Việc tham gia vào các mùa lễ hội và nghi thức Giáng sinh và Năm mới sẽ quan trọng hơn bao giờ hết trong năm nay. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc toàn tâm toàn ý hòa mình vào tinh thần của mùa lễ hội – đồng thời tuân thủ các quy định của năm 2020 (do ảnh hưởng của đại dịch Covid) sẽ rất tốt cho sức khỏe tinh thần của chúng ta. Sau một năm khó khăn, đây chính xác là những gì chúng ta cần để đón chào một năm mới sắp đến. 

Giáng sinh có các mục đích  xã hội, văn hóa và tôn giáo quan trọng. Đối với những người thuộc mọi tín ngưỡng (và không tín ngưỡng), ngày lễ Giáng sinh mang mọi người và gia đình đến gần nhau để suy ngẫm về một năm đã qua và cùng đợi chờ thời khắc của Năm mới. 

Nhà xã hội học Émile Durkheim đã sử dụng thuật ngữ collective effervescence  để mô tả tâm trạng tích cực mà chúng ta cảm thấy khi tham gia các hoạt động xã hội mang lại niềm vui tập thể và khiến chúng ta cảm thấy mình là một phần của cộng đồng lớn hơn.

Durkheim đã viết về các cuộc tụ họp tôn giáo lớn, nhưng các nhà nghiên cứu gần đây đã lập luận rằng cảm giác tương tự này có thể được trải nghiệm trong các đơn vị nhỏ hơn khi gia đình hoặc bạn bè tụ tập lại với nhau.

Chúng ta thấy được collective effervescence vào thời điểm Giáng sinh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh thần Giáng sinh này thể hiện dưới dạng vô số cảm xúc và hành vi tích cực được trải nghiệm cùng nhau, bao gồm tình yêu thương, tâm trạng thoải mái và sự hào phóng. 

Điều này xảy ra nhiều đến mức một số người lập luận rằng niềm vui Giáng sinh có thể là một dạng cảm xúc theo đúng nghĩa của nó.

Sức mạnh tích cực của nghi lễ

Một  câu ngạn ngữ phổ biến có nói rằng phần quan trọng nhất của việc đi chơi i là chuẩn bị sẵn sàng – rằng cuộc hành trình quan trọng hơn đích đến – điều đó ngầm thừa nhận rằng các nghi lễ cũng quan trọng theo cách của chúng.

Các thói quen và nghi lễ mang lại sự ổn định  trong cuộc sống của chúng ta, đồng thời thực hiện các chức năng tâm lý quan trọng để kiểm soát sự lo lắng. Với tỷ lệ lo lắng tăng vọt trong thời gian phong tỏa, bất cứ điều gì chúng ta có thể làm để quản lý sức khỏe tinh thần của mình đều đáng được hoan nghênh.

Năm nay nhiều người trang trí Giáng sinh sớm hơn thường lệ để nâng cao tâm trạng chung của mọi người. Có bằng chứng cho thấy điều này sẽ hiệu quả, vì nghiên cứu cho thấy rằng các nghi lễ Giáng sinh cụ thể có thể đóng một vai trò trong việc tạo ra cảm giác hạnh phúc và hài lòng. 

Chúng gợi lên những ký ức về những thời điểm khác trong cuộc sống khi chúng ta đã trải qua những nghi lễ tương tự. Mỗi khi chúng ta trang trí đồ trang trí Giáng sinh, bộ não của chúng ta sẽ khơi dậy những cảm xúc lễ hội đã “ngủ sâu” trong tâm trí.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải duy trì các nghi thức liên quan đến lễ kỷ niệm: ngay cả khi chúng ta không trải qua các sự kiện theo cùng một cách giống nhau, bộ não của chúng ta vẫn sẽ phản ứng tích cực.

Ngay cả mùi Giáng sinh cũng có thể gợi lên những ký ức về khoảng thời gian trong quá khứ. Mặc dù bây giờ chúng ta đang ở trong những hoàn cảnh hoàn toàn khác, nhưng khi đối mặt với những kích thích này, bộ não của chúng ta sẽ khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc bằng cách kích hoạt những ký ức vui vẻ.

Sau một năm mà chúng ta đã có quá nhiều sự gián đoạn trong các thói quen và nghi lễ của mình, và mọi người cho biết họ cảm thấy ngày càng cô đơn các nghi lễ Giáng sinh có thể mang lại cho chúng ta cảm giác kết nối trở lại.

Các lễ hội cũng thường nêu bật những điều mà chúng ta nên  biết ơn trong cuộc sống, và lòng biết ơn này cũng có thể làm tăng cảm giác hạnh phúc của chúng ta. Và ngay cả khi chúng ta không thể ở bên những người thân yêu, việc dành thời gian gọi điện thoại hoặc kết nối trên mạng cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng của chúng ta. 

Chỉ cần hồi tưởng về những kỷ niệm hạnh phúc trong quá khứ cũng có thể khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn ở hiện tại.

Ăn mừng lễ hội một cách nồng nhiệt có thể mang lại cảm giác khó khăn khi có nhiều quy định hạn chế và nhiều người trong chúng ta đã trải qua cảm giác mất mát, nhưng các nghi thức liên quan đến truyền thống Giáng sinh có thể giúp chúng ta giữ được thái độ tích cực. 

Các mùa lễ hội giúp chúng ta trân trọng hơn những yếu tố mang đến sự tích cực trong cuộc sống, và chúng sẽ đưa đến những cảm xúc tích cực mà ta đã  xây dựng qua thời gian gắn liền với những kỷ niệm vui vẻ. 

Vì vậy, hãy tiếp tục trang trí lên cây thông Noel đó. Ngay cả khi sẽ không có nhiều người tụ tập xung quanh nó trong năm nay, nó vẫn sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

Tham khảo và lược dịch: Why celebrating Christmas is good for your mental health

Leave a Reply

Your email address will not be published.