KHI NGUỒN "NHIÊN LIỆU" CẢM XÚC CẠN KIỆT

Kiệt sức về cảm xúc có thể là kết quả của căng thẳng mãn tính trong cuộc sống và các sự kiện có khoảng “đánh thuế” cảm xúc quá cao. Bạn có thể làm dịu các triệu chứng bằng cách loại bỏ các yếu tố gây căng thẳng, nếu có thể và thực hành một số kỹ thuật nhất định. Vậy hãy để ezCareMe mách cho bạn một số biện pháp hữu hiệu để tái tạo lại nguồn năng lượng cảm xúc nhé!

Cạn kiệt cảm xúc là gì?

Cạn kiệt cảm xúc là trạng thái cảm thấy mệt mỏi và cạn kiệt cảm xúc do căng thẳng tích tụ từ cuộc sống cá nhân hoặc công việc của bạn, hoặc kết hợp cả hai. Cảm xúc cạn kiệt là một trong những dấu hiệu đáng báo động của sự kiệt sức (burnout).

Những người bị kiệt quệ về cảm xúc thường cảm thấy như họ không có năng lực hoặc không có khả năng kiểm soát những gì xảy ra trong cuộc sống. Họ có thể cảm thấy bị mắc kẹt trong một tình huống.

Thiếu năng lượng, chất lượng giấc ngủ giảm sút và giảm động lực có thể khiến bạn khó vượt qua tình trạng kiệt sức về cảm xúc. Theo thời gian, trạng thái căng thẳng, mãn tính này có thể gây tổn hại vĩnh viễn cho sức khỏe của bạn.

Bất cứ ai trải qua căng thẳng lâu dài đều có thể trở nên kiệt quệ và choáng ngợp về mặt cảm xúc. Trong những thời điểm khó khăn, bạn có thể cảm thấy kiệt quệ về mặt cảm xúc, nhưng không bao giờ là quá muộn để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Các triệu chứng của tình trạng cạn kiệt cảm xúc là gì?

Các triệu chứng của sự kiệt sức về cảm xúc có thể là cả về cảm xúc và thể chất.

Mọi người cảm thấy kiệt sức về cảm xúc theo cách khác nhau, nhưng nhìn chung, các triệu chứng bao gồm:

 • thiếu động lực
 • khó ngủ
 • cáu gắt
 • mệt mỏi về thể chất
 • cảm giác tuyệt vọng
 • đãng trí
 • thờ ơ
 • nhức đầu

Chủ doanh nghiệp có nhân viên làm việc quá sức và cạn kiệt cảm xúc có thể bắt đầu nhận thấy những thay đổi trong hiệu suất công việc và tinh thần chung của toàn đội. Ví dụ rằng nhân viên của họ có những biểu hiện như:

 • không đáp ứng thời hạn được giao
 • mất dần tính gắn kết với tổ chức
 • vắng mặt nhiều hơn
 • tỷ lệ nghỉ việc cao

Điều gì gây ra tình trạng cạn kiệt cảm xúc?

Việc phải trải qua một số căng thẳng và lo lắng hàng ngày giờ đây dường như đã trở thành bình thường, thế nhưng theo thời gian, căng thẳng mãn tính có thể gây tổn hại to lớn cho cơ thể. Kiệt sức về cảm xúc là do căng thẳng trong cuộc sống kéo dài liên tục, cho dù là do căng thẳng cá nhân ở nhà hay căng thẳng liên quan đến công việc.

Nguyên nhân gây ra sự kiệt quệ về cảm xúc ở mỗi người là khác nhau. Điều có thể gây căng thẳng cho một người có thể hoàn toàn kiểm soát được đối với người khác.

Một số tác nhân phổ biến hơn của tình trạng cạn kiệt cảm xúc bao gồm:

 • công việc áp lực cao, chẳng hạn như y tá, bác sĩ, cảnh sát và giáo viên
 • học tập cường độ cao, chẳng hạn như trường y
 • làm việc nhiều giờ liên tục hoặc làm công việc bạn ghét
 • sinh con
 • nuôi dạy con cái
 • căng thẳng tài chính hoặc nghèo đói
 • vô gia cư
 • trách nhiệm trụ cột của gia đình
 • hôn nhân không hạnh phúc kéo dài
 • cái chết của một thành viên gia đình hoặc bạn bè
 • sống chung với bệnh mãn tính hoặc chấn thương

Làm thế nào để điều trị kiệt sức cảm xúc?

Bạn có thể thực hiện một số thay đổi nhất định trong lối sống để giúp giảm bớt các triệu chứng kiệt quệ về cảm xúc. Ban đầu, những kỹ thuật này sẽ không dễ thực hiện, nhưng chúng sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn bắt đầu hình thành những thói quen lành mạnh hơn.

Những thay đổi nhỏ trong thói quen hàng ngày của bạn có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa tình trạng kiệt sức về cảm xúc.

Khi bạn nhận ra các dấu hiệu cạn kiệt cảm xúc, hãy thử những điều sau:

 1. Loại bỏ tác nhân gây căng thẳng

Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể, nhưng cách tốt nhất để điều trị căng thẳng là loại bỏ tác nhân gây căng thẳng. Nếu môi trường làm việc của bạn là nguyên nhân khiến bạn cạn kiệt cảm xúc, hãy xem xét thay đổi công việc hoặc công ty. Nếu người quản lý hoặc sếp của bạn đang khiến bạn căng thẳng, bạn cũng có thể xem xét chuyển sang một bộ phận mới hoặc yêu cầu được làm việc dưới quyền của một người quản lý khác.

 1. Ăn uống lành mạnh

Ăn uống lành mạnh có nghĩa là chọn một chế độ ăn uống cân bằng giàu trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và thịt nạc, đồng thời tránh đồ ăn vặt có đường và đồ chiên rán hoặc chế biến sẵn.

Chúng ta luôn được khuyên phải ăn uống lành mạnh, nhưng nó có thể tạo ra một thế giới khác biệt khi bạn căng thẳng. Nó không chỉ giúp bạn nhận được các vitamin và khoáng chất cần thiết mà còn cải thiện tiêu hóa, giấc ngủ và hỗ trợ tái tạo năng lượng. Bên cạnh đó, nó còn có thể tạo ra hiệu ứng domino đối với trạng thái cảm xúc của bạn.

 1. Duy trì hoạt động thể chất

Bất kỳ loại hoạt động thể chất nào cũng làm tăng mức endorphin serotonin. Điều này có thể hỗ trợ cải thiện trạng thái cảm xúc của bạn. Tập thể dục cũng giúp bạn quên đi những vấn đề của mình. Hãy dành thời gian để tập thể dục 30 phút mỗi ngày, ngay cả khi đó chỉ là một cuộc đi bộ dài.

 1. Hạn chế rượu, bia

Rượu, bia có thể tạm thời cải thiện tâm trạng của bạn, nhưng cảm giác đó sẽ nhanh chóng biến mất đồng thời khiến bạn lo lắng và chán nản hơn trước. Rượu cũng gây cản trở giấc ngủ lành mạnh của bạn.

 1. Ngủ đủ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần. Nó thậm chí còn hiệu quả hơn nếu bạn lên kế hoạch cho giờ đi ngủ của mình vào cùng một thời điểm mỗi đêm. Đặt mục tiêu ngủ từ tám đến chín tiếng mỗi đêm. Phát triển một thói quen trước khi đi ngủ có thể giúp bạn thư giãn và đảm bảo giấc ngủ chất lượng hơn. Hạn chế caffein cũng là một biện pháp có tác động tích cực đến lịch trình giấc ngủ của bạn.

 1. Thực hành chánh niệm

Chánh niệm là một thuật ngữ mà bạn có thể nghe thấy nhiều, nhưng các kỹ thuật chánh niệm không chỉ là một “hot trend” nhất thời. Chúng được khoa học công nhận là có tác dụng giảm căng thẳng, lo lắng và có thể là chìa khóa giúp bạn cân bằng cảm xúc.

Chánh niệm là hành động gắn kết với thời điểm hiện tại. Điều này có thể giúp hướng sự chú ý của bạn ra khỏi suy nghĩ tiêu cực. Có nhiều cách để thực tập chánh niệm. Những ví dụ bao gồm:

●     thiền

●     tập yoga

●     bài tập thở

●     đi dạo, đặc biệt là trong tự nhiên

●     viết nhật ký để viết ra cảm xúc và suy nghĩ của bạn

Các nhà nghiên cứu gần đây thậm chí còn tìm thấy bằng chứng cho thấy một buổi thiền chánh niệm duy nhất có thể giúp đảo ngược tác động của căng thẳng lên cơ thể.

 1. Kết nối với một người bạn đáng tin cậy

Nói chuyện trực tiếp với bạn bè là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng. Người lắng nghe không nhất thiết phải giải quyết vấn đề của bạn. Họ chỉ có thể là một người biết lắng nghe. Một người bạn đáng tin cậy hoặc thành viên gia đình có thể lắng nghe mà không phán xét bạn.

Nếu bạn không có ai thân thiết để chuyển sang, hãy kiểm tra xem nơi làm việc của bạn có chương trình hỗ trợ nhân viên với các dịch vụ tư vấn với nhà tham vấn tâm lý hay không

 1. Nghỉ ngơi một lát

Mọi người đều cần nghỉ ngơi tại một số thời điểm. Cho dù bạn đi nghỉ mát hay chỉ đơn giản là tìm thời gian để chiều chuộng bản thân, tự đi xem bộ phim mình thích, mọi thứ đều có ích cho việc tái tạo nguồn nhiên liệu cảm xúc của bạn.

 1. Gặp gỡ với một chuyên gia

Cùng với việc thay đổi lối sống, điều quan trọng là bạn cần tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp để điều trị tình trạng kiệt quệ về cảm xúc. Một chuyên gia, chẳng hạn như nhà tham vấn tâm lý uy tín, có thể cung cấp cho bạn những công cụ cần thiết để vượt qua giai đoạn căng thẳng. Một số kỹ thuật được sử dụng bởi các chuyên gia bao gồm:

Mối nguy hại của tình trạng cạn kiệt cảm xúc là gì?

Sự căng thẳng gây ra tình trạng cạn kiệt cảm xúc khiến bạn có nguy cơ bị kiệt sức hoàn toàn. Theo thời gian, nó có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Căng thẳng mãn tính có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, tim, sự trao đổi chất và sức khỏe tổng thể của bạn. Cạn kiệt cảm xúc khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh lý như:

 • Huyết áp cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
 • Cảm lạnh và nhiễm trùng thường xuyên
 • Tăng cân
 • Mất ngủ
 • Lão hóa sớm
 • Sự lo lắng
 • Trầm cảm

Kiệt sức về cảm xúc là một tình trạng có thể điều trị được. Cách tốt nhất để điều trị là loại bỏ tác nhân gây căng thẳng hoặc sự kiện căng thẳng.

Nếu bạn không thể loại bỏ tác nhân gây căng thẳng, hãy tận dụng các nguồn lực sẵn có để đối phó. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của bạn hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần về các cách để kiểm soát căng thẳng và lo lắng.

Nguồn tham khảo và lược dịch: Emotional Exhaustion: What It Is and How to Treat It

By Gia Bao

Leave a Reply

Your email address will not be published.