Mùi hương không phải là vật chất mà còn là cảm xúc. Mùi hương có thể giúp ta hình dung được về một sự vật hoặc là một kỉ niệm cụ thể. Khi cảm nhận được một mùi hương cụ thể, cảm xúc của bạn sẽ phản ứng ngay lập tức. Đó là sự liên kết của khứu giác và các tế bào não. Do đó, mùi hương có sự liên kết mạnh mẽ với những kỉ niệm.

Hệ khứu giác vẫn là một bí ẩn đối với giới khoa học – Sự kỳ diệu của mùi hương

Năm 1991, Richard Axel và Linda Buck đã công bố nghiên cứu về cách thức hoạt động của khứu giác. Nghiên cứu này đã nhận được giải Nobel về khoa học sinh học vào năm 2004. Họ tìm hiểu được cách hoạt động của bộ não để giải thích về mùi cũng như nhận thức về từng mùi riêng biệt. Axel giải thích: “Sự phong phú của thế giới bên ngoài phải được thể hiện trong não chỉ bằng một tập hợp các tế bào thần kinh.”

Nghiên cứu của họ phát hiện ra rằng: chúng ta có thể cảm nhận mùi thông qua ít nhất 1,000 cơ quan thụ cảm. Thay vào đó, mắt chỉ sử dụng ba thụ thể để phân biệt màu sắc. Peter Brennan, nhà nghiên cứu về khứu giác và hành vi tại Đại học Cambridge, cho biết: “Mặc dù nghiên cứu này không liên quan trực tiếp đến bất kỳ căn bệnh nghiêm trọng nào của con người. Nhưng nó đã mở ra những cửa sổ mới về cách não bộ diễn giải thế giới xung quanh chúng ta.”

Trong bài hát Attention của ca sĩ Charlie Puth có câu hát:

I know that dress is karma, perfume regret. You got me thinking ’bout when you were mine” 

Tạm dịch: Tôi biết chiếc váy là sự trả thù, nước hoa mùi nuối tiếc. Em khiến tôi nghĩ về những ngày chúng ta bên nhau”. Một ví dụ cho thấy rằng, thị giác ghi nhớ hình ảnh, khứu giác ghi nhớ cảm xúc.

“Mùi hương có sức thuyết phục mạnh hơn lời nói, vẻ bề ngoài, cảm xúc hay ý chí. Sức mạnh thuyết phục của một mùi hương không thể bị ngăn cản. Nó đi vào chúng ta như hơi thở vào phổi. Nó lấp đầy chúng ta, thấm nhuần chúng ta hoàn toàn. Không có cách chữa trị cho nó”. Đây là lời nói của Patrick Süskind, một nhà văn và nhà viết kịch bản người Đức. Nếu bạn nhớ lại trải nghiệm cuối cùng về một mùi hương cụ thể nào đó, bạn sẽ hiểu ý nghĩa của câu nói đó. 

Trong tất cả các giác quan, khứu giác là thứ có sức thuyết phục nhất“. Khứu giác được coi là chủ quan và được kết nối với cảm xúc của chúng ta. Một mùi hương nhất định đại diện cho một cái gì đó khác nhau cho tất cả mọi người. Một mùi mà một người thấy dễ chịu và hấp dẫn có thể khiến người khác khó chịu. Chỉ cần một vài phân tử mùi hương bay lơ lửng trong không khí cũng đủ để thay đổi tâm trạng của chúng ta hoàn toàn. Mùi hương có thể kiểm soát hành vi và ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta.

Chiều khóa cho cảm xúc tích cực

Hầu hết chúng ta đều trải qua giai đoạn mất vị giác và khứu giác khi Covid 19. Theo CDC Hoa Kỳ, rối loạn chức năng khứu giác có thể ảnh hưởng đến 50% –75% người dân ở Hoa Kỳ. Vị giác cũng bị ảnh hưởng vì khứu giác và vị giác phối hợp với nhau để tạo ra hương vị. Nhiều người lại quan điểm là vì không ngửi được mùi đồ ăn nên không có cảm giác ngon miệng. Nhưng rồi chúng ta cũng vượt qua và tìm lại cảm giác ngon miệng trước đây.

Giáo sư Tiến sĩ Norbert Thurauf cho biết: “Chúng ta không thể thoát khỏi ảnh hưởng của mùi hương”. Với tư cách là một bác sĩ, ông sử dụng mùi hương theo cách có mục tiêu trong việc điều trị triệu chứng anhedonia*, không có khả năng cảm nhận khoái cảm.

Mùi hương kích hoạt hình ảnh và ký ức. Mùi hương có thể được sử dụng để gợi lại những ký ức tuổi thơ tích cực chẳng hạn. Trong kiểm tra Sniffin’ Sticks, khứu giác là “điểm khởi đầu tốt để hướng dẫn cảm xúc của bệnh nhân theo hướng dễ chịu”.

Giáo sư Thürauf đã quan sát thấy trong các buổi trị liệu rằng nét mặt của bệnh nhân thay đổi khi họ ngửi thấy mùi hương nào đó và nói về chúng. “Một số đột nhiên bắt đầu thể hiện cảm xúc tích cực”. Điều quan trọng là phải giải thích cho bệnh nhân rằng có thể cảm thấy hạnh phúc khi ngửi một cách có ý thức một mùi hương. “Bệnh nhân trở nên cân bằng hơn về mặt cảm xúc”, Norbert Thurauf giải thích. “Liệu pháp của chúng tôi được bệnh nhân đón nhận tích cực vì không có nhiều liệu pháp tập trung vào trải nghiệm tích cực”.

Tìm lại mùi hương – tìm lại cảm xúc 

Khi nhớ đến một ai đó hoặc một kỉ niệm, một mùi hương cụ thể sẽ giúp bạn nhớ lại những thông tin và cảm xúc lúc đó. Ví dụ như mùi thơm của trà ủ hoa sen của ba pha mỗi sáng. Hoặc là mùi của biển, mùi mang theo vị múi và mát mẻ của gió biển.

Hãy để những mùi hương dễ chịu, thoải mái xoa dịu đi những cảm xúc nặng nề của cuộc sống. Tôi tin rằng một mùi hương khiến bạn ghi nhớ sẽ mang đến sự vỗ về và gần gũi. Hãy cho mình những không gian nhỏ để tâm trạng được thả lỏng. Khi cảm xúc bạn cân bằng thì cuộc sống bạn sẽ không ngột ngạt.

Vài người chọn lưu nhớ mùi hương như là file nén của 1 kỉ niệm. Họ sẽ dựa vào mùi hương mà diễn tả lại sự việc lúc đó. Nó sẽ kể hết nội chi tiết nhưng chắc chắn cảm xúc vẫn luôn như vậy. Thỉnh thoảng ký ức bạn không nhớ sẽ được mùi hương nhắc lại. Cảm xúc bạn phản ứng vô điều kiện với mùi hương. Vậy thì hãy tìm cho bản thân mình một hoặc nhiều mùi thơm yêu thích. Nó sẽ giúp tâm trạng của bạn tốt hơn. Hãy xem mùi hương là kỉ niệm và trân trọng nó. 

Còn một nơi khác có thể lưu giữ cảm xúc của bạn. Đó là Check-in cảm xúc của bạn tại ezCareMe. Hãy để chúng mình lưu giữ cảm xúc qúy báo của bạn . Nếu bản thân có dấu hiệu của triệu chứng anhedonia. ezCareMe sẽ là cầu nối uy tín, chất lượng và đơn giản giữa bạn và nhà tham vấn. ezCareMe mong muốn trợ thủ đắc lực giúp thế hệ công dân hiện đại chăm sóc sức khoẻ tinh thần.

Tài liệu lược dịch và tham khảo: 

Scents and emotions

This Is Why We Associate Memories So Strongly With Specific Smells

Scientists receive Nobel prize for unravelling secrets of smell

*Triệu chứng anhedonia: Mất khả năng cảm thấy vui vẻ từ các hoạt động thường được cho là thú vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published.