Tình yêu là vấn đề của khối óc chứ không chỉ của trái tim.

Tất cả chúng ta đều có một danh sách cá nhân hóa những phẩm chất mà chúng ta tìm kiếm ở một người bạn đời lý tưởng—một danh sách dường như dài hơn và cụ thể hơn qua mỗi năm. “Checklist” này bao gồm mọi thứ, từ khiếu hài hước đến vệ sinh cho đến các quan điểm chính trị và thậm chí cả kỹ năng nuôi dạy thú cưng.

Có một phẩm chất—cụ thể hơn là chỉ số tương thích—có thể giúp chúng ta cắt giảm đáng kể danh sách kiểm tra của mình. Một người đồng hành thông minh mà bạn có thể hình thành mối liên hệ trí tuệ có thể là một lợi ích khi nói đến một mối quan hệ lãng mạn.

Nghiên cứu về sức khỏe tinh thần cho chúng ta ba lý do tại sao việc tìm kiếm một đối tác thông minh về cảm xúc và nhận thức có thể là mảnh ghép còn thiếu trong bài toán về mối quan hệ của chúng ta.

1. Giao tiếp – Kĩ năng sống còn cho mọi mối quan hệ

Các nhà trị liệu cho các cặp đôi sẽ là người đầu tiên cho bạn biết rằng hầu hết các vấn đề trong các mối quan hệ đều bắt nguồn từ sự đổ vỡ trong giao tiếp. 

Điều này có nghĩa là các vấn đề về mối quan hệ thường có thể được giải quyết thông qua giao tiếp cởi mở và hiệu quả—và điều này có nhiều khả năng xảy ra trong mối quan hệ có sự kết nối về mặt trí tuệ.

Việc tìm kiếm một người ngang hàng về trí tuệ đảm bảo rằng đôi bên có thể thấu hiểu nhau hơn và những hiểu lầm giữa hai bên ít hơn và xa hơn. Đây có lẽ là lý do tại sao, theo nghiên cứu, các kết nối trí tuệ có xu hướng tồn tại lâu hơn và những phẩm chất như sức hấp dẫn về thể chất phù hợp hơn đối với cả nam và nữ đối với các mối quan hệ ngắn hạn.

2. Mối quan hệ bổ trợ kiến thức cho nhau

Kinh nghiệm sống khác nhau dẫn đến sức mạnh trí tuệ và cách suy nghĩ riêng biệt. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Psychology đã chỉ ra rằng trí tuệ, một phẩm chất gắn liền với năng lực tinh thần, có thể biểu hiện khác nhau ở nam giới và nữ giới do các vấn đề liên quan đến văn hóa và xã hội.

Mặc dù bạn có thể mang đến những điểm mạnh về tính quyết đoán và tính thực tế trong mối quan hệ của mình, nhưng đối tác của bạn có thể thể hiện khả năng đáng kinh ngạc về sự đồng cảm, lòng trắc ẩn và các dạng trí tuệ xã hội khác.

Điều này có thể thúc đẩy khả năng phát triển tập thể của bạn xa hơn mức bạn có thể thực hiện một mình. Được tiếp xúc với những thế giới quan khác biệt nhưng bổ sung cho nhau khiến cuộc sống của đôi bên trở nên thú vị và phong phú hơn.

3. Luôn sẵn sàng để học hỏi

Có lẽ bài kiểm tra chân thực nhất về một người “thông minh” là họ hiểu giới hạn trí thông minh của mình đến mức nào, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Personality and Individual Differences. 

Một mối quan hệ lâu dài và lành mạnh thường được xây dựng trên nền tảng của sự khiêm tốn về trí tuệ—tức là, sự linh hoạt để thay đổi suy nghĩ của bạn về mọi thứ và có thể nhận ra khi nào bạn nên làm như thế.

Một bạn đời linh hoạt về mặt nhận thức, cởi mở với những ý kiến trái chiều, không thích suy nghĩ nhị phân và thực sự cởi mở với khả năng sai lầm cho thấy sự khiêm tốn về mặt trí tuệ. 

Một mối quan hệ đi kèm với sự khiêm tốn trí tuệ có thể đảm bảo rằng cả hai đối tác trong mối quan hệ đều cảm thấy được nhìn thấy và lắng nghe.

Kết luận

Tìm kiếm hoặc trở thành một đối tác thông minh không phải là có chỉ số IQ cao hoặc nhiều bằng cấp. Trong hầu hết các trường hợp, đó là việc phát triển tính cách của bạn và tiếp cận các mối quan hệ của bạn với sự tò mò và đồng cảm sâu sắc.

Tham khảo và lược dịch: 3 lý do vì sao Tình yêu và Trí thông minh thường đi cùng nhau

Leave a Reply

Your email address will not be published.