Tất cả chúng ta đều đã trải qua cảm giác cô đơn. Bất kỳ ai trong chúng ta đều đã từng cô đơn vào một thời điểm nào đó trong đời – đó là một phần của đời người. Có những người sợ hãi sự cô đơn, một số khác lại tận hưởng điều này. Sự khác biệt giữa cô đơn và độc thân là gì? Tại sao mỗi người chúng ta lại gắn một cái mác cảm xúc khác nhau cho điều này? 

Người người nhà nhà tràn ngập trong dư vị ngọt ngào của ngày lễ tình yêu, nhưng đối với nhiều người, thời điểm này lại có thể rất căng thẳng, đặc biệt là những người cô đơn. Những con người đang khát khao được yêu, những con người đang vật lộn với mối tình không như ý, chỗ đứng nào cho những trái tim đơn côi trước cơn gió lạnh của mùa yêu? Độc thân và tận hưởng nó. Nghe có vẻ ngộ nhưng sau đây là những lợi ích cho sức khỏe tinh thần mà độc thân mang lại. 

Cách cảm giác và cảm xúc chi phối cách nhìn thế giới 

Cảm giác và cảm xúc có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đối với cách chúng ta nhìn nhận bản thân và thế giới của mình. Điều có thể khiến một người đau buồn lại có thể được cảm nhận một cách bình thường bởi những người khác. Những trải nghiệm của bản thân và cách cảm nhận của mỗi người sẽ quyết định cách bạn nhìn nhận cuộc sống.

Đối với rất nhiều người, ở một mình vào ban đêm là một hoạt động cho phép bạn có thời gian và không gian để thư giãn và nạp lại năng lượng sau một ngày dài. Đối với một số người khác, ở một mình vào ban đêm có thể là một điều đau đớn và buồn bã, sự cô độc trong tâm hồn khiến họ có thể cảm giác chán nản và lo lắng. Sự khác biệt giữa hai cách hiểu về “ở một mình” này có thể bị ảnh hưởng bởi tính cách của chúng ta (có thể là hướng ngoại hay hướng nội) hoặc có lẽ liên quan đến trải nghiệm mà chúng ta đã có trước đây khi ở một mình.

Vậy làm thế nào để sự cô đơn và ở một mình có lợi cho sức khỏe tinh thần của chúng ta?

 Điều đầu tiên bạn nên làm là cố gắng thay đổi nhận thức của bạn về những trạng thái này. Chúng ta có xu hướng coi sự cô đơn là một điều tiêu cực, một điều mà chúng ta muốn tránh. Tại sao? Bởi vì nó buộc chúng ta phải đối mặt với chính mình và những cảm xúc đang ẩn giấu sâu bên trong. Nếu bạn tự có sự đánh giá khắc nghiệt về bản thân thì việc ở một mình có thể khiến chúng ta cảm thấy thật đáng sợ và đau khổ. Khi ở một mình và không bị phân tâm bởi những người khác, những người đang trải qua chứng nghiện ngập hoặc các loại vấn đề sức khỏe tâm thần khác như rối loạn ăn uống có thể cảm thấy mất kiểm soát. Những người từng trải qua những sang chấn tâm lý có thể sợ ở một mình vì họ có thể có những hành vi tự làm hại bản thân hoặc hồi tưởng về một ký ức kinh hoàng.Vì những lý do kể trên, và nỗi sợ hãi khi nỗi đau của mình có thể trở nên tồi tệ hơn khi không có ai khác ở bên, nên cô đơn là trạng thái mà chúng ta hết sức tránh xa. Một số người né tránh tất cả những điều này này bằng cách thường xuyên tham gia vào các cuộc hội họp đông người, ngay cả khi điều đó không lành mạnh. 

Nhưng hãy một lần thử dừng lại và nghĩ rằng cô đơn là một cơ hội cho chúng ta.

Một cơ hội để nhìn vào bên trong và cảm nhận những điều sâu bên trong. Không có ai khác xung quanh, và chỉ có chính bạn mới có thể đồng hành cùng con người sâu bên trong bạn. Tại sao không thử trò chuyện với con người bên trong đó? Có thể, chúng ta sẽ có những đánh giá về bản thân hoặc nhận thức tiêu cực và trở nên không thoải mái khi “ngồi” với những cảm xúc này. Tuy nhiên, nếu chúng ta không kết nối trực tiếp với con người ấy, hình ảnh tiêu cực về bản thân sẽ chỉ tăng lên. Khi chúng ta ở một mình, chúng ta có cơ hội để thay đổi điều đó. Chúng ta có thể nhìn vào bên trong và học cách yêu thương con người của chúng ta. 

Bí kíp sống còn mùa yêu 

Dưới đây là năm cách bạn có thể tập trung vào sức khỏe tinh thần của mình và biến việc cô đơn giữa mùa yêu này trở nên tuyệt vời. 

1. Tập trung vào mối quan hệ quan trọng nhất của bạn – mối quan hệ mà bạn có với chính mình!

Mối quan hệ bạn có với chính con người bên trong sẽ là mối quan hệ lâu dài nhất trong đời, vì vậy điều quan trọng là bạn phải đối xử tốt với chính bản thân mình. Nếu bạn không có một người quan trọng để chia sẻ những khoảnh khắc này, hãy lên kế hoạch cho một đêm của riêng bạn. Hãy suy nghĩ về những cách tái tạo năng lượng cho bạn. Đi tắm, dành thời gian đọc một cuốn sách hay hoặc lên kế hoạch cho một đêm spa tại nhà của riêng bạn. Tự mua chocolate và hoa tặng bản thân

Ngày lễ tình nhân là thời gian để cảm thấy được yêu thương, vì vậy hãy thể hiện bản thân rằng bạn yêu bạn nhiều như thế nào.

2. Có những mối quan hệ khác cũng đang chờ bạn

Tình yêu không chỉ là câu chuyện lãng mạn của các cặp đôi. Dành tình yêu cho gia đình và bạn bè của bạn, những món quà nhỏ đầy tình yêu thương cho các cháu gái của bạn hoặc có thể là một ít bánh quy cho hàng xóm.

Hãy biến thời gian này là lúc biết ơn những người trong cuộc sống của bạn. 

3. Thực tập chánh niệm.  

Thiền định và chánh niệm có thể được tìm thấy dưới nhiều hình thức khác nhau. Tìm một ứng dụng chánh niệm hoặc một podcast online, cắt bỏ dòng suy nghĩ và tập trung sự chú ý vào hơi thở và cảm xúc của bạn. Nếu việc ngồi yên lặng và hành thiền không có ích gì, hãy cân nhắc việc tô màu, vẽ tranh hoặc viết nhật ký.

Làm điều này thường xuyên đã được chứng minh là làm giảm cảm giác lo lắng và căng thẳng, đồng thời có thể giúp bạn điều khiển bản thân khi cảm xúc trở nên quá mạnh mẽ.

4. Cách ly mạng xã hội

Bạn thích nhìn thấy gia đình và bạn bè của mình hạnh phúc, nhưng hãy cân nhắc việc tránh xa mạng xã hội trong những ngày này. Có thể việc thấy người khác có thứ bạn muốn sẽ trigger bạn và việc tắt mạng xã hội sẽ giúp bạn có thời gian tập trung vào những điều thực sự quan trọng trong ngày lễ này.

Luôn nhớ rằng trang mạng xã hội của một người thường là “cuộn phim nổi bật” của họ, họ không đăng toàn bộ câu chuyện và chỉ khoe phần đẹp nhất trong câu chuyện cuộc đời họ cho cả thế giới thấy. 

5. Tìm kiếm sự hỗ trợ nếu cần thiết. 

Nếu bạn đang thực sự gặp khó khăn, hãy nói chuyện với một thành viên gia đình, bạn bè hoặc nhà trị liệu đáng tin cậy và nhận sự giúp đỡ cần thiết.

“Bác sĩ” cho trái tim:

Bắt đầu việc vượt qua nỗi sợ hãi nỗi cô đơn bằng việc check-in cảm xúc hằng ngày với ezCareMe chúng tôi. Và một ngày nào đó, nhìn lại bản thân và hành trình này, bạn sẽ tự hào và cảm thấy yêu bản thân bạn hơn!

Khi trải qua những khó khăn khi phải ở một mình và không thể tự vượt qua, bạn nên cân nhắc về việc nói chuyện với sự hỗ trợ chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp. Đây có thể là một bác sĩ hoặc một nhà tham vấn tâm lý uy tín

By Mai Thy

Leave a Reply

Your email address will not be published.