Bộ não chúng ta luôn hoạt động theo một cơ chế riêng, thật khó để hiểu rõ từng ngóc ngách của nó. Chính vì thế, hãy mở rộng tâm trí và trái tim của mình cho những người thân yêu đang cần được quan tâm vì những rối loạn sức khỏe tâm thần. Thay vì cho rằng họ đang giả bệnh để nhận được sự chú ý và gạt bỏ họ đi, hãy quan tâm và thấu hiểu những đau khổ đang được cất giấu bên trong. Nếu ai đó đang phải vật lộn với rối loạn giả bệnh, họ cần được can thiệp điều trị sớm để ngăn chặn những tổn hại nghiêm trọng về thể chất, tinh thần và cảm xúc. 

Nguồn cơn của căn bệnh: 

Như đã nói, tâm trí của chúng ta đều hoạt động theo những cách khác nhau. Chúng ta trải nghiệm và đương đầu với những thách thức bằng những cách tốt nhất có thể. Khi ai đó mắc phải rối loạn giả bệnh, họ có khả năng đang bị lạm dụng, bỏ mặc, lạc lối, bị bỏ rơi hoặc đang bị những tổn thương tinh thần ở nơi làm việc. Họ đang đối mặt với nỗi đau này theo cách mà họ cho là phù hợp với bản thân họ vào thời điểm đó. Bạn có thể nhận ra các cơn bệnh và triệu chứng của họ không có thật khi họ đang tự nhận là bị bệnh và cần được giúp đỡ. 

Khi bạn thấy ai đó xung quanh bạn đang giả bệnh để nhận được sự chú ý, đừng vội từ chối lời cầu xin giúp đỡ từ họ. Nếu họ đang bị rối loạn giả bệnh, họ cần được điều trị sức khỏe tâm thần khẩn cấp. Đừng mắc phải sai lầm khi gạt bỏ và cô lập họ trong nỗi đau khổ thêm nữa. Đây chính là lúc để giúp đỡ bạn bè hoặc người thân yêu vượt qua khó khăn này và biến nỗi đau này thành sức mạnh và hy vọng. 

Giả bệnh để được chú ý là triệu chứng rối loạn sức khỏe tâm thần nghiêm trọng

Một người mắc chứng rối loạn giả bệnh tìm kiếm sự chú ý thông qua cảm giác đau khổ về thể chất. Họ có thể giả mạo bệnh tật của mình, đôi khi kéo dài quá mức để tạo ra các triệu chứng, nghiên cứu tình trạng bệnh lý, thay đổi hồ sơ bệnh án và ngụy tạo những câu chuyện về trải nghiệm của họ. Trong một số trường hợp, họ có thể gây thương tích cho bản thân hoặc gây ra bệnh để được chú ý theo cách cụ thể này. Họ thậm chí có thể tìm cách gây hại cho người khác hoặc giả mạo bệnh tật của người đó nếu điều đó khiến họ chú ý.

Trong tâm trí của một người mắc chứng rối loạn giả bệnh, đây là cách để đạt được sự quan tâm, chăm sóc và yêu thương của người khác. Logic lạ lùng này là một triệu chứng của rối loạn. Và bởi vì nó là một chứng rối loạn bắt nguồn từ sự lừa dối, điều này có thể khó chẩn đoán và điều trị. Khi không được điều trị, các triệu chứng của căn bệnh tâm lý này có thể trở nên trầm trọng hơn và có thể họ sẽ tự gây ra tổn hại nghiêm trọng cho bản thân — chưa kể đến hậu quả của việc thực hiện các chăm sóc y tế không phù hợp cho những căn bệnh mà họ tự vẽ ra.

Sự chăm sóc y tế cần thiết: 

Mặc dù họ có thể không cần đến loại chăm sóc y tế mà họ yêu cầu, nhưng họ cần điều trị lâm sàng. Thật không may, người mắc chứng rối loạn này thường khó khi hiểu và chấp nhận căn bệnh thực sự của họ. Chúng ta – những người thân bên cạnh họ,  có thể giúp họ tiếp cận điều trị cho căn bệnh thật sự của họ cũng như những nỗi đau và chấn thương tiềm ẩn.

Điều quan trọng là họ phải gặp một chuyên gia sức khỏe tâm thần, người có thể giúp chẩn đoán chính xác căn bệnh này và bất kỳ các căn bệnh tâm lý tiềm ẩn nào khác. Trầm cảm thường xảy ra cùng với rối loạn giả bệnh và có thể phức tạp hóa các triệu chứng và kết quả phục hồi nếu không được điều trị sớm. Một số bệnh nhân mắc chứng rối loạn giả bệnh cũng có biểu hiện của bệnh rối loạn nhân cách khác và điều quan trọng là họ phải được điều trị sớm và toàn diện.

Tham khảo và lược dịch: When Someone Is Faking Illness for Attention, How Can You Help Them Get Treatment for Factitious Disorder?

By Mai Thy

Leave a Reply

Your email address will not be published.