Mối quan hệ của chúng ta với mọi người, cho dù đó là giữa bạn bè, những người quan trọng hoặc gia đình, là một phần thiết yếu của cuộc sống. Nhưng một số mối quan hệ có thể độc hại, và một chuyên gia của Đại học Y khoa Baylor thảo luận về tầm quan trọng của việc có thể chấm dứt một mối quan hệ không lành mạnh.

“Một mối quan hệ lành mạnh hoặc ‘độc hại’ được coi là một mối quan hệ không vui vẻ và có thể mang lại nhiều đau khổ hơn là sự thích thú cho một người. Nó cũng có thể là một mối quan hệ có thể gây ra sự thụt lùi hoặc trở lại trạng thái không lành mạnh trước đó” Tiến sĩ Karen Lawson, một nhà tâm lý học lâm sàng và trợ lý giáo sư tại Khoa Tâm thần và Khoa học Hành vi Menninger tại Baylor cho biết.

Khi một người nào đó rất tiêu cực, thường xuyên phàn nàn và không có quan điểm lành mạnh hoặc lạc quan về cuộc sống hoặc thế giới của họ, và hạ thấp cách nhìn của bạn khi bạn có thể lạc quan, đó là một ví dụ về một mối quan hệ không lành mạnh, Lawson nói.

Một ví dụ khác mà Lawson đưa ra có thể là khi bạn kết bạn với một người chỉ muốn tham gia vào các hoạt động không phù hợp hoặc nguy hiểm.

Chuyển sang lĩnh vực gia đình, Lawson cho biết một ví dụ về mối quan hệ không lành mạnh có thể là khi các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau nhưng một số cuộc thảo luận nhất định có xu hướng không hiệu quả hoặc không thú vị. Bạn có thể cảm thấy bắt buộc phải tham gia vào những buổi họp mặt gia đình này mặc dù những tương tác mà bạn đang có không tích cực.

Để giúp chấm dứt một mối quan hệ không lành mạnh, Lawson đưa ra lời khuyên sau:

  • Nói chung, bước đầu tiên là nhận ra rằng mối quan hệ đó là không lành mạnh.
  •  Bước thứ hai tốt có thể là cố gắng tìm hiểu lý do tại sao mối quan hệ không lành mạnh và xem xét động lực của mối quan hệ.
  • Sau đó, đã đến lúc đưa ra một số quyết định về mối quan hệ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ ít tham dự các buổi họp mặt gia đình hơn hoặc đơn giản là không tiếp tục lên kế hoạch với những người không thích hợp để bạn ở bên cạnh.
  • Bạn cũng có thể cố gắng trò chuyện trung thực với người mà bạn cảm thấy đang khiến mối quan hệ trở nên không lành mạnh. Điều này có thể khó, nhưng bạn sẽ không biết liệu động lực có thể được thay đổi hay không trừ khi bạn thử.
  • Nếu người ấy tiếp thu phản hồi của bạn, thì bạn có thể đánh giá xem mình có muốn tiếp tục mối quan hệ hay không. Tuy nhiên, nếu rõ ràng rằng người ấy sẽ không thay đổi, thì bạn có thể cân nhắc việc chấm dứt hoàn toàn mối quan hệ.

Lawson nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá định kỳ xem các mối quan hệ của bạn có còn tích cực và thú vị hay không. Với lịch trình bận rộn của chúng tôi, thời gian rảnh có thể bị hạn chế, vì vậy điều cần thiết là khi chúng tôi dành thời gian cho ai đó, chúng tôi thực 

“Phần lớn của các mối quan hệ nên có qua có lại, hoặc cân bằng về mặt cho và nhận. Việc cảm thấy tồi tệ về bản thân hoặc về thời gian ở cùng với ai đó là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy mối quan hệ đó là không lành mạnh”. Lawson nói.

Cung cấp bởi: Baylor College of Medicine 

Nguồn tham khảo và lược dịch: How to end an unhealthy relationship

Leave a Reply

Your email address will not be published.