Học cách áp dụng âm nhạc vào thiền và nâng cao sức khỏe tinh thần của bạn, thêm âm nhạc vào đời sống thông qua bài viết này ngay. 

Căng thẳng là điều mà hầu như ai cũng phải đối mặt và thật khó để tìm ra cách vượt qua nó. Thiền là công cụ đã được chứng minh có thể giúp quản lý căng thẳng. Việc ngồi thiền truyền thống có thể không hấp dẫn tất cả mọi người, nhưng thêm âm nhạc có thể thay đổi suy nghĩ của một số người. Thiền bằng âm nhạc là một cách hiệu quả để thư giãn tâm trí và giảm căng thẳng. Bạn chỉ cần học cách để bắt đầu. Tìm hiểu thêm về thiền âm nhạc tại đây và cách bạn có thể bắt đầu thực hành tại nhà.

Thiền cùng âm nhạc? Khái niệm mới có vẻ hấp dẫn

Thiền cùng âm nhạc là hành động sử dụng âm nhạc như một hình thức thiền định để làm dịu tâm trí của bạn. Trong khi thiền truyền thống thiên về thư giãn tâm trí và suy nghĩ của bạn thông qua hơi thở và sự im lặng, thì thiền âm nhạc mang đến âm nhạc êm dịu để hỗ trợ quá trình này.

Thiền bằng âm nhạc có thể mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, nhưng nó có thể đặc biệt phù hợp cho những người sau:

  • Những người mới bắt đầu thiền, vì âm nhạc có sức hấp dẫn với nhiều người
  • Những người đang tìm kiếm một phương pháp thay thế cho thiền định truyền thống
  • Những người đang tìm kiếm một hình thức thiền đơn giản hơn có thể mang lại sự thư giãn dễ dàng hơn.
  • Những người thường tìm thấy niềm vui và sự thư thái trong âm nhạc

5 bước thiền với âm nhạc

Sử dụng âm nhạc để thiền là một quá trình khá đơn giản, nhưng có thể cần một số tinh chỉnh. Đây là cách sử dụng âm nhạc để thiền:

  1. Tìm nhạc của bạn: Đây thực sự có thể là phần khó nhất của quy trình vì bạn phải tìm nhạc phù hợp với mình. Thông thường, âm nhạc dành cho thiền là loại nhạc êm dịu và không có lời. Đó có thể là nhạc cổ điển, có thể là nhạc jazz hoặc có thể là phiên bản piano, violon của các bài hát nổi tiếng. Có thể mất thời gian để thử và sai để tìm đúng bản nhạc.
  2. Tìm một vị trí thoải mái: Sau khi bạn có âm nhạc, hãy tìm một vị trí thoải mái để thiền. Điều này có thể được tạo nên bởi những chiếc gối vây quanh trên sàn nhà, trên giường của bạn hoặc trên một tấm chăn ở sân sau của bạn. Bạn sẽ muốn ở một tư thế đủ thoải mái để bạn không nghĩ về môi trường xung quanh.
  3. Bật nhạc và thư giãn: Bật nhạc của bạn ở mức âm lượng đủ lớn để nghe chính xác nhưng không quá to đến mức gây choáng ngợp. Bạn cũng không muốn nó quá yên tĩnh vì bạn có thể căng thẳng khi cố gắng nghe nó. Nghe nhạc và để suy nghĩ của bạn dần nhòa đi. 
  4. Tập trung vào âm nhạc: Trong khi thiền, bạn không nên nghĩ gì khác ngoài âm nhạc. Nếu suy nghĩ của bạn vô tình đi lạc, hãy tập trung trở lại âm nhạc và ở yên đó. Nếu cảm thấy khó tập trung vào bản nhạc, bạn có thể cần tìm một bản nhạc khác phù hợp hơn.
  5. Thực hiện động tác này mỗi lần từ 10 đến 20 phút: Bạn không cần phải ngồi thiền lâu. Làm điều đó trong 10 đến 20 phút mỗi lần là đủ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hơi thở và thư giãn liên quan đến thiền định có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và giảm mức độ căng thẳng.

Nơi tìm kiếm âm nhạc 

Có thể bạn sẽ khá chật vật để tìm ra bản nhạc dành cho thiền định của bạn, nhưng may mắn thay, có rất nhiều tài nguyên liên quan đến âm nhạc dành cho bạn sử dụng:

Calm:  Ứng dụng Calm có nhiều tài nguyên để thiền, bao gồm các mẹo sử dụng âm nhạc cho sức khỏe tâm thần. Bạn cũng có thể tìm thêm hướng dẫn về thiền cùng âm nhạc ở đó. Ứng dụng có giá 15 đô la mỗi tháng.

Spotify: Spotify có danh sách phát được thiết kế để thiền, cũng như hầu hết các bản nhạc bạn muốn. Bạn có thể tạo một danh sách nhạc để thiền của riêng mình với đầy đủ các bài hát phù hợp với bạn. 

Apple Music: Bạn cũng có thể tạo danh sách phát và tìm tất cả nhạc bạn đang tìm kiếm trên Apple Music nếu bạn là tín đồ của Apple. Apple Music có phí hàng tháng là 11 đô la mỗi tháng.

YouTube: Tìm danh sách phát, video nhạc và âm nhạc trên YouTube và bạn có thể tập hợp lại để thiền định.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tính năng check in cảm xúc hằng ngày của ezCareMe song song hằng ngày để theo dõi cảm xúc của bản thân. Biết đâu được, sau một hành trình đồng hành cùng với ezCareMe và thiền định, nhìn lại bạn sẽ tự hào về bản thân!

Lời cuối

Sử dụng âm nhạc để thiền có thể là một cách tuyệt vời để chăm sóc cho sức khỏe tinh thần của bạn, đặc biệt nếu bạn là người yêu thích âm nhạc. Khi bạn đã tìm thấy bản nhạc êm dịu phù hợp, bạn có thể sử dụng nó để hồi phục tâm trí và giảm mức độ căng thẳng cao. Bằng cách làm điều đó dù chỉ 10 phút mỗi ngày, bạn có khả năng cải thiện cuộc sống của mình. Đối với những mối quan tâm lớn hơn xung quanh sức khỏe tâm thần của bạn, hãy nhớ tìm đến một nhà tham vấn tâm lý để được hướng dẫn.

Nguồn và lược dịch: How to Meditate with Music in 5 Steps

By Mai Thy

Leave a Reply

Your email address will not be published.