Khi các cửa sổ được thắp sáng bằng ánh đèn lấp lánh, sự phấn khích bắt đầu lan tỏa khắp văn phòng và động lực làm việc cứ thế giảm dần. Mọi người ai ai cũng rời văn phòng sớm để tham gia Year End Party, các sự kiện gia đình hoặc mua sắm trước ngày trọng đại.

Đó là một cảm giác mà ngay cả những người làm việc chăm chỉ nhất cũng cảm thấy thích thú. Càng gần đến kỳ nghỉ lễ, chúng ta càng cảm thấy bận rộn hơn — và kém hiệu quả hơn — trong công việc. 

Hiện tượng này được gọi là Holiday Click-off. Càng đến gần mọi kỳ nghỉ Lễ Tết, tâm trạng chúng ta càng háo hức, bồn chồn và dẫn đến hiệu suất công việc ngày càng giảm.

Michael Dean, Giám đốc phụ trách mảng Trải nghiệm Nhân viên tại Peakon, giải thích: “Khi mọi người đi nghỉ lễ vào thời điểm này trong năm, điều đó có tác động dây chuyền đến năng suất của những nhân viên khác. Trong thời gian này, bạn không nên kỳ vọng mọi người sẽ hoạt động giống như cách họ đã làm trong các thời điểm khác trong năm hoặc thậm chí vào đầu quý.”

Holiday Click-off nhen nhóm sớm hơn đối với một số nhân viên 

Chứng minh rằng tinh thần mùa lễ hội có thể lan toả mạnh mẽ, một số người trả lời khảo sát dự đoán rằng họ cho rằng năng suất của mình sẽ giảm trước khi tháng 12 bắt đầu.

Trong một nghiên cứu tại Mỹ, hơn 50% nhân viên cho rằng họ sẽ mất tập trung trong công việc và sẵn sàng cho mùa lễ hội từ ngày 15 đến 16 tháng 12. Ba ngày sau, nhân viên ở Vương quốc Anh cũng tương tự, với ngày kết thúc là ngày 18 tháng 12. Trong khi người Đức duy trì sự tập trung vào công việc cho đến ngày 19 hoặc 20 tháng 12 — mang lại cho họ chuỗi năng suất kéo dài hơn 5 ngày so với Hoa Kỳ.

Sự suy giảm năng suất này tăng đột biến cho cả ba quốc gia vào thứ Sáu cuối cùng trước Giáng sinh. Từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 12, hơn 20% nhân viên ở Hoa Kỳ dự đoán rằng họ sẽ mất tập trung trong công việc, trong khi ở Vương quốc Anh, con số đó lên tới 21%. Trong cùng khoảng thời gian 24 giờ ở Đức, gần một phần tư lực lượng lao động chuẩn bị tâm thế để nghỉ lễ.

Làm thế nào để duy trì động lực làm việc trước kì nghỉ lễ?

Những phát hiện này không nhằm củng cố các khuôn mẫu và thành kiến liên quan đến văn hóa hoặc tuổi tác; thay vào đó, chúng đại diện cho một phản ứng tự nhiên đối với cách mọi người điều hướng những áp lực công việc trong mùa lễ hội.

Vì vậy, theo Michael, điều quan trọng không phải là tập trung vào những khía cạnh tiêu cực trong suốt kì nghỉ Lễ Tết, mà là hãy quan tâm đến những nỗ lực mà bạn đã bỏ ra trong một năm vừa qua.

Mặc dù sự suy giảm năng suất này có thể gây khó chịu cho ban lãnh đạo và quản lý, nhưng đó là điều mà các nhà lãnh đạo cần thừa nhận và lập kế hoạch sao cho phù hợp. Điều đó có thể có nghĩa là bạn cần thay đổi tốc độ và sắp xếp lại danh sách việc cần làm của mình.

Điều này có thể giống như giới thiệu các chính sách làm việc linh hoạt hơn cho nhân viên của bạn hoặc lập kế hoạch cho năm tới. Ngoài ra, như Michael gợi ý, bạn có thể làm một bản đánh giá về năm vừa qua và những gì bạn đã học được.

Đối với những người quản lý, đây là một thời điểm tốt để cho đi và cảm ơn các thành viên trong nhóm về những nỗ lực mà họ đã đóng góp trong một năm qua. Bạn có thể kể tên những thành tựu mà họ đạt được, hoặc chia sẻ những khoảnh khắc mọi người làm việc cùng nhau.

Bạn có thể nói điều này trên sân khấu của Year End Party, hay cũng có thể viết nó trong một tấm thiệp như là một món quà. 

Hãy đón nhận Holiday Click-off như một lời nhắc để nói lời cảm ơn và ghi nhận những điều tốt đẹp của một năm qua. 

Tham khảo và lược dịch: This is the day people are the least productive over the holidays

Leave a Reply

Your email address will not be published.