Sẽ thế nào nếu như một dịp lễ được nhìn nhận qua lăng kính của tâm lý học?

Các ngày lễ luôn là một chủ đề được chờ đợi xuyên suốt trong năm. Giáng sinh là một ngày lễ thường niên của đạo Thiên Chúa. Nhưng với độ phổ biến của mạng xã hội và sự giao thoa văn hoá, giáng sinh dần trở thành một ngày lễ toàn cầu dành cho tất cả mọi người. 

Trong bài viết hôm nay, hãy thử nhìn giáng sinh theo góc độ của các chuyên gia tâm lý và khám phá những sự thật vô cùng thú vị nhé!

Tâm lý học về mua sắm mùa giáng sinh 

Khi mua sắm, não bộ bạn sẽ tiết ra một lượng dopamine đáng kể. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh giúp kích thích sự thoải mái và thư giãn của con người. Chính vì vậy, nhiều người sẽ yêu thích mua sắm do “nghiện” cảm giác thoải mái này. 

Trên thực tế, chúng ta gọi hiện tượng này là “thưởng cho bản thân”. Giáng sinh hay được gắn liền với sự tận hưởng. Cảm giác được nhận một phần thưởng là một tín hiệu cho việc được nghỉ ngơi và thư giãn (cả ngắn lẫn dài hạn). Điều này phần nào cũng lý giải được hiện tượng “nghiện mua sắm” khi đang stressed của nhiều người. 

Tất cả những yếu tố kể trên đều góp phần vào tâm lý mua sắm mùa giáng sinh. Đây cũng là lý do mà các nhãn hàng và doanh nghiệp liên tục ra mắt các ưu đãi nhằm kích thích nhu cầu tiêu dùng. Việc mua sắm của phần đông tăng đáng kể giai đoạn này.

Tâm lý học về việc tặng quà giáng sinh

Tặng quà là một việc làm không thể thiếu trong mùa giáng sinh. Ông già Noel cũng là một nhân vật được yêu thích của các em nhỏ. Hình ảnh chính của nhân vật là nụ cười hiền hậu kèm thêm một bao quà tặng trên vai. 

Các nghiên cứu cho thấy việc lựa chọn món quà cho đối phương sẽ ảnh hưởng bởi tình trạng của mối quan hệ đó. Ngoài ra, tặng quà cũng là một ngôn ngữ cho đối phương biết về mối quan hệ mong muốn. Ví dụ như một lời tỏ tình, một lời kết bạn, hoặc đơn giản hơn như thể hiện sự quan tâm. 

Về người nhận, tâm lý chúng ta sẽ thích và trân trọng hơn những món quà được lựa chọn cẩn thận và có chủ ý từ người tặng. Không nhất thiết phải là những món đồ đắt tiền, đa số chúng ta đều nghĩ về chủ đích của đối phương khi chọn món đồ đó. Những món quà được chọn một cách ngẫu nhiên hoặc đại trà thường ít được chú ý hơn. 

Lý do cũng tương tự như người tặng – chúng ta có xu hướng đánh giá một phần mối quan hệ dựa trên việc này. Lựa chọn cẩn thận cho thấy rằng đối phương muốn xây dựng mối quan hệ lâu dài. Ngược lại, chọn ngẫu nhiên thường cho thấy rằng mối quan hệ mới chỉ đang ở mức xã giao. 

Tâm lý học về cảm xúc cá nhân dịp lễ hội 

Giáng sinh là dịp chúng ta gặp gỡ và giao lưu bạn bè ở rất nhiều cuộc vui. Có những người có thể thâu đêm suốt sáng với các chuyến tụ tập. Tuy nhiên, có những người dường như ít hào hứng hơn và có xu hướng muốn dành thời gian một mình ở nhà. 

Nguyên nhân cơ bản dẫn đến điều này thường nằm ở tâm lý mỗi cá nhân. Nếu bạn là một người hướng nội, giao tiếp đám đông sẽ gặp nhiều trở ngại. Ngoài ra, bạn cũng có thể là người mắc chứng lo âu, trầm cảm, dẫn tới việc ngại giao tiếp với nhóm đông người. Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ muốn nghỉ ngơi và về với gia đình sau một thời gian dài.

Sẽ có người cho rằng những người ở nhóm thứ 2 là “lập dị” và nhút nhát. Thế nhưng, hãy nhớ rằng sức khỏe tinh thần của mỗi cá nhân là quan trọng nhất. Nếu một cuộc chơi khiến bạn cảm thấy không thoải mái, hãy mạnh dạn từ chối và hẹn lần khác. Việc ép bản thân làm những việc như vậy khi sức khoẻ cảm xúc không cho phép là một điều khá nguy hiểm. Hãy tôn trọng những giới hạn cá nhân của nhau và của chính mình, đừng vì nể nhau mà làm tổn thương bản thân bạn nhé

10 CÁCH THỰC HÀNH LÒNG BIẾT ƠN 

Tạm kết

Mùa lễ hội luôn tràn ngập sự tích cực, vui tươi và cả những háo hức. Tuy vậy, đừng quên dành thời gian cho chính mình nữa bạn nhé! Một tâm hồn khoẻ sẽ tạo cơ hội cho bạn tận hưởng nhiều hơn cuộc sống sau này. Chúc bạn có một mùa giáng sinh an lành!
Chăm sóc sức khỏe tinh thần với ezCareMe mỗi ngày tại đây.

By Tue Minh

a blank space that willing to be filled with love and knowledge.

Leave a Reply

Your email address will not be published.