Cùng với sự phát triển của công nghệ, du lịch càng trở nên phổ biến và có một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ đam mê và thích thú với bộ môn này và lựa chọn du lịch một mình như một cách giải tỏa căng thẳng và “refresh” tâm hồn. Ồ, vậy hãy nhìn xem, du lịch một mình có thể mang lại lợi ích gì cho sức khỏe tinh thần và sức khỏe tổng thể mà được yêu thích đến vậy?!

Theo báo cáo về thói quen trong các kỳ nghỉ năm 2018 của Hiệp hội các công ty du lịch Anh (ABTA), mọi người có xu hướng đi du lịch một mình cao gấp ba lần so với năm 2011. Ngày càng có nhiều người bày tỏ rằng họ chọn đi du lịch một mình vì nó cho phép họ tự do làm những điều họ muốn. 

Điều thú vị nằm ở chỗ sự phổ biến rộng rãi của Wi-Fi và sự tiện ích không kể hết của smartphone được ghi nhận là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của các chuyến du lịch một mình. Nhiều người tin rằng những tiến bộ công nghệ này làm cho mọi thứ bớt khó khăn hơn khi đi khám phá một mình.

Du lịch một mình và sức khỏe tinh thần

Sự tự tin

Có một số cách mà du lịch một mình có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần của bạn. 

Có vô vàn những lợi ích mà du lịch một mình có thể mang đến cho sức khỏe tinh thần của bạn. Một trong những lợi ích lớn nhất chính là gia tăng tự tin của bạn, điều mà bạn không thể nào phát triển nếu mà bạn chỉ ở nhà.

Bạn sẽ bị đặt vào những tình huống mà bạn phải tin tưởng vào chính mình và không thể dựa vào bất kỳ ai khác. Du lịch một mình cũng có thể cải thiện sự tự tin của bạn bằng cách buộc bạn phải tương tác với những người mới quen và vượt qua bất kỳ sự nhút nhát nào mà bạn có thể gặp phải.

Dẹp bỏ căng thẳng

Du lịch một mình mang đến cho bạn cơ hội thoát khỏi công việc và lối mòn hằng ngày. Đây chính là một cơ hội để tắt hết những điều phiền muộn và ngắt kết nối với căng thẳng. Tập trung vào thiên nhiên bạt ngàn, khám phá và tìm hiểu một địa điểm mới sẽ tách bạn ra khỏi những căng thẳng của cuộc sống hàng ngày. Nó cũng cho bạn cơ hội để nhận ra rằng, một số vấn đề bạn đang gặp phải trong cuộc sống có thể nhỏ bé đến mức nào.

Tận hưởng việc một mình

Du lịch một mình cũng có lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn bằng cách dạy bạn yêu thích việc ở một mình và đánh giá cao sự đồng hành của chính bản thân. Đây là một kỹ năng quan trọng mà nhiều người còn thiếu. Ở một mình không có nghĩa là bạn phải cô đơn. Học cách tận hưởng cuộc sống của chính bạn là một kỹ năng đáng kinh ngạc sẽ có lợi cho bạn trong suốt quãng đời còn lại.

Mở cánh cửa đến những điều xa lạ 

Bạn cũng sẽ học cách đón nhận những điều mới lạ khi đi du lịch một mình, thay vì sợ hãi nó. Sợ hãi với những điều không biết trước là một trong những nguyên nhân gây lo lắng phổ biến nhất. Nó kết hợp nhiều chứng rối loạn lo âu và có thể gây ra phản ứng sợ hãi theo bản năng. Du lịch một mình giúp bạn chinh phục nỗi sợ hãi này bằng cách buộc bạn phải chấp nhận rằng bạn sẽ có thể vượt qua bất cứ điều gì xảy ra trên hành trình của mình.

Khi bạn trở về nhà sau chuyến du lịch một mình, bạn sẽ cảm thấy mình bất khả chiến bại. Du lịch một mình giúp bạn thay đổi các ưu tiên và dạy bạn cách đặt bản thân lên hàng đầu. Điều này sẽ giúp bạn bớt sợ hãi trước thế giới. Khi bạn đã hoàn thành chuyến đi một mình, bạn sẽ nhận ra mình có thể tự túc đến mức nào. Điều này sẽ giúp cải thiện sự tự tin của bạn, giảm bớt lo lắng và khôi phục niềm tin của bạn vào bản thân.

Bằng một cách nào đó, sau khi trở về từ chuyến du lịch một mình, thế giới ngoài kia đột nhiên bớt đáng sợ hơn một chút.

DU LỊCH MỘT MÌNH VÀ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Đi du lịch một mình không chỉ có lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn mà còn giúp bạn phát triển bản thân. Hành trình này dạy cho bạn tính độc lập và tự lực. Khi bạn đi du lịch một mình, bạn buộc phải chịu trách nhiệm cho tất cả. Nó giúp bạn học cách đưa ra quyết định dựa trên lợi ích cá nhân của bạn, điều thường bị đánh giá thấp trong xã hội của chúng ta.

Du lịch một mình giúp bạn biết mình thích gì và không thích gì. Bạn không cần phải đến bất cứ đâu hoặc tham gia vào bất cứ điều gì bạn không muốn. Du lịch một mình cho phép bạn tìm hiểu bản thân theo cách mà bạn không thể ở nhà.

Một lợi ích khác của việc đi du lịch một mình là điều này buộc bạn phải là người giải quyết vấn đề. Khi bạn đi du lịch một mình, bạn học được cách tận dụng mọi nguồn lực của bạn. Khi xảy ra sự cố, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc tự mình tìm ra giải pháp.

Cho dù đó là việc hủy chỗ ở vào phút chót hay thậm chí có thể là ngộ độc thực phẩm (điều mà không ai mong muốn phải gặp), khi ở một mình, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc đối phó với nó. Đây là điều giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi về những điều chưa biết đã nói ở trên và dạy bạn trở nên tháo vát.

Sự hỗ trợ cho sức khỏe tâm thần của bạn

Mặc dù đi du lịch một mình mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần của bạn, nhưng điều quan trọng là bạn cần đến sự hỗ trợ của các nhà tham vấn chuyên nghiệp nếu bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết đang phải vật lộn với sức khỏe tâm thần của họ, thì có rất nhiều nguồn trợ giúp trên trang web của ezCareMe.

Nguồn tham khảo và lược dịch: The benefits of solo travel.

By Mai Thy

Leave a Reply

Your email address will not be published.