Việc bày tỏ lòng biết ơn có thể mang đến cảm giác hài lòng cũng như cảm giác được chữa lành. Dưới đây là một số cách sáng tạo để thể hiện “thái độ biết ơn”. 

Tập trung vào lòng biết ơn đôi khi có thể giống như một nhiệm vụ bất khả thi, đặc biệt nếu bạn đang có vấn đề về sức khỏe tinh thần.

Việc được yêu cầu “hãy biết ơn nhiều hơn” đôi khi giống như sự tích cực độc hại – như thể những khó khăn của bạn không có thật hoặc bạn không đánh giá cao những gì mình có.

Nhưng thừa nhận những điều tốt không nhất thiết có nghĩa là giảm bớt hay phủ nhận cái xấu. Trên thực tế, bày tỏ lòng biết ơn có thể giúp bạn trở nên kiên cường hơn đồng thời cải thiện tâm trạng của bạn.

Vì sao việc bày tỏ lòng biết ơn lại có tầm quan trọng

Nhiều chuyên gia tin rằng các kiểu suy nghĩ tiêu cực hoặc vô ích và sự bóp méo nhận thức có thể góp phần gây ra một số tình trạng sức khỏe tâm thần, như trầm cảm và lo lắng.

Giải quyết các biến dạng nhận thức và suy nghĩ vô ích là nguyên tắc chính đằng sau liệu pháp hành vi nhận thức,  nhằm mục đích giúp mọi người xác định và thay đổi kiểu suy nghĩ của họ.

Theo một nghĩa nào đó, lòng biết ơn là một sự bóp méo nhận thức một cách tích cực. Thay vì tập trung vào những khía cạnh bất lợi của cuộc sống hoặc giả định điều tồi tệ nhất, bày tỏ lòng biết ơn sẽ khuyến khích bạn hướng sự chú ý của mình đến những người, địa điểm, sự vật và trải nghiệm giúp cuộc sống của bạn phong phú hơn.

Ngoài ra, thực hành lòng biết ơn có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn — đặc biệt nếu bạn bày tỏ lòng biết ơn đó với người khác.

Cách bày tỏ lòng biết ơn

Cân nhắc về việc bắt đầu thực hành lòng biết ơn của bạn bằng cách dành một chút thời gian để suy nghĩ về mọi thứ mà bạn biết ơn trong cuộc sống của mình – dù lớn hay nhỏ.

Một số ví dụ có thể bao gồm:

 • sức khỏe của bạn và giữ gìn sức khỏe
 • có đủ thức ăn để ăn
 • ngôi nhà bạn đang sống
 • những người thân yêu và vật nuôi của bạn

Bạn có thể thấy cảm thấy biết ơn vì những điều nhỏ nhặt, chẳng hạn như:

 • một ngày nắng
 • mùi cà phê tươi
 • đi dép ấm vào một buổi sáng lạnh
 • một nụ cười ấm áp từ một người xa lạ

Bạn cũng có thể chọn bày tỏ lòng biết ơn trực tiếp đến những người trong cuộc sống của bạn, những người đã tạo nên sự khác biệt thực sự, chẳng hạn như:

 • thành viên gia đình
 • bạn bè
 • đồng nghiệp
 • người hàng xóm
 • bất cứ ai đã từng là nguồn hỗ trợ cho bạn

Hãy nghĩ về những cách cụ thể mà họ đã giúp đỡ bạn, sau đó xem xét cách bạn muốn bày tỏ lòng biết ơn của mình.

Dưới đây là 10 ý tưởng sáng tạo để bày tỏ lòng biết ơn, riêng tư hoặc với những người bạn yêu thương và quan tâm.

1. Viết thư

Những lá thư biết ơn có thể cực kỳ có lợi cho người viết chúng, cũng như người nhận.

Viết thư cảm ơn có thể là một hình thức viết tự sự, có thể là một liệu pháp hiệu quả cho chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), theo một nghiên cứu năm 2015.

Viết ra mọi thứ thường giúp tâm trí củng cố và xử lý chúng. Bằng cách đặt lòng biết ơn của bạn lên trang giấy, bạn có thể khuếch đại cảm xúc cho chính mình.

Bạn có thể thử viết thư cho ai đó đặc biệt, cho chính bạn, hoặc thậm chí là những điều bạn cảm thấy biết ơn.

Nếu bạn đang viết một lá thư để cho người khác biết bạn đánh giá cao họ như thế nào, những cảm giác biết ơn ấm áp đó có thể được nâng cao.

Thêm vào đó, nhận được một lá thư qua đường bưu điện có thể là một điều đáng hoan nghênh khiến bạn cảm thấy đặc biệt trong thời đại giao tiếp tức thời ngày nay.

2. Hãy là một người lắng nghe tích cực

Với rất nhiều thứ đòi hỏi sự chú ý của bạn, thật dễ dàng để rơi vào thói quen chỉ lắng nghe nửa vời những người thân yêu của bạn.

Lắng nghe tích cực có nghĩa là bạn nỗ lực có ý thức để thực sự nghe, hiểu và ghi nhớ những gì ai đó đang nói với bạn.

Làm cho ai đó cảm thấy họ thực sự được lắng nghe là một cách tuyệt vời để bày tỏ lòng biết ơn của bạn đối với họ, đặc biệt nếu trước đây họ là người biết lắng nghe bạn.

3. Đi dạo trong chánh niệm

“Dừng lại và ngửi mùi hoa hồng” nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng sự thật là việc ra ngoài có thể hữu ích như thế nào, đặc biệt là đối với sức khỏe tâm thần.

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, dành thời gian trong tự nhiên có thể mang lại lợi ích về nhận thức, bao gồm: 

 • cải thiện tâm trạng và trí nhớ
 • giảm căng thẳng
 • mức độ từ bi cao hơn

Hãy thử kết hợp việc đi dạo giữa thiên nhiên và lòng biết ơn bằng cách ghi lại một vài điều nhỏ mang lại cho bạn niềm vui trong khi đi dạo, chẳng hạn như: 

 • nghe tiếng chim hót
 • hương thơm của một bông hoa đang nở
 • cách mặt trời lặn qua những tán cây

Tập trung vào môi trường tự nhiên xung quanh và cảm thấy biết ơn vì những điều đó có thể là một cách hiệu quả để củng cố bản thân.

4. Tặng một món quà chu đáo

Quà tặng không phải lúc nào cũng là cách tốt nhất để bày tỏ tình cảm và chắc chắn chúng không thể thay thế cho sự giao tiếp chân thành.

Nhưng một món quà thực sự chu đáo đôi khi có thể cho thấy bạn hiểu và đánh giá cao người khác như thế nào.

Một món quà tuyệt vời không nhất thiết phải đắt tiền. Trên thực tế, những thứ có ý nghĩa nhất thường được làm tại nhà.

Khi bạn quyết định tặng gì cho họ, hãy nghĩ về những gì người đó sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của họ hoặc về những kỷ niệm đặc biệt nhất của hai bạn với nhau. Một món quà cũng có thể là một kinh nghiệm, chứ không phải là một vật thể.

5. Bắt đầu viết nhật ký biết ơn

Viết biểu cảm thông qua nhật ký có thể giúp xử lý các sự kiện và cảm xúc tiêu cực, nhưng nó cũng có thể giúp bạn trau dồi những mặt tích cực trong cuộc sống.

Bằng cách tạo thói quen viết nhật ký biết ơn, bạn có thể phát triển nhận thức mạnh mẽ hơn về những gì bạn có, điều này có thể giúp bạn trở nên kiên cường hơn trước căng thẳng và khó khăn.

Không có cách nào đúng hay sai để viết nhật ký biết ơn. Một số người viết một danh sách đơn giản về những điều họ biết ơn vào một ngày nhất định, trong khi những người khác có thể thích viết một mục dài hơn.

Bạn có thể bắt đầu mục nhập lòng biết ơn của mình bằng cách để ý xem bạn cảm thấy thế nào, cả về cơ thể và tâm trí. Sau đó, cố gắng liệt kê 5 đến 10 điều mà bạn biết ơn trong thời điểm này.

6. Hãy diễn đạt một cách cụ thể

Xác định những điều cụ thể, nhỏ nhặt giúp cuộc sống của bạn tốt hơn là một phần quan trọng của bất kỳ cách thực hành lòng biết ơn nào.

Bạn cũng nên nêu cụ thể khi bày tỏ lòng biết ơn với người khác.

Thay vì chỉ nói: “Tôi rất biết ơn về tất cả sự giúp đỡ của bạn”, bạn có thể nói về một dịp cụ thể khi họ giảm bớt gánh nặng cho bạn hoặc trích dẫn một lời khuyên thực sự hữu ích mà họ đưa ra cho bạn.

7. Đề nghị giúp đỡ

Bạn cũng có thể bày tỏ lòng biết ơn thông qua hành động của mình. Một số người có thể cảm thấy khó khăn khi yêu cầu sự giúp đỡ (từ người khác) hoặc hỗ trợ người khác thay vì tự chăm sóc bản thân.

Vì vậy, nếu ai đó đã từng giúp đỡ bạn trong quá khứ, hãy cân nhắc đề nghị giúp đỡ lại họ.

Đây có thể là trợ giúp hậu cần, chẳng hạn như chạy việc vặt hoặc hỗ trợ các công việc tự làm quanh nhà. Nó cũng có thể đưa ra lời khuyên về một chủ đề mà bạn am hiểu.

Hãy suy nghĩ xem kỹ năng của bạn nằm ở đâu và sau đó hỏi người đó xem họ cần gì.

8. Nấu món bạn yêu thích

Nấu ăn là một hoạt động giúp tĩnh tâm và thiền định đối với nhiều người. Nếu bạn cũng giống như vậy, thì bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng các kỹ năng nấu nướng của mình như một phần trong quá trình thực hành lòng biết ơn của mình.

Mời ai đó đến dùng bữa ăn tự nấu là một hành động nuôi dưỡng có thể mang lại lợi ích sức khỏe tinh thần cho cả hai bạn. Nhưng nấu ăn cho chính mình cũng có thể là một cách tuyệt vời để trải nghiệm lòng biết ơn.

Hãy nghĩ về những loại thực phẩm giúp bạn cảm thấy được nuôi dưỡng, cả về thể chất lẫn tinh thần, và cân nhắc bắt đầu với những loại thực phẩm đó.

9. Thử nhắc nhở bằng hình ảnh

Cho dù suy nghĩ của bạn tích cực đến đâu, cuộc sống sẽ luôn có những điều không lường trước được.

Sẽ có những ngày thật khó để tập trung vào lòng biết ơn. Nhưng lời nhắc trực quan có thể là một cách hữu ích để giúp bạn đi đúng hướng.

Hình ảnh nhắc nhở về những gì bạn biết ơn có thể là bất cứ thứ gì, chẳng hạn như:

 • hình ảnh của những người thân yêu
 • một đối tượng đẹp mà làm cho bạn hạnh phúc
 • vé từ một sự kiện bạn yêu thích
 • tác phẩm nghệ thuật được vẽ bởi con bạn
 • Những tờ ghi chú hoặc thẻ chỉ mục có viết những phương châm hoặc những lời quả quyết trên đó

Nếu bạn là một người học trực quan, đây có thể là một kỹ thuật đặc biệt hữu ích. Đặt một vài tín hiệu trực quan xung quanh nhà, xe hơi, văn phòng hoặc bất kỳ nơi nào khác mà bạn có thể sử dụng để tăng cường tâm trạng.

10. Trả ơn

Trong một thế giới lý tưởng , mọi người đối xử với người khác theo cách mà họ muốn được đối xử. Vì vậy, nếu ai đó từng là nguồn hỗ trợ cho bạn, thì rất có thể hành vi của họ phản ánh cách họ muốn người khác thể hiện với mình.

Hãy suy nghĩ về những cách cụ thể mà một người đã cải thiện cuộc sống của bạn, sau đó tự hỏi bản thân xem họ có thể cần sự hỗ trợ tương tự để đổi lại không.

Sau đó, hãy cố gắng hết sức để tuân theo cùng “quy tắc vàng” đó và hoàn thành nó.

Tóm tắt

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy việc tập trung có ý thức vào lòng biết ơn có thể là một động lực mạnh mẽ cho sức khỏe tinh thần của bạn.

Việc bạn tập trung vào điều gì không nhất thiết quan trọng, miễn là bạn chú ý đến lòng biết ơn. Bạn có thể biết ơn một điều gì đó lớn lao, chẳng hạn như sức khỏe tốt của bạn hoặc những người thân yêu, hoặc điều gì đó nhỏ nhặt, chẳng hạn như nhìn thấy cảnh hoàng hôn.  

Thể hiện lòng biết ơn với người khác có thể củng cố các mối quan hệ của bạn và giúp bạn tạo ra một mạng lưới hỗ trợ mạnh mẽ. Cách mọi người chọn để thể hiện sự đánh giá cao dành cho nhau thường khác nhau tùy theo từng người. Ví dụ bạn có thể: 

 • viết thư tri ân
 • cung cấp trợ giúp thiết thực
 • nói cho họ biết họ đã tạo sự khác biệt như thế nào trong cuộc sống của bạn

Dù bạn chọn phương pháp nào, bày tỏ lòng biết ơn thường là cách đôi bên cùng có lợi cho sức khỏe tinh thần và tâm trạng của bạn.

Tham khảo và lược dịch: 10 Ways to Express Gratitude

Leave a Reply

Your email address will not be published.