Bạn đã biết chưa: tình yêu cũng có những ngôn ngữ riêng và cần được chúng ta áp dụng đúng cách đó.

5 NGÔN NGỮ TÌNH YÊU

Khái niệm về ngôn ngữ tình yêu lần đầu được nhắc đến trong cuốn sách “5 Love Languages” của tác giả Gary Chapman vào năm 1992. Ông nhận thấy những vấn đề trong tình cảm thường xuất phát từ sự hiểu nhầm ý đồ và nhu cầu của nhau.

WORDS OF AFFIRMATION (NHỮNG LỜI YÊU THƯƠNG)

Nói lời yêu thương với nửa kia là một hành động cơ bản trong mối quan hệ tình cảm. Với một số người, họ coi việc trao nhau những lời khen, động viên hay quan tâm là một cách thể hiện tình cảm riêng biệt. Họ sẽ đặc biệt thích những tin nhắn trong ngày, những lời hỏi han, những câu động viên hay những dòng ghi chú dễ thương mà bạn dành cho họ.

QUALITY TIME (THỜI GIAN CHẤT LƯỢNG)

Tình yêu có thể được cảm nhận qua những khoảnh khắc chúng ta dành thời gian cho nhau. Với những người có ngôn ngữ tình yêu là Quality Time, họ sẽ thích dành thời gian cùng bạn để làm các hoạt động chung như xem phim, nấu ăn, đọc sách, du lịch,.. 

PHYSICAL TOUCH (NHỮNG CÁI CHẠM YÊU THƯƠNG)

Nếu là một người thích Physical Touch, bạn sẽ cảm thấy được yêu thương nhất khi nhận những cái ôm, những cái xoa lưng, xoa đầu hoặc nắm tay. Với nửa kia yêu thích ngôn ngữ tình yêu này, họ sẽ có nhu cầu được bạn thể hiện tình cảm qua hành động cụ thể nhiều hơn là bằng lời nói.

ACTS OF SERVICE (GIÚP ĐỠ LẪN NHAU)

Với những người thích Acts of Service, họ sẽ cảm nhận tình cảm của bạn rõ nhất khi bạn chủ động muốn giúp đỡ họ. Không chỉ là công việc, bạn hoàn toàn có thể dành cho nửa kia tình cảm của mình bằng cách giúp việc nhà, giúp họ thư giãn, đỡ đần những việc vặt,… 

Nửa kia của bạn sẽ để ý những việc làm nhỏ nhặt đó của bạn và thường cũng sẽ thể hiện sự quan tâm một cách tương tự. 

RECEIVING GIFTS (TẶNG QUÀ)

Một cách thể hiện tình yêu cổ điển nhưng không lỗi thời! Những người có loại ngôn ngữ tình yêu này sẽ cảm thấy được yêu nhất khi nhận những món quà từ bạn (một cách bất ngờ). Họ có thể không cần những món đồ đắt tiền, đôi khi chỉ cần một tấm thiệp do tự tay bạn chọn, hay một chiếc móc chìa khóa có khắc tên vào dịp Valentine cũng đủ làm họ “liêu xiêu” rồi đấy!

Tò mò về ngôn ngữ tình yêu của chính mình? Hãy thử ngay bài test online để biết thêm nhé! 

Nguồn: The Ladies Coach 

HIỆU QUẢ CỦA NGÔN NGỮ TÌNH YÊU TỚI MỐI QUAN HỆ 

Tại sao lại cần ngôn ngữ tình yêu?

Như tác giả Gary Chapman đã đề cập, có rất nhiều cặp đôi tan vỡ hay xích mích do thiếu hiểu biết về nhu cầu và ý muốn của đối phương. Một người có thể làm mọi thứ để thể hiện tình yêu của mình. Thế nhưng nếu những điều đó không khiến đối phương cảm thấy được yêu thì lâu dần mối quan hệ sẽ rạn nứt. 

Ví dụ: bạn liên tục thể hiện tình yêu bằng lời nói, nhưng đối phương lại thích thể hiện bằng hành động hơn; về lâu dài họ sẽ cảm thấy bạn là một người “dẻo mỏ” thay vì thật lòng. 

Học cách quan tâm đối phương

Học về ngôn ngữ tình yêu của đối phương chính là cách giúp bạn loại bỏ đi cái tôi không cần thiết. Bởi bạn sẽ phải dành thời gian để hiểu về nhu cầu của đối phương và đáp ứng theo nhu cầu tình cảm của họ một cách lành mạnh. 

Khác với một mối quan hệ thông thường mà cả hai người đều đề cao chính mình, ngôn ngữ tình yêu sẽ chỉ cho bạn cách để thấu hiểu và cảm thông với đối phương nhiều hơn là phiến diện đánh giá họ. 

Tiến ra khỏi vùng an toàn 

Học cách yêu thương một cách khác so với phong cách của bạn thân sẽ buộc bạn phải tiến ra khỏi vùng an toàn và trải nghiệm nhiều hơn. Nếu bình thường bạn chỉ là một người thích dành những cái ôm cho nửa kia, thì bây giờ bạn sẽ phải học cách để ý những điều nhỏ nhặt để giúp đỡ hay bảo vệ họ chẳng hạn!

VẬY LÀ MỐI QUAN HỆ SẼ KHÔNG CÒN VẤN ĐỀ?

Ngôn ngữ tình yêu không phải “thần dược” để giải quyết mọi-vấn-đề tồn đọng trong mối quan hệ của bạn. Trái lại, nó yêu cầu bạn phải mạnh dạn giao tiếp với người kia để có thể tiến đến một mức xa hơn của tình cảm. Bạn không thể “đoán mò” về cách yêu của đối phương, cũng như ép bản thân một cách tiêu cực để đáp ứng mọi nhu cầu của nửa kia.

Bạn và họ làm nên một mối quan hệ tình cảm 2 người. Chính vì vậy, bạn cần trò chuyện với họ để họ biết cách yêu của bạn và ngược lại. Ngôn ngữ tình yêu nên là nền tảng và cầu nối, thay vì bị lạm dụng để trở thành công cụ thao túng hoặc cho những hành vi gây tổn hại sức khoẻ và tinh thần. 

KẾT

5 ngôn ngữ tình yêu, sau cùng chỉ muốn hướng đến việc xây dựng một hạnh phúc chung cho mỗi cặp đôi trong cuộc sống đời thường. Cho dù bạn là ai, giới tính nào, hay là người ra sao, bạn đều xứng đáng để yêu và được yêu. Một mối quan hệ lành mạnh sẽ giúp xây dựng một tâm lý lành mạnh đó! 

Lưu ý nhỏ: nghiên cứu gốc của Chapman đề cập đến các cặp đôi dị tính, vậy nên sẽ có vài điểm chưa đúng/thiếu sót khi áp dụng với người đồng tính/chuyển giới. Nếu bạn và người ấy thuộc cộng đồng LGBTQ+, hãy tích cực trao đổi với nhau để tôn trọng chính người bạn đồng hành của mình, bạn nhé!

>>Hôm nay bạn thế nào?

By Tue Minh

a blank space that willing to be filled with love and knowledge.

Leave a Reply

Your email address will not be published.