Bạn cảm thấy như có thể bạn đang trong một mối quan hệ độc hại với một người bạn hoặc với người yêu? Một mối quan hệ độc hại có thể bắt đầu hoàn toàn lành mạnh, nhưng theo thời gian, những thói quen không lành mạnh có thể bắt đầu xuất hiện, thay đổi năng lượng của mối quan hệ. Đối với một số cặp đôi, điều này có thể mất vài tháng hoặc thậm chí vài năm, nhưng đối với những người khác, những dấu hiệu này có thể thấy rõ trong giai đoạn đầu của việc hẹn hò và làm bạn. Ngay cả những người mạnh mẽ nhất cũng có thể tìm thấy mình trong những mối quan hệ độc hại và bước tiếp không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Mối quan hệ độc hại là gì?

Một mối quan hệ độc hại có khả năng kiểm soát cảm xúc của bạn và khiến bạn cảm thấy cực kỳ phấn khích và cực kỳ tệ. Nó thường xảy ra khi một hoặc cả hai bên có dấu hiệu của hành vi thao túng, có thể xuất phát từ kinh nghiệm trước đây, mối quan hệ trong quá khứ hoặc chấn thương. Có thể khó xác định liệu mối quan hệ của bạn có độc hại hay không, vì rất hiếm khi có hành vi xấu – nhưng việc xác định các dấu hiệu có thể giúp bạn tìm ra điều gì đó không ổn và liệu vấn đề có thể được khắc phục hay đã đến lúc phải rời đi. Ở lại vì lợi ích của nó thường có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn, vì vậy nếu bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây ảnh hưởng đến bạn, có thể đã đến lúc cân nhắc các lựa chọn của bạn.

Dưới đây là một số dấu hiệu  có thể bạn đang ở trong một mối quan hệ độc hại:

1. Mọi thứ là về họ

Cảm giác như bạn không bao giờ được chọn bộ phim để xem, hoặc đi ăn tối ở đâu? Người độc hại có cách làm mọi thứ theo ý họ và thích kiểm soát mọi quyết định, bất kể đó là quyết định nhỏ nhặt đến đâu. Họ có thể giả vờ quan tâm đến cảm xúc và ý kiến ​​của bạn nhưng cuối cùng sẽ luôn đặt bản thân lên trên hết.

2. Họ ghen tuông hoặc kiểm soát

Đối tác của bạn có liên tục kiểm tra điện thoại của bạn hoặc nghi ngờ khi bạn đi chơi với người khác không? Nếu bạn bắt đầu cảm thấy như họ không tin tưởng bạn, có thể họ không tin tưởng. Hành vi này thường là kết quả của sự bất an của chính họ và làm tổn hại đến một trong những nền tảng quan trọng nhất của bất kỳ mối quan hệ nào – lòng tin.

3. Bạn cảm thấy kiệt sức hoặc hao mòn sau khi dành thời gian với họ.

Dành thời gian cho một người đặc biệt trong cuộc sống của bạn sẽ khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng, không bị kiệt sức. Một người độc hại có thể khiến bạn cảm thấy kiệt quệ về mặt tinh thần sau thời gian ở bên họ vì bạn cảm thấy mình là người không ngừng cống hiến và nỗ lực mà không nhận lại được gì.

4. Họ không tôn trọng ranh giới của bạn

Cảm giác như bạn đang bắt đầu một cuộc chiến mỗi khi bạn nói ‘không’? Những tính cách độc hại thường xuyên thúc đẩy và vượt qua ranh giới, khiến bạn luôn cảm thấy thiếu tự tin và thất vọng. Do hành vi này, bạn có thể cảm thấy nghi ngờ về những ưu điểm, ý nghĩa và giá trị bản thân.

5. Họ cô lập bạn với bạn bè và gia đình

Trong giai đoạn đầu của một mối quan hệ, bạn có thể cảm thấy ngọt ngào hoặc quý mến khi ai đó muốn dành nhiều thời gian cho bạn. Theo thời gian, điều này có thể nhanh chóng leo thang thành tính chiếm hữu, khiến bạn dành ít thời gian hơn cho bạn bè và gia đình, và cuối cùng cảm thấy bị cô lập và cô đơn.

6. Họ lôi kéo, mong đợi bạn luôn làm theo những gì họ muốn

Hành vi lôi kéo thường có thể khó xác định, vì nó thường được thực hiện theo những cách tinh vi khiến bạn cảm thấy như mình là người sai. Hành vi này ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn vì nó thường là kết quả của cảm giác tội lỗi. Một người độc hại sẽ gạt bỏ ý kiến ​​và cảm xúc của bạn để cuối cùng khiến bạn làm theo ý họ, khiến bạn trở thành người xấu.

7. Bạn cảm thấy bị mắc kẹt trong mối quan hệ

Cảm thấy như không có lối thoát? Rời bỏ nói thì dễ hơn làm và thường có thể gây ra nhiều đau buồn và đau khổ hơn là ở trong một mối quan hệ độc hại. Mặc dù vậy, hãy cố gắng nhớ rằng luôn có một lối thoát, ngay cả trong những mối quan hệ độc hại nhất.

Phải làm gì nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ độc hại

Nếu bạn có thể liên quan đến bất kỳ dấu hiệu nào ở trên, có thể đã đến lúc thừa nhận rằng mối quan hệ của bạn có thể là độc hại. Một số người có thể không nhận ra rằng hành động của họ đang làm tổn thương bạn, vì vậy nếu có thể, hãy thử nói cho người kia biết bạn đang cảm thấy thế nào và hành vi của họ đang ảnh hưởng đến bạn như thế nào bằng cách sử dụng câu nói ‘Tôi cảm thấy …’.

Tham khảo và lược dịch: 7 signs of a toxic relationship

Leave a Reply

Your email address will not be published.