Tại sao sức hút để khơi lại một mối tình cũ lại khó cưỡng lại đến vậy? Các chuyên gia đưa ra ý kiến về những điều cần biết trước khi bạn bắt đầu “stalk” người yêu cũ.

Ben Affleck và Jennifer Lopez là một cặp đôi nổi tiếng của Hollywood vào đầu những năm 2000. Lần đầu tiên được các tay săn ảnh chụp ảnh đang ôm ấp vào tháng 7 năm 2002, cặp đôi (được các tờ báo lá cải đặt cho biệt danh là Bennifer) đã có một cuộc tán tỉnh chóng vánh và đính hôn vào tháng 11 năm đó.

Nhưng vào tháng 9 năm 2003, chỉ vài ngày trước đám cưới được nhiều người mong đợi của họ, cả hai tuyên bố hoãn đám cưới. Đến tháng 1 năm 2004, cặp đôi chấm dứt đính hôn và đường ai nấy đi.

Cả Lopez và Affleck đều đã kết hôn với người khác và có con. Cả hai đã ly hôn và có những mối quan hệ lãng mạn khác.

Hai thập kỷ sau, cặp đôi này đã khơi lại mối quan hệ tình cảm. Tháng trước – vào tháng 7 năm 2022 – cuối cùng họ đã nói, “Tôi đồng ý.” Họ đã thề nguyện kết hôn trong một nhà nguyện ở Las Vegas.

Tình yêu bị gián đoạn

Đối với thể loại phim lãng mạn, cuộc tái hợp giữa J. Lo / Ben Affleck là câu chuyện tình yêu tối thượng. Hai người bạn tâm giao, bị chia cắt bởi áp lực của người nổi tiếng và sự phủ sóng không ngừng của các phương tiện truyền thông, đã tìm về với nhau và cuối cùng được sống hạnh phúc mãi mãi.

Có điều gì ở tình yêu mà người ta thấy rất lãng mạn?

Mary Jo Rapini, nhà trị liệu tâm lý và tác giả, nói, “Chúng ta muốn tin rằng tình yêu đích thực không có hồi kết. Điều này có thể ngăn chúng ta gần gũi và thay vào đó, ta tìm kiếm sự mơ hồ và để ngỏ khả năng tái hợp ”.

Tình yêu bị gián đoạn

Công nghệ giúp kết nối lại với mối tình cũ dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhiều thập kỷ trước, việc tìm kiếm một tình yêu đã mất cần phải có thám tử hoặc một cuộc gặp gỡ tình cờ trong lần hội ngộ ở trường trung học. 

Ngày nay, với Internet và mạng xã hội, bạn có thể theo dõi người yêu cũ (hoặc chỉ cần lướt qua để biết cuộc sống của họ đang diễn ra như thế nào) vào giờ nghỉ trưa.

Bên cạnh việc thiếu sự khép kín, một lý do khác khiến mọi người có thể tiếp tục bỏ qua cho một tình yêu đã mất là ký ức có chọn lọc.

Rapini giải thích: “Chia tay thật sự rất khó. “Nó rất  buồn và cô đơn. Trong khoảng thời gian xa nhau đó, người ta thường bắt đầu đánh giá lại mối quan hệ, hồi tưởng lại những khoảnh khắc ngọt ngào, và quên đi nỗi đau, kể cả những lý do khiến bạn chia tay”.

Bỏ lỡ một tình yêu đã mất hay một điều gì khác nữa?

Thông thường, khi mọi người muốn quay lại với người yêu cũ, đó là vì họ đang nhớ về một giai đoạn đặc biệt trong cuộc đời hoặc bản thân của họ khi đó. Theo Rapini, chúng ta quay lại với người yêu cũ không hẳn là vì chúng ta thực sự nhớ về người ấy.

Rapini nói: “Một người phụ nữ đã ly hôn chồng có thể nhớ về [khoảng thời gian] khi những đứa trẻ của họ còn nhỏ và họ là một gia đình hạnh phúc. 

“Khao khát quay lại khoảng thời gian đó của người phụ nữ có thể là vì cô ấy mong muốn quay trở lại khoảng thời gian đẹp đẽ đó trong cuộc đời, chứ không hẳn là vì người bạn đời của cô ấy.”

Kristen Bomas, một nhà trị liệu tâm lý, tác giả và người điều hành hội thảo, nói, “Những ký ức về thời kỳ tươi đẹp đó có thể được khơi dậy bởi sự cô đơn hoặc không có cảm giác thoải mái với bản thân.”

Sự thúc đẩy của mạng xã hội

“Làm bạn bè nhé” là một kết thúc điển hình cho một mối quan hệ lãng mạn. Vì đã từng có tình cảm bền chặt giữa hai người, ý tưởng không còn ở trong cuộc sống của nhau có vẻ quá cực đoan, vì vậy tình bạn nghe có vẻ giống như một sự thỏa hiệp tuyệt vời.

Mặc dù giữ kết nối nghe có vẻ tốt, Rapini lập luận rằng việc giữ liên lạc, ngay cả khi chỉ là thông qua mạng xã hội, có thể khiến bạn khó tiếp tục chia tay hơn. Cô ấy giải thích, “Giống như bị cắt và trầy da; nó làm trì hoãn quá trình chữa lành”.

Thật không may, công nghệ khiến việc theo dõi người yêu cũ trở nên quá dễ dàng và hấp dẫn. Cần nhắc lại rằng những gì được miêu tả trên Instagram và Snapchat không phải là cái nhìn chính xác về cuộc sống của một người.

Rapini nói: “Mạng xã hội là cách tự quảng cáo. “Mọi người chỉ đăng những thứ tốt đẹp. Bạn đang chỉ nhìn thấy những phần tốt chứ không phải con người thật”.

Bạn có nên để tình yêu ra đi?

Để một cuộc hội ngộ có kết quả, cần có sự quan tâm của cả hai bên. Đôi khi một người đã bước tiếp và không muốn đoàn tụ, trong khi người kia vẫn giữ những cảm xúc còn sót lại. Và ngay cả khi cả hai bên đều quan tâm, việc kết nối lại có thể không lành mạnh.

Bomas nói, “Mọi người thay đổi theo thời gian. Nhưng khi chúng ta quay trở lại với ai đó dựa trên ký ức của chúng ta, ký ức của chúng ta đã nhớ về họ trong thời gian đó.”

Bạn có nên để tình yêu ra đi?

Chúng ta cũng đưa ra các giả định. “Những giả định đó giữ chân các đối tác của họ trong quá khứ – nơi mà giả định về họ đã được thiết lập. Vấn đề phức tạp hơn nữa là những kỳ vọng được thêm vào về mối quan hệ (nếu như họ quay lại với nhau).”

Điều này có kéo dài không?

Mặc dù Affleck và Lopez đã kết thúc mối quan hệ lãng mạn từ nhiều năm trước nhưng cả hai vẫn giữ mối quan hệ bạn bè.

Trong một cuộc phỏng vấn với New York Times năm 2020, Affleck nói về Lopez, “Tôi thường xuyên liên lạc với cô ấy và rất tôn trọng cô ấy.” Sự kết nối liên tục này có thể đã cho phép cả hai bên thấy được sự phát triển của đối phương và tự hỏi, giờ cả hai đều đã trưởng thành, liệu một mối quan hệ lãng mạn giữa họ bây giờ có thể thành công hay không.

Chìa khóa để thử lại tình cũ là giao tiếp. Bomas giải thích, “Các giả định và kỳ vọng là những yếu tố phá vỡ thỏa thuận. Cả hai bên phải sẵn sàng giao tiếp cởi mở với nhau để khoảng thời gian này, mối quan hệ có thể là tất cả những gì mà cả hai đều tin tưởng.”

Một cuộc tái hợp chỉ có thể thành công nếu cả hai người có thể kết nối trong hiện tại. Những kỷ niệm về quãng thời gian tươi đẹp không thể là tất cả những gì giữ họ lại với nhau. 

Thay vào đó, họ phải xem cả hai người đã thay đổi như thế nào, và hy vọng rằng những thay đổi này là những thay đổi tích cực giúp mối quan hệ ở hiện tại hạnh phúc và lành mạnh hơn so với trước đây.

“Bạn luôn giữ trong mình những kỉ niệm nếu quay lại một mối quan hệ”, Bomas chia sẻ.

“Để biết tình yêu của bạn đã trưởng thành và chín muồi hay chưa thì chỉ có thể nhìn lại bản thân mình. Một cuộc tái hợp lành mạnh không phải là để nhìn lại quá khứ. Đó là một cái nhìn vào sâu bên trong để bạn có thể tiến về phía trước.”

Buông tay

Nếu bạn đang mong chờ một tình yêu đã mất, hãy tự hỏi bản thân xem đó có phải là người bạn đời cũ mà bạn nhớ hay điều gì khác.

Bomas nói, “Để tiến lên phía trước, bạn phải biết lý do tại sao bạn gặp khó khăn. Bạn có cảm thấy cô đơn không? Tại sao bạn lại nắm giữ một thứ không thể có được? Đó có phải là một phần của hình phạt trong cuộc sống của bạn không? ”

Thảo luận về cảm xúc của bạn với một người bạn đáng tin cậy hoặc bác sĩ trị liệu có thể hữu ích. Bomas nói: “Hoàn toàn có lý do tại sao mối quan hệ kết thúc.”

Rapini nói thêm, “Chừng nào bạn còn níu kéo quá khứ, bạn sẽ bị mắc kẹt. Kết thúc chương đó không có nghĩa là tình cũ không phải là tình yêu đích thực. Nó chỉ có nghĩa là thời gian của nó đã trôi qua. Hãy buông bỏ và cởi mở với những khả năng mới.”

Sự thật về hạnh phúc vĩnh cửu

Chia sẻ tin tức về cuộc hôn nhân của họ trên bản tin JLo, Lopez viết, “Chúng tôi đã làm được. Tình yêu thật đẹp. Và hóa ra tình yêu là sự kiên nhẫn. Hai mươi năm kiên nhẫn. ”

Thật tuyệt khi nghĩ rằng Jen và Ben, hoặc bất kỳ cặp đôi tái hợp nào, sẽ sống hạnh phúc mãi mãi. Nhưng Rapini cho rằng đó chỉ là một câu chuyện cổ tích.

Nếu bạn muốn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, Rapini có một số lời khuyên đơn giản. “Một cuộc hôn nhân không phải để làm cho bạn hạnh phúc; nó làm cho bạn “gắn bó với người bạn đời”.

Những gì bạn làm với tư cách là một đối tác, chấp nhận lẫn nhau và chính bản thân bạn, những điều đó mới làm cho bạn hạnh phúc.”

Tham khảo và lược dịch: The Psychology of Lost Love

Leave a Reply

Your email address will not be published.