Bạn có đang vô tình giữ những định kiến về sức khỏe tinh thần hay không?

Thế nào là sức khoẻ tinh thần?

Định nghĩa

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, sức khoẻ tinh thần được định nghĩa là trạng thái tinh thần mà ở đó con người có đủ khả năng ứng phó với những căng thẳng thông thường, đồng thời vẫn đủ nhận thức để duy trì sinh hoạt thường ngày. Một người có sức khoẻ tinh thần yếu thường khó kiểm soát căng thẳng, từ đó dẫn đến sinh hoạt kém điều độ, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Chăm sóc sức khoẻ tinh thần là một trong 17 mục tiêu phát triển bền vững (SGDs) của Liên Hợp Quốc. Trong thời đại mới, sức khoẻ tinh thần là một khía cạnh nên được quan tâm tương tự sức khoẻ thể chất.

Các rối loạn sức khoẻ tinh thần thường gặp

Một số các rối loạn sức khoẻ tinh thần phổ biến bao gồm:

  • Trầm cảm
  • Lo âu
  • Rối loạn hoảng loạn
  • Rối loạn ăn uống, chán ăn tâm lý
  • Rối loạn căng thẳng hậu sang chấn
  • Rối loạn lưỡng cực
  • Ám ảnh sợ xã hội
  • Tâm thần phân liệt

Các rối loạn này thường xuất hiện tương đối nhiều trong xã hội hiện nay. Với các trường hợp nhẹ, người bệnh có thể tìm tới các chuyên gia tham vấn. Với các trường hợp nặng, người bệnh nên kết hợp sử dụng thuốc và tham vấn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tương tự với tỉ lệ tử vong ở bệnh lý thể chất, bệnh lý tâm thần có thể dẫn đến tử vong thông qua hành vi tự sát. Tỉ lệ tự sát tăng cao càng cho thấy mức độ đáng báo động của việc chăm sóc sức khỏe tinh thần.

> Thang đo sơ bộ các rối loạn tinh thần 

NHỮNG ĐỊNH KIẾN VỀ SỨC KHỎE TINH THẦN: HIỂU THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

1. Sức khỏe tinh thần kém đồng nghĩa với sự yếu đuối

Đây là một định kiến sai hoàn toàn nhưng lại vô cùng phổ biến. Chúng ta hoàn toàn không có cơ sở nào để đánh giá một người là yếu đuối khi chưa hiểu rõ những gì họ trải qua. Việc đánh giá bề nổi là một việc làm quá chủ quan trong mọi trường hợp. Việc xem nhẹ và có định kiến lên người bệnh sẽ khiến tình trạng của họ trầm trọng hơn. Từ đó, họ sẽ có xu hướng thu mình lại và hạn chế tìm đến sự trợ giúp.

2. Nam giới luôn có sức khỏe tinh thần vượt trội

Đây là hệ quả của định kiến số 1. Tương tự sức khoẻ thể chất, sự sa sút sức khoẻ tinh thần có thể đến với bất cứ ai. Tiền tài, danh vọng hay giới tính không thể nào làm vật bảo hộ cho bạn khỏi các vấn đề nếu không biết chăm sóc đúng cách.

Nam giới cũng có tỉ lệ mắc các chứng rối loạn tinh thần cao. Tuy nhiên, vì định kiến, đôi khi họ chọn cách giấu chúng đi và tỏ ra mình ổn. Cho đến một ngày, họ chọn cách im lặng rời bỏ thế giới vì không dám lên tiếng thừa nhận mình đang gặp khó khăn.

3. Bệnh tâm thần là bệnh của người lớn

Đây là một định kiến sai. Ngày nay, các trung tâm giáo dục sớm và cải thiện tâm lý cho trẻ em cũng đang rất được quan tâm. Bệnh tâm thần hoàn toàn có thể xuất hiện ở trẻ em, ví dụ như tự kỷ, tăng động giảm chú ý, trầm cảm… Việc không định kiến ở những vấn đề này có thể sẽ giúp bạn quan sát được biểu hiện và tìm đến chữa trị dứt điểm sớm hơn.

4. Chỉ nên gặp chuyên gia tham vấn khi có vấn đề nghiêm trọng

Đây là một định kiến khá cơ bản khiến nhiều người còn e ngại tìm đến các trung tâm tham vấn tâm lý tại Việt Nam. Các chuyên gia tâm lý là những người được đào tạo về kiến thức cũng như kỹ năng để làm việc cùng bạn. Họ không giống như những người dạy các khóa học kỹ năng sống – nơi bạn chỉ cần đến vài buổi kèm vài lời khuyên là xong chuyện.

Với các chuyên gia tham vấn, họ coi khách hàng là thân chủ và có một lộ trình chuyên nghiệp. Họ sẽ đồng hành cùng bạn trong một khoảng thời gian nhất định. Các chuyên gia sẽ lắng nghe vấn đề, đề xuất các tiến trình trị liệu và cùng bạn vượt qua tổn thương. Đừng cho rằng mình chỉ nên đi khi bản thân đã mắc bệnh nặng và khó kiểm soát. Bạn nên học cách chăm sóc sức khỏe của mình từ từng việc làm nhỏ như vậy đó!

5. Đi tham vấn gây tốn tiền và tốn thời gian

Tại các quốc gia phát triển, các nhà tham vấn và trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần được coi là quan trọng. Họ cung cấp các dịch vụ từ cá nhân tới tham vấn nhóm, nhằm đảm bảo một cộng đồng khỏe mạnh.

Chi phí cho một lần tham vấn thường sẽ dao động từ trung bình tới cao. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chi phí này dường như “chưa thỏa đáng” với một số người do họ đang mắc các định kiến kể trên. Là một khoản phí đầu tư cho sức khoẻ, thay vì lo phung phí, bạn có thể dành thời gian tìm kiếm các nền tảng uy tín và phù hợp với kinh tế để đầu tư lâu dài.

Trong trường hợp bạn chưa đủ khả năng để duy trì tham vấn, bạn hoàn toàn có thể tham gia các buổi talkshow, workshop, webinar của các chuyên gia về một chủ đề cụ thể để được thư giãn, thả lỏng tâm trí và học nhiều góc nhìn mới cho vấn đề của bản thân.

Tạm kết

Sức khỏe tinh thần, như tên gọi của nó, là một vấn đề thuộc về sức khoẻ của chúng ta. Việc dành cho nó sự quan tâm đúng nghĩa cùng các biện pháp hỗ trợ sẽ giúp bạn có một đời sống lành mạnh hơn rất nhiều. Một cơ thể khỏe mạnh và một tâm lý vững vàng sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn làm chủ cuộc sống của mình một cách tốt hơn ❤️

Tại ezCareMe, chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần với mức giá ưu đãi phù hợp với kinh tế của đại đa số người dùng tại Việt Nam. Đặc biệt hơn, các chuyên gia tại ezCareMe đều đã được thẩm định và đánh giá năng lực chuyên môn, giúp đảm bảo bạn được tiếp cận tham vấn chuyên nghiệp nhất.

Bạn có thể tham khảo tại đây và lựa chọn đặt lịch với các thao tác đơn giản. Hãy bắt đầu chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình ngay hôm nay bạn nhé!

By Tue Minh

a blank space that willing to be filled with love and knowledge.

Leave a Reply

Your email address will not be published.