Rất nhiều người đến trị liệu với cảm giác không thỏa mãn, tẻ nhạt và mất kết nối với công việc của họ. Họ thường đặt những câu hỏi như:

“Tôi có thực sự yêu thích công việc của mình không?”

“Tại sao tôi cảm thấy kiệt sức sau một ngày làm việc?”

“Tôi thậm chí có thích những gì tôi đang làm không?”

Thiếu sự hài lòng trong công việc và cảm thấy không trọn vẹn với nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, các mối quan hệ và chất lượng sống nói chung của bạn. Hãy nhớ rằng bạn không đơn độc trong những cảm xúc này.

Bài viết sẽ thảo luận về ba dấu hiệu cần lưu ý để biết bạn có thực sự  “enjoy” công việc của mình hay không.

1. Bạn thấy mình hứng thú với những thứ khác ngoài công việc

Khi bạn yêu thích công việc của mình, bạn có xu hướng cân bằng lành mạnh giữa công việc và các khía cạnh khác của cuộc sống. Bạn có thể thấy mình dành nhiều thời gian hơn cho sở thích và các hoạt động bên ngoài công việc. Những hoạt động ngoại khóa này có thể mang lại cảm giác vui vẻ và viên mãn cao độ cho cuộc sống của bạn—đồng thời có thể giúp bạn duy trì trạng thái cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống.

Mặc dù đam mê với công việc của bạn là rất quan trọng, nghiên cứu chia niềm đam mê thành hai loại, một trong số đó lành mạnh hơn loại kia:

  1. Niềm đam mê hài hòa đòi hỏi một người theo đuổi một hoạt động với cảm giác cân bằng và linh hoạt.
  1. Mặt khác, niềm đam mê ám ảnh cho thấy một sự thôi thúc mãnh liệt để tham gia vào một hoạt động và trở nên hoàn toàn bận tâm với nó.

Và bạn nên đam mê một cách hài hòa với công việc của mình hơn là đam mê một cách ám ảnh.

2. Bạn bước vào trạng thái “flow”

Khi bạn thực sự yêu thích công việc của mình, bạn có thể bước vào trạng thái “flow”. Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn bị cuốn hút vào công việc và quên mất thời gian. Bạn cảm thấy hoàn toàn gắn bó và có động lực, thậm chí bạn có thể quên mất thế giới bên ngoài.

Theo nghiên cứu, trạng thái “flow” có thể là một dấu hiệu của sự hài lòng thực sự trong công việc và cho thấy rằng bạn đang được thử thách theo cách vừa thú vị vừa mãn nguyện.

Khi bạn “go with the flow”, bạn có nhiều khả năng làm việc hiệu quả, sáng tạo và có động lực hơn, điều này có thể dẫn đến chất lượng công việc cao hơn và hiệu suất công việc được cải thiện. 

Trạng thái này cũng tăng cường khả năng sáng tạo, nâng cao lòng tự trọng và mang lại cảm giác có mục đích và ý nghĩa hơn.

3. Bạn thấy công việc của mình thật thú vị

Một dấu hiệu khác cho thấy bạn đã tìm thấy một nghề nghiệp phù hợp với các giá trị và sở thích của mình là nếu bạn cảm thấy hào hứng với nó. Khi bạn thấy mình thực sự đam mê công việc của mình và mong đợi những thách thức cũng như cơ hội mà mỗi ngày mang lại, thì việc thức dậy vào buổi sáng sẽ trở thành một trải nghiệm thú vị hơn nhiều.

Bạn có thể nhận thấy sự háo hức ngày càng tăng để bắt đầu, giải quyết các nhiệm vụ trước mắt và kết nối với đồng nghiệp của mình.

4. Kết luận

Không có công việc nào là hoàn hảo, và tất cả chúng ta đều có những ngày tồi tệ và những tuần tồi tệ. 

Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình trở nên quan tâm đến các chủ đề bên ngoài công việc, cảm thấy nhiệt tình với công việc và thường xuyên rơi vào trạng thái “flow” trong ngày làm việc, thì có khả năng là bạn đã tìm thấy một vị trí tốt cho mình. 

Nhưng đồng thời, đừng bao giờ ngại thay đổi nếu và khi bạn cảm thấy thời điểm thích hợp.

Nếu bạn vẫn đang vật lộn với công việc của mình và mong muốn có được lời khuyên từ chuyên gia thì hãy tìm đến các NTV của ezCareMe nhé, biết đâu chúng mình có thể gỡ rối tơ lòng cho bạn đó! 

Tham khảo và lược dịch: 3 Ways to Know if You Are Truly Enjoying Your Job

Leave a Reply

Your email address will not be published.