Tình yêu được cho là một chủ đề không cần quá nhiều sự can thiệp từ người ngoài. Thế nhưng để trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời, bạn hãy thử xem 10 lời khuyên sau đây đến từ các chuyên gia tâm lý nhé!

  1.  LUÔN ĐẶT CÂU HỎI

Bên cạnh những câu hỏi liên quan tới cuộc sống hàng ngày, bạn hoàn toàn có thể đặt những câu hỏi có chiều sâu với người yêu của mình để giúp cả hai hiểu nhau hơn. Theo tiến sĩ Touroni, việc trao đổi để hiểu nhau một cách sâu sắc được cho là một hoạt động quan trọng trong tình yêu. Việc “tìm hiểu” nhau không nên chỉ dừng ở giai đoạn mới làm quen. Ngược lại, nó nên được duy trì như một cách giữ lửa tình cảm mà bất cứ cặp đôi nào cũng cần để có thể bên nhau dài lâu.

Sau đây là một số câu hỏi mà bạn có thể tham khảo trong quá trình trò chuyện với đối phương của mình. Hãy cùng thử và chia sẻ trải nghiệm của bạn nhé:

  • Điều gì khiến anh/em cảm thấy bản thân được yêu và được trân trọng nhất?
  • Nỗi sợ lớn nhất của anh/em là gì?
  • Có điều gì về bản thân khiến cho anh/em tự hào nhất?
  1.  TRÂN TRỌNG CẢM XÚC VÀ SUY NGHĨ CỦA HỌ

Trân trọng cảm xúc và suy nghĩ của người khác là một việc không dễ, đặc biệt là khi đối phương có suy nghĩ trái ngược với bạn. Một điều chắc chắn rằng chúng ta không thể tránh được những khi bất đồng quan điểm với nhau. Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý thường có một vài mẹo đơn giản để khiến bạn giao tiếp với đối phương một cách lành mạnh hơn. Phương pháp này chính là cách dùng từ trong giao tiếp.

Ví dụ: thay vì nói “Anh/em không thể chịu đựng được quan điểm/cảm xúc này…” thì bạn có thể nói rằng “Anh/em rất đồng cảm với những gì anh/em đang trải qua, anh/em rất muốn được nghe thêm những suy nghĩ từ phía anh/em…”

Bằng cách này, bạn sẽ hạn chế được tối đa những câu nói gây hiểu lầm tới đối phương. Ngược lại, bạn sẽ tạo cho người yêu của mình một cảm giác được lắng nghe và thấu hiểu. Từ đó, họ có thể mở lòng hơn và sẵn sàng chia sẻ cho bạn những khúc mắc ở trong lòng. 

  1.  DÀNH THỜI GIAN CHẤT LƯỢNG CHO NHAU

Khi đã yêu nhau được một thời gian, các cặp đôi thường có xu hướng dành ít sự quan tâm cho nhau hơn. Với các chuyên gia, hiện tượng này là vô cùng bình thường bởi các cặp đôi đã quen với sự có mặt của người còn lại trong cuộc sống. Bởi vậy, họ sẽ ít dành cho nhau những buổi hẹn hò hay gặp gỡ một cách chỉn chu như hồi mới quen hơn. Điều này về lâu dài sẽ tạo nên sự lạnh nhạt và thậm chí là tranh cãi với các cặp đôi.

Chuyên gia tham vấn Kendall Roach cho rằng các cặp đôi nên dành thời gian thân mật bên nhau nhiều hơn. Các cặp đôi không cần chi trả quá nhiều về mặt vật chất. Ngược lại, bạn nên cùng đối phương sáng tạo những hoạt động làm cùng nhau đơn giản và thư giãn như xem phim tại nhà, nấu ăn cùng nhau,….

  1.  HIỂU VỀ NGÔN NGỮ YÊU THƯƠNG CỦA ĐỐI PHƯƠNG 

5 ngôn ngữ yêu thương là một học thuyết nổi tiếng trong tâm lý học mối quan hệ. Học thuyết này cho rằng mỗi người trong chúng ta đều có ít nhất một dạng ngôn ngữ yêu thương khác nhau. Những ngôn ngữ này chính là cách giúp cho đối phương hiểu và yêu thương chúng ta đúng cách và lành mạnh hơn.

Khi có thời gian, bạn nên trao đổi với đối phương về ngôn ngữ yêu thương của mình và ngược lại lắng nghe về chia sẻ của họ. Khi đã nắm được cách yêu thương nhau, chúng ta có thể nỗ lực để hiểu và thông cảm cho đối phương nhiều hơn.

>> Đọc bài viết về 5 ngôn ngữ yêu thương

  1.  THỬ BƯỚC VÀO “THẾ GIỚI” CỦA NGƯỜI KIA

Trong tâm lý học về mối quan hệ, con người thường đến với nhau bởi 1 trong 2 yếu tố: thuyết bổ sung và thuyết tương đồng. Thuyết tương đồng chỉ ra con người thường dễ bị thu hút bởi những người “quen” có nhiều điểm tương đồng với họ (sở thích, cùng chỗ làm, cùng gu âm nhạc,…). Ngược lại, thuyết bổ sung cho rằng “nam châm trái dấu thì hút nhau”, có nghĩa là những người có quan niệm và sở thích khác nhau lại thu hút nhau tốt hơn.

Dù bạn và nửa kia có ở bên nhau dựa trên điều gì, có một sự thật không thể chối cãi chính là mỗi chúng ta là một cá thể độc lập. Dù bạn và họ có nhiều điểm chung tới đâu, bạn cũng sẽ không thể tránh khỏi có những điều bạn không giống với họ. Khi đang ở giai đoạn thăng hoa, các cặp đôi thường cho rằng đây là điểm thú vị. Tuy nhiên, khi có xích mích, điều này sẽ vô tình trở thành một thứ “thêm dầu vào lửa” đó!

Các chuyên gia cho rằng bạn nên dành thời gian để hiểu về điểm khác biệt của đối phương nhiều hơn thay vì chỉ tập trung vào sự tương đồng. Bạn có thể tìm hiểu về sở thích của họ, suy nghĩ về điều gì làm nên sự khác biệt trong quan điểm sống,… Sau đó, bạn nên chia sẻ một cách lành mạnh với họ những quan điểm từ phía mình để có thể cùng nhau tìm tiếng nói chung nhé!

>> Tìm hiểu thêm tại bài viết Tam giác tình yêu 

  1.  THAM VẤN CẶP ĐÔI: TẠI SAO KHÔNG?

Tham vấn cặp đôi không còn là một hình thức tham vấn xa lạ. Tham vấn cặp đôi có lộ trình tương tự tham vấn cá nhân. Tuy nhiên, thân chủ của phương thức này lại chính là bạn cùng với người bạn đời của mình. 

Tại các buổi làm việc, nhà tham vấn sẽ đồng hành trong việc gỡ rối những vấn đề liên quan tới tâm lý mà cả hai đang gặp phải. Trong vai trò là một người có góc nhìn khách quan, nhà tham vấn sẽ làm việc một cách thiện chí nhất nhằm cung cấp cho bạn những góc nhìn rộng mở hơn về vấn đề mà bản thân đang gặp phải. Bạn đừng lo lắng hay cảm thấy ngại ngùng khi đi tham vấn cặp nhé vì các chuyên gia sẽ luôn tuân thủ yêu cầu về bảo mật thông tin của thân chủ đó!

Bên cạnh đó, nếu bạn chưa sẵn sàng để tham vấn theo cặp, bạn hoàn toàn có thể đặt lịch cá nhân để có thể trực tiếp làm việc cùng chuyên gia gỡ rối khúc mắc của mình nhé.

>> Trải nghiệm tham vấn tình cảm đến từ các nhà tham vấn uy tín của ezCareMe

By Tue Minh

a blank space that willing to be filled with love and knowledge.

Leave a Reply

Your email address will not be published.