Bạn không thể che giấu sự vui sướng trước thất bại của những người có thế lực nhưng lại không có năng lực?

Cảm thấy vui khi ai đó làm việc tệ hơn bạn? Không thể giúp đỡ nhưng cười khi một đứa trẻ bị ngã và làm rơi kem của nó? Bạn không thể giấu được niềm vui khi nhìn thấy ​​những thất bại của kẻ mạnh mẽ nhưng bất tài? Hay sự hài lòng đi kèm với việc xem một người nổi tiếng khéo léo bị hạ thấp?

Có một sự thỏa mãn tuyệt vời khi thấy những người bạn không thích, hoặc thậm chí đôi khi những người mà bạn thích, gặp khó khăn, phải vật lộn và làm việc kém hiệu quả trong cuộc sống. Niềm vui bắt nguồn từ sự bất hạnh của người khác được gọi là chứng sợ hãi và mặc dù chúng ta ghét phải thừa nhận điều đó, nhưng hầu hết chúng ta đều đã từng trải qua điều đó ở một thời điểm nào đó.

Chắc chắn, chúng ta muốn điều tốt nhất cho những người xung quanh mình, nhưng đôi khi, chứng kiến ​​họ lúng túng cũng cảm thấy tốt. Ý của chúng ta không phải ở mức độ nghiêm trọng- hầu hết chúng ta vẫn muốn bạn bè và người quen của chúng ta phát triển – nhưng việc chứng kiến ​​những mất mát nhỏ đó cho phép chúng ta cảm thấy vượt trội hơn hoặc có thể khơi dậy cảm giác rằng “họ đáng bị như vậy”.

Nó có thể củng cố rằng tất cả chúng ta đều không thể tránh khỏi, dễ mắc sai lầm và thất bại, thậm chí có thể truyền cảm hứng về tình bạn thân thiết. Vì vậy, chính xác thì điều gì đang diễn ra trong não bộ của chúng ta khi chúng ta trải nghiệm niềm vui sướng trước nỗi đau của người khác?

Đầu tiên, chúng ta hãy hiểu từ này xuất phát từ đâu. Schadenfreude là sự kết hợp của danh từ tiếng Đức schaden có nghĩa là thiệt hại hoặc tổn hại, và freude có nghĩa là niềm vui – vì vậy trải nghiệm của niềm vui sướng trước nỗi đau của một ai đó. Và nó đã đi ngược lại khá xa – lần sử dụng đầu tiên được biết đến là vào năm 1868 . Nhưng trong thập kỷ qua, các nhà khoa học đã thực sự gặp khó khăn trong việc khám phá các hiện tượng.

Vào năm 2015, các chuyên gia trong phòng thí nghiệm ở Đức đã xác định được một loạt trường hợp vui sướng trước thất bại của người khác khi họ kiểm tra một nhóm người hâm mộ bóng đá địa phương. Các nhà tâm lý học nhận thấy rằng những người ủng hộ Đức cảm thấy vui mừng hơn khi chứng kiến ​​đối thủ của họ, người Hà Lan ghi bàn thua nhiều hơn là khi họ xem điểm số của đội mình.

Vào năm 2020, Đại học College London đã xuất bản một bài báo trên tạp chí Nature, đánh dấu cảm giác tương tự (mặc dù đó không phải là những gì họ bắt đầu nghiên cứu).

Trong thử nghiệm UCL, những người tham gia được cho thấy hai nhóm người – những người gian lận trong một trò chơi (xấu) và những người không (tốt) – mỗi người đều phải chịu một kích thích đau đớn. Khi họ xem nhóm tốt chịu đựng nỗi đau, cái gọi là “nút giao thấu cảm” trong não họ sáng lên ở cả nam và nữ tham gia.

Tuy nhiên, theo dõi nhóm nghiên cứu gian lận, nam giới tham gia không cảm thấy bất kỳ sự đồng cảm nào, mặc dù phụ nữ thể hiện ít. Và ở nam giới, trung tâm phần thưởng ở nhân trái tích tụ (một thành phần chính của mạch tưởng thưởng của não) sáng lên khi thấy cơn đau – khiến họ có cảm giác vui mừng.

Vậy, tại sao chúng ta trải nghiệm cảm giác vui sướng trước nỗi đau của người khác?

Tiến sĩ Joseph Shrand, một cán bộ y tế và giảng viên tâm thần học tại Trường Y Harvard, nói với HuffPost UK rằng thỉnh thoảng chúng ta lại cười trước sự bất hạnh của ai đó.Ông giải thích: “Có sự tương tác giữa phần não cổ xưa, nguyên thủy, bốc đồng, phi lý trí của chúng ta, nói chung được gọi là hệ limbic, và phần não hiện đại và tiến hóa hơn nằm ngay sau trán, vỏ não trước trán ( PFC) đang ở chế độ vui sướng trước nỗi đau của người khác. “Niềm vui mà chúng ta trải nghiệm được kích hoạt bởi vùng não cảm xúc của chúng ta, sau đó sẽ kích hoạt PFC của chúng ta. Đối với hầu hết chúng ta, cùng một bộ phận của PFC đều cảm thấy đồng cảm và buồn bã cho những người không biết vận rủi sẽ xảy đến với mình. Nhưng không phải ai cũng vậy ”.

Khi nào thì việc vui sướng trên nỗi đau của người khác trở thành một vấn đề?

“Đối với một số người không có nhiều sự đồng cảm, niềm vui mà họ trải nghiệm trong sự bất hạnh của người khác vẫn tồn tại” Tiến sĩ Shand nói.

Tuy nhiên, những người liên tục tìm thấy niềm vui trong nỗi đau của người khác có thể đang che giấu nỗi đau của chính họ, Tiến sĩ Shrand gợi ý. “Một số người trong số những người này có thể đã trải qua những bi kịch và chấn thương thậm chí còn tồi tệ hơn, khiến họ cảm thấy mình kém giá trị hơn, và tận hưởng niềm vui lâu dài và lớn hơn trong nỗi bất hạnh của người khác” ông nói.

“Có một sự thỏa mãn tuyệt vời khi thấy những người bạn không thích, hoặc thậm chí đôi khi những người mà bạn thích, gặp khó khăn, phải vật lộn và làm việc kém hiệu quả trong cuộc sống”.Hãy cho người đó thấy rằng họ có giá trị và sự tôn trọng và niềm vui sướng trên nỗi đau của người khác có thể mờ dần. Tiến sĩ Shrand nói: “Khi người đó bắt đầu cảm thấy có giá trị trở lại, họ có thể bắt đầu tin tưởng trở lại và khơi dậy sự đồng cảm”.

“Họ có thể vẫn cười trước sự u ám của sự kiện, nhưng sau đó có thể cảm nhận được lòng trắc ẩn mà đại đa số con người cảm thấy khi chúng ta nhìn thấy bất hạnh của người khác.”

Nguồn tham khảo và lược dịch: What Your Brain Goes Through When You Feel Schadenfreude

Leave a Reply

Your email address will not be published.