Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bạn càng đi lang thang đến những nơi đô thị không ngờ tới, bạn càng hạnh phúc, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên.

Một trong những thú vui lớn nhất của tác giả là trở thành người mà người Pháp gọi là “flâneur”—một người lang thang ngẫu nhiên trong một thành phố lớn, tình cờ bắt gặp những khung cảnh mới. Flâneur có một lịch sử văn học lâu đời và được vinh danh trong nhiều tác phẩm nổi tiếng. 

Hai nghiên cứu mới do Catherine Hartley của Đại học New York và các đồng nghiệp dẫn đầu cho thấy rằng trở thành một “flâneur” là tốt cho bạn. Trong cả hai nghiên cứu, họ đã khéo léo kết hợp dữ liệu GPS với xếp hạng mức độ hạnh phúc. 

Nghiên cứu đầu tiên xuất hiện trên tạp chí Nature Neuroscience vào năm 2020. Hơn 100 người ở New York và Miami đã đồng ý chia sẻ dữ liệu GPS trên điện thoại của họ trong ba tháng và họ thường xuyên đánh giá tâm trạng của mình trên một ứng dụng. 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu GPS bằng một biện pháp gọi là “entropy chuyển vùng”, ghi lại mức độ mới, đa dạng và bất ngờ của các vị trí của bạn, đồng thời so sánh nó với xếp hạng tâm trạng. Entropy chuyển vùng nhiều hơn dự đoán hạnh phúc hơn. 

Hơn nữa, bạn đi lang thang bao nhiêu trong một ngày nhất định sẽ dự đoán mức độ hạnh phúc của bạn sau này, chứ không phải ngược lại.

Vì vậy, có vẻ như việc lang thang khiến bạn hạnh phúc, chứ không chỉ là khi bạn hạnh phúc, bạn sẽ lang thang nhiều hơn.

Trong một thí nghiệm thứ hai, vừa được công bố trên tạp chí Khoa học Tâm lý, Tiến sĩ Hartley và các đồng nghiệp đã xem xét sự lang thang thay đổi như thế nào theo tuổi tác. Có vẻ trực quan rằng những người trẻ tuổi đặc biệt thích khám phá. 

Niềm đam mê với đường phố của riêng tác giả bắt đầu khi còn là một thiếu niên, lang thang trên những con đường đầy tuyết ở Montreal và thì thầm một cách hào hứng, “Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?”

Các nhà nghiên cứu đã thu được kết quả GPS và xếp hạng tâm trạng của 63 người từ 13 đến 27 tuổi trong vòng 3 tháng. Họ cũng phân tích số người mà những người tham gia đã gọi hoặc nhắn tin. 

Lang thang gắn liền với hạnh phúc và kết nối xã hội cho mọi người. Nhưng entropy chuyển vùng tăng từ tuổi 13 cho đến khi nó đạt đỉnh ở độ tuổi 18 đến 20 và sau đó giảm dần khi những người tham gia già đi. 

Kết quả cho thấy rằng cuối tuổi vị thành niên là thời gian đi dạo cao nhất, nhưng 18 đến 20 tuổi lớn hơn mong đợi. Một kết quả khác có thể làm sáng tỏ băn khoăn này! Hóa ra là ở những thanh thiếu niên trẻ tuổi hơn, entropy chuyển vùng tương quan với việc chấp nhận rủi ro dưới các hình thức khác, tốt và xấu, từ nhảy bungee và leo núi cho đến thử “ma túy” và đánh nhau. 

Trong cuộc sống đương đại, chúng ta được biết đến là không muốn để thanh thiếu niên mạo hiểm, vì vậy cha mẹ có thể cắt giảm việc khám phá cho thanh thiếu niên nhỏ tuổi hơn hoặc chỉ đảm bảo rằng họ quá bận làm bài tập về nhà và các hoạt động sau giờ học để có thể đi lang thang. 

Ngược lại, những người từ 18 đến 20 tuổi lại mong muốn được tự do hơn để đi theo bản năng dạo chơi và khám phá của mình.

Nhưng bài báo thứ hai của Hartley là một trong nhiều nghiên cứu cho thấy rằng đối với những người trẻ tuổi, sự khám phá, kết nối xã hội và chấp nhận rủi ro đều đi cùng nhau và liên kết với sự phấn khởi và niềm vui. 

Khám phá cho phép bạn tìm hiểu thêm về thế giới vật chất và xã hội, ngay cả khi điều đó có thể gặp rủi ro khi bạn còn trẻ. Niềm đam mê với đường phố có thể có lợi cho tất cả chúng ta, đặc biệt là đối với những bạn trẻ với khao khát khám phá thế giới.

Tham khảo và lược dịch: The Emotional Benefits of Wandering

Leave a Reply

Your email address will not be published.