Du lịch là một hoạt động thú vị và thường được ưa chuộng mỗi khi các dịp nghỉ lễ tới. Thế nhưng làm thế nào để du lịch mà tâm lý vẫn ổn định và khoẻ mạnh?

Những vấn đề có thể đối mặt khi đi du lịch 

Bên cạnh những vấn đề về sức khoẻ thể chất, sức khoẻ tinh thần cũng là một vấn đề đáng được quan tâm.

Lo âu, kiệt sức

Du lịch là đi tới một thành phố, một đất nước, một vùng miền mới. Với nhiều người, đó là một trải nghiệm đáng quý với nhiều sự hào hứng. Thế nhưng, với một số ít khác và cả những người đang có khó khăn về tâm lý, điều này dường như ít thú vị hơn so với tưởng tượng. Họ sẽ dễ bị choáng ngợp, lo âu và thậm chí hoảng loạn hơn khi phải tiếp xúc với những thứ mới.

“Sốc” văn hoá

Đối với những người yêu thích du lịch nước ngoài, “sốc văn hoá” không còn là một cụm từ xa lạ. “Sốc văn hoá” xảy ra khi chúng ta tiếp cận với một nền văn hoá mới và cảm thấy khó thích ứng với nó. Văn hoá ở đây thường bao gồm lối sống, phong cách, tư tưởng chung,… của đại bộ phận người dân ở đất nước đó.

“Sốc văn hoá” thường gây khó chịu, lo âu, thậm chí trầm cảm cho nhiều người khi mắc phải.

Kiệt quệ hậu du lịch

Sau khi kết thúc chuyến đi, nhiều người có xu hướng cảm thấy chán nản, lười biếng, mất động lực do dư âm của các cuộc vui vẫn còn. Điều này có thể gây ảnh hưởng lên cuộc sống thường ngày và các công việc cá nhân nếu kéo dài tình trạng xảy ra. 

Đọc thêm về hội chứng kiệt quệ hậu du lịch.

Nên làm gì để kỳ nghỉ của bạn trọn vẹn hơn?

Một tâm lý khoẻ mạnh và thoải mái sẽ cải thiện chuyến du lịch của bạn hơn rất nhiều. Hãy cùng ezCareMe khám phá một số cách sau nhé!

Chuẩn bị tâm lý kỹ càng

Một bước cực đơn giản nhưng thường bị lãng quên! Trước khi đi du lịch, hãy xem xét và đánh giá sức khoẻ tâm lý của bản thân xem liệu bạn có sẵn sàng cho những hoạt động sắp tới hay không. Nếu bạn cần thêm sự trợ giúp và đánh giá uy tín, hãy liên hệ tới các chuyên gia tham vấn để được hỗ trợ kịp thời nhé.

Luôn quan tâm tới cảm xúc của bản thân 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, chính vì vậy hãy luôn để ý tới cảm xúc của mình trong suốt chuyến đi. Luyện thói quen theo dõi cảm xúc cũng là một cách rất tốt để bạn làm quen với điều này. Theo dõi cảm xúc sẽ giúp bạn nhận diện tiêu cực cũng như sẵn sàng ứng phó trong trường hợp sức khoẻ tinh thần có dấu hiệu giảm sút đó! 

Thiết lập ranh giới cho chính mình

Thiết lập ranh giới chính là cách được các chuyên gia lưu ý trong việc bảo vệ sức khoẻ tinh thần. Việc không có ranh giới chính là lí do khiến bạn dễ bị kiệt quệ sau khi du lịch về. Tập cách thiết lập ranh giới bằng cách sau chuyến đi, hãy dành cho mình 1 ngày để thư giãn, nghỉ ngơi, sắp xếp lại cuộc sống trước khi quay trở về các công việc thường ngày.

By Tue Minh

a blank space that willing to be filled with love and knowledge.

Leave a Reply

Your email address will not be published.