tiếp xúc thường xuyên. Bộ não của chúng ta diễn giải nó như một hình ảnh thực sự về ngoại hình của chúng ta.

Tuy nhiên, khi chúng ta nhìn thấy một bức ảnh, chúng ta nhìn vào hình ảnh 2D của chính mình, không bị đảo ngược. Vì thế, ta trong bức ảnh có thể trông khác với những gì chúng ta nhìn thấy trong gương và chúng ta sẽ cảm thấy không quen với khuôn mặt đảo ngược này. Bên cạnh đó, vì không có ai có khuôn mặt đối xứng hoàn toàn mà không có bất kì sự khác biệt nào khi nó bị đảo ngược, vẻ ngoài của chúng ta có vẻ xa lạ hoặc thậm chí được đánh giá là sự thể hiện “sai lệch” so với kí ức não bộ của chúng ta. Điều này là do sự ảnh hưởng từ hiệu ứng phơi nhiễm.

Hiệu ứng tiếp xúc đơn thuần với hình ảnh trong gương

Hiệu ứng tiếp xúc đơn thuần là một hiện tượng tâm lý trong đó mọi người có xu hướng ưu tiên và ngày càng yêu thích những thứ quen thuộc với họ. Chúng ta càng tiếp xúc với thứ gì đó, chúng ta càng có xu hướng thích nó. Hiệu ứng này đã được quan sát thấy trong nhiều bối cảnh khác nhau, bao gồm nhận thức về khuôn mặt, âm nhạc và thậm chí cả logo thương hiệu.

Hiệu ứng phơi sáng đơn thuần có ý nghĩa quan trọng đối với nhận thức của chúng ta về sự hấp dẫn. Ví dụ, chúng ta có thể thấy mình bị thu hút bởi những người mà chúng ta thường gặp hoặc những người mà chúng ta đã có những tương tác tích cực trong quá khứ. Tương tự, chúng ta có thể phát triển sở thích cho một số kiểu quần áo hoặc kiểu tóc nhất định đơn giản vì chúng ta đã quen nhìn thấy chúng.

Phản chiếu gương hay ảnh chụp, đâu là cách tốt hơn để xem xét trên thực tế vẻ ngoài của một người trông như thế nào?

Đảo ngược vs Biến dạng nhận thức

Cả phản chiếu gương lẫn ảnh đều không phải là cách giải thích hoàn toàn chính xác về vẻ ngoài của một người.

Cả gương và ảnh đều có thể làm biến dạng diện mạo của chúng ta tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau như ánh sáng, góc nhìn và khoảng cách. Khi chúng ta nhìn vào gương, chúng ta đang nhìn thấy một hình ảnh đảo ngược của chính mình, điều này có thể cho chúng ta một góc nhìn hơi khác về ngoại hình của chúng ta. Ngoài ra, gương cũng có thể làm biến dạng tỷ lệ cơ thể của chúng ta tùy thuộc vào góc và khoảng cách chúng ta đang đứng so với gương.

Mặt khác, các bức ảnh là một phiên bản 2D của chính chúng ta, chính vì các thuộc tính ảnh, chúng có thể “làm phẳng” các đường nét của chúng ta gây nên biến dạng ngoại hình tùy thuộc vào góc máy ảnh, khoảng cách, ánh sáng và các yếu tố khác. Máy ảnh càng gần khuôn mặt của chúng ta, vẻ ngoài của chúng ta càng bị bóp méo, điều này có thể khiến cho “ta” ở trong các bức ảnh trở nên không đẹp. Góc của máy ảnh cũng có thể ảnh hưởng đến cách các đặc điểm trên khuôn mặt của chúng ta xuất hiện, điều này có thể khiến chúng ta trông khác biệt so với trong gương.

Hiệu ứng khuôn mặt đông lạnh

Hiệu ứng khuôn mặt đông lạnh là một hiện tượng trong đó biểu cảm khuôn mặt của một người trở nên cố định hoặc đóng băng. Khi cơ mặt của một người không thể di chuyển hoặc thể hiện cảm xúc, nó có thể tạo ra nhận thức về cảm xúc “phẳng”.

Hiệu ứng khuôn mặt đông lạnh được cho là xảy ra bởi vì các cơ mặt đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền đạt cảm xúc và tín hiệu xã hội. Khi chúng ta nhìn vào bức ảnh chỉ ghi lại một khoảnh khắc biểu cảm khuôn mặt, nó có thể tạo ra sự không phù hợp về nhận thức giữa biểu cảm khuôn mặt của người đó trong kho lưu trữ não bộ và cách giao tiếp bằng lời nói hoặc phi ngôn ngữ của họ, khiến những người khác cảm nhận là họ ít biểu cảm hơn hoặc ít phản ứng cảm xúc hơn. Do đó, khuôn mặt có thể trông xấu hơn thực tế.

Mặc dù chúng ta có thể không hài lòng với sự xuất hiện của mình trong các bức ảnh, nhưng điều quan trọng cần nhớ là vẻ đẹp nằm trong mắt người xem. Những gì chúng ta coi là sai sót đối với bản thân có thể lại không được người khác chú ý. Ngược lại, những gì chúng ta cho là hấp dẫn có thể không giống với những gì người khác cảm thấy hấp dẫn. Thay vì tập trung vào việc đạt được một tiêu chuẩn nhất định về vẻ đẹp, điều quan trọng là tập trung vào việc phát triển hình ảnh bản thân tích cực và học cách đánh giá cao và tôn vinh những phẩm chất và cá tính độc đáo của chúng ta.

Mẹo để trông đẹp trong ảnh

Mặc dù không có công thức nào phù hợp với tất cả các dáng mặt để giúp bản thân bạn trông đẹp hơn trong những bức ảnh, nhưng có một số mẹo thiết thực có thể giúp bạn cải thiện cách thể hiện bản thân trước ống kính tốt nhất có thể.

Đây là một số mẹo cần xem xét:

  • Tìm ánh sáng thích hợp: Như chúng ta đã thảo luận trước đó, ánh sáng đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng ta nhìn trong ảnh. Thử nghiệm với các loại ánh sáng và góc độ khác nhau để tìm ra loại phù hợp nhất với các đặc điểm và màu da của bạn. Khi nói đến việc chụp ảnh và chụp ảnh tự sướng, điều quan trọng là phải tìm ra ánh sáng phù hợp làm phẳng các tính năng của chúng tôi. Điều này có nghĩa là hãy tìm một điểm gần cửa sổ có ánh sáng tự nhiên hoặc đầu tư vào đèn vòng hoặc loại ánh sáng nhân tạo khác có chức năng mô phỏng ánh sáng tự nhiên với CRI>80.
  • Tạo dáng theo cách tôn lên các đặc điểm cơ thể của bạn: Hãy thử nghiêng đầu một chút hoặc nghiêng cơ thể để tạo ra nhiều điểm nhấn và chiều sâu hơn vào các đặc điểm nổi bật của bạn. Tránh tạo dáng chữ I, buông thỏng, điều này có thể tạo ra một cái nhìn phẳng và khiến cho bức hình thiếu chiều sâu đấn đến không đẹp.
  • Sử dụng trang điểm để điểm tô cho vẻ ngoài của bạn: Cân nhắc sử dụng trang điểm để làm nổi bật các đặc điểm tốt nhất của bạn, chẳng hạn như làm nổi bật đôi mắt của bạn bằng mascara hoặc bút kẻ mắt, hoặc thêm một chút màu sắc cho đôi môi của bạn. Chỉ cần đảm bảo sử dụng lớp trang điểm phù hợp với màu da của bạn và không tạo ra các đường nét hoặc nhấn nhá không phù hợp.
  • Mặc quần áo khiến bạn cảm thấy tự tin: Mặc quần áo vừa vặn và tôn lên vóc dáng có thể giúp bạn cảm thấy tự tin và thoải mái hơn trước ống kính. Tránh quần áo quá chật hoặc rộng, vì điều này có thể tạo ra một cái nhìn không đẹp.
  • Luyện tập cách tạo dáng thật đẹp: Đứng thẳng và duỗi dài cổ của bạn có thể tạo ra một cái nhìn tự tin và hấp dẫn hơn trong các bức ảnh. Tránh việc đứng gù lưng hoặc cúi gằm mặt xuống, điều này có thể tạo ra một dáng pose ít cuốn hút hơn. Bằng cách kết hợp những mẹo này vào thói quen chụp ảnh của bạn, bạn có thể học cách thể hiện bản thân trước ống kính tốt nhất có thể và cảm thấy tự tin và thoải mái hơn về ngoại hình của mình.

Kết luận

Bằng cách hiểu khoa học về nhận thức, vai trò của ánh sáng và tâm lý của hình ảnh bản thân, chúng ta có thể học cách cảm thấy tự tin và thoải mái hơn trước ống kính. Hãy nhớ rằng, trông “hấp dẫn” là chủ quan và không có công thức nào phù hợp với tất cả để bạn trông đẹp nhất trong ảnh và ảnh tự chụp. Vẻ đẹp thực sự đến từ bên trong, và bằng cách học cách đánh giá cao và chấp nhận vẻ ngoài độc đáo của mình, chúng ta có thể học cách cảm thấy tự tin và thoải mái hơn trong làn da của chính mình.

Vì vậy, lần tới khi bạn chụp ảnh hoặc chụp ảnh tự sướng, hãy nhớ tìm ánh sáng phù hợp, tạo dáng theo cách tôn lên các đặc điểm của bạn và sử dụng trang điểm và quần áo để nâng cao vẻ ngoài của bạn. Nhưng quan trọng nhất, đừng quên đánh giá cao và tôn vinh vẻ đẹp độc đáo của bạn, cả trong lẫn ngoài. Bằng cách đó, bạn có thể học cách cảm thấy tự tin và thoải mái hơn với làn da của chính mình, bất kể bạn nhìn nhận bản thân như thế nào trong gương hay máy ảnh. Và nếu bạn vẫn còn tự ti, hay chưa thể tự mình hoá giải khuất mắt với ngoại hình của bản thân, hãy để ezCareMe giúp bạn tìm đến các nhà tham vấn tâm lý uy tín nhé!
Nguồn tham khảo và lược dịch: The Mirror vs. Camera Debate: Why We Look Attractive in the Mirror While Ugly in Photos

By Gia Bao

Leave a Reply

Your email address will not be published.