Tháng này là tháng nâng cao nhận thức về sức khỏe của nam giới, vì rất nhiều cuộc trò chuyện xung quanh sức khỏe tinh thần và cách đàn ông liên quan đến nó và tìm kiếm sự giúp đỡ đang được thực hiện. Tổ chức từ thiện sức khỏe tâm thần dành cho thanh niên, stem4 ( website về sức khỏe tinh thần) gần đây đã phát hiện ra rằng ‘nam tính độc hại’ đang ngăn cản nhiều chàng trai và nam giới trẻ tìm kiếm sự hỗ trợ về sức khỏe tâm thần mà họ cần.

Trong một cuộc khảo sát trên 1000 trẻ em trai và thanh niên do stem4 thực hiện , các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sợ hãi hoặc xấu hổ khi cảm thấy hoặc bị coi là ‘yếu đuối’ có nghĩa là nhiều chàng trai và đàn ông trẻ tuổi không tìm kiếm sự giúp đỡ cho các vấn đề sức khỏe tinh thần của họ. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhiều người không được giúp đỡ, ngay cả khi họ yêu cầu.

“Khi bạn trưởng thành không ai quan tâm đến sức khỏe tinh thần của bạn, vì vậy bạn nói rằng bạn ổn khi bạn không như vậy, bởi vì bạn được cho là một người đàn ông. Và đàn ông không được phép có cảm xúc. Cha mẹ đẩy nam tính độc hại lên con cái của họ. Điều này làm suy nghĩ của họ rối tung khi họ lớn lên. Nhưng ai thực sự quan tâm rằng chúng ta đang đau khổ? ” Nam sinh 16 tuổi, London.

Trong số những người được khảo sát, hơn một phần ba (37%) trong độ tuổi từ 14 đến 21 bày tỏ rằng họ hiện đang gặp khó khăn về sức khỏe tinh thần

Trong số phần trăm này, hơn một nửa đã không nói chuyện với bất kỳ ai trong đời về cảm giác của họ, chỉ có 21% đang được điều trị và 29% khác đã yêu cầu giúp đỡ nhưng không được điều trị.

Cuộc khảo sát cho thấy những khó khăn về sức khỏe tinh thần phổ biến nhất là:

 • căng thẳng (47%)
 • trầm cảm hoặc chán nản (33%)
 • lo lắng (27%)

Trong khi các vấn đề thường được đề cập khác bao gồm:

 • rối loạn ăn uống (11%)
 • tức giận và các vấn đề về hành vi (10%)
 • hành vi tự làm hại bản thân (9%)

Đáng lo ngại nhất, các nhà nghiên cứu cho stem4 phát hiện ra rằng gần một nửa (46%) số người được hỏi sẽ không yêu cầu giúp đỡ nếu họ đang buồn, lo lắng hoặc chán nản, ngay cả khi mọi thứ trở nên ‘thực sự tồi tệ’. Cuộc khảo sát hỏi những người được hỏi tại sao họ có thể không tìm kiếm sự giúp đỡ khi cảm thấy các vấn đề nói trên, 36% nói rằng họ không có đủ can đảm, 32% nói rằng họ “không muốn làm ầm ĩ” và 30% buồn rằng họ sẽ cảm thấy yếu đuối hoặc xấu hổ. Hơn 20% nói rằng họ lo lắng về việc bị chế giễu nếu người khác phát hiện ra hoặc lo lắng rằng người ta sẽ đánh giá họ thấp hơn, và 14% nói rằng làm như vậy sẽ khiến họ cảm thấy “kém nam tính hơn”.

“Có sự hỗ trợ, nhưng rất khó để nói về các vấn đề sức khỏe tinh thần khi bạn bị cười nhạo.” Nam sinh 16 tuổi.

15% cho biết họ không biết cách yêu cầu giúp đỡ

Cuộc khảo sát cũng tập trung vào việc các yếu tố xã hội và văn hóa có thể ảnh hưởng đến trẻ em trai và nam thanh niên như thế nào và điều này tương tác như thế nào với cách họ cảm nhận về sức khỏe tinh thần. Nhiều người cho biết họ cảm thấy các bé trai và nam thanh niên thường xuyên bị miêu tả tiêu cực trên các phương tiện truyền thông, và gần một nửa (46%) cho biết họ cảm thấy áp lực từ các bạn đồng lứa phải cư xử một cách lấn át, nam tính và điều này có tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của họ.

Điều thú vị là cuộc khảo sát đã xác định rằng một phần tư nam và nữ trẻ tuổi cảm thấy rằng việc kết thân với những người bạn đồng lứa đối xử thiếu tôn trọng với trẻ em gái và phụ nữ là yếu tố có nhiều khả năng gây tổn hại đến sức khỏe tinh thần của họ. Các yếu tố phổ biến khác là: sự cô đơn, bị bắt nạt và áp lực xung quanh hình ảnh cơ thể hoặc cảm thấy rằng họ phải có một cơ thể “đẹp”.

Giám đốc điều hành và người sáng lập của stem4, nhà tâm lý học lâm sàng Consultan, Tiến sĩ Nihara Krause, cho biết về nghiên cứu này gần đây, “Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa gây áp lực rất lớn lên trẻ em trai và thanh niên phải hành xử theo những cách cụ thể, nhiều người trong số họ gây tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ. Cuộc khảo sát của chúng tôi cho thấy chính xác lý do tại sao điều này lại gây tổn hại đến như vậy, với nhiều người đau khổ trong im lặng, ngay cả khi họ đang đến gần điểm khủng hoảng. Nếu chúng ta giải quyết vấn đề sức khỏe tâm thần của nam giới và nam thanh niên, chúng ta phải giải quyết những điểm mù văn hóa đối với sức khỏe tâm thần của nam giới. Cũng đã đến lúc bắt đầu lắng nghe đúng cách từ trẻ em trai và nam giới, hiểu cách họ bày tỏ nhu cầu của mình và cung cấp các dịch vụ có lợi cho họ ”.

Chỉ 37% trẻ em trai được khảo sát cho biết họ sẽ cảm thấy có thể tiếp cận gia đình nếu họ đang gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần và ngược lại, 72% cha mẹ nói rằng họ cảm thấy không đủ trang bị để quản lý những khó khăn về sức khỏe tâm thần của con mình hoặc biết cách đối phó. Các dịch vụ như CAMHS ( Dịch vụ Sức khỏe Tâm thần Trẻ em và Vị thành niên) đang chịu nhiều áp lực hơn bao giờ hết để đối phó với cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng này và nhiều phụ huynh nói rằng họ đang phải tự lo cho mình mà không có kỹ năng hoặc kiến ​​thức cần thiết.

Cuộc khảo sát đã đưa ra các bước tích cực sau đây cần được thực hiện để cải thiện và bảo vệ sức khỏe tinh thần của nam giới và nam thanh niên:

 • Kiểm tra sức khỏe tâm thần thường xuyên (giống như đi khám răng)
 • Những nơi an toàn để yêu cầu giúp đỡ
 • Điều trị trực tiếp một đối một để nói chuyện với nhà trị liệu, không phải các buổi nhóm
 • Giáo dục PSHE (Giáo dục cá nhân, xã hội, sức khỏe và kinh tế) tốt hơn trong trường học, không phải từ sách giáo khoa, với hướng dẫn thực tế về cách yêu cầu trợ giúp
 • Giáo dục cho các gia đình về cách phát hiện các dấu hiệu sớm của bệnh tâm thần và cách nói chuyện với con cái của họ
 • Tiếp cận điều trị tốt hơn, nhanh hơn
 • Thừa nhận rằng sự cô đơn là có thật đối với các chàng trai và thanh niên, và họ không phải là một người cứng rắn như những gì họ miêu tả

Như Tiến sĩ Krause cũng đã chỉ ra, cuộc khảo sát này là bằng chứng về mức độ áp lực của các trẻ em trai và nam thanh niên bị áp lực phải cư xử theo cách được coi là “đàn ông” hoặc “nam tính”, thường được gọi là “không cư xử như một cô gái / đàn bà”, “không có vẻ gì là yếu đuối”. Áp lực của nam tính cao siêu và nam tính độc hại làm suy yếu khả năng tìm kiếm sự giúp đỡ của nam giới, điều mà họ rất cần, ngay cả khi họ đang rơi vào tình trạng khủng hoảng. Như vậy, để giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần mà nam giới và thanh niên ngày nay phải đối mặt trước tiên chúng ta phải giải quyết vấn đề này.

Tham khảo và lược dịch: Is the mental health of young men being affected by toxic masculinity?

Leave a Reply

Your email address will not be published.