Đại dịch cô đơn đã và đang âm thầm lây lan trong cuộc sống . Khi mọi người cuốn vào vòng quay phát triển và gồng mình đối diện với áp lực. Đại dịch Covid đã để lại những khoảng trống cho chúng ta tự nhận ra hiện trạng của bản thân. Tôi tự hỏi rằng: Cô đơn đã trở thành lựa chọn hay là dịch bệnh? Sự cô đơn có đánh giá qua các mối quan hệ? Hay là tâm lý của mỗi người? Và, liệu sự khôn ngoan có thể giúp ta có quyết định đúng trong “đại dịch” này.

Cô đơn là gì? Cô đơn thường bao gồm cảm giác lo lắng về sự thiếu kết nối hay thiếu giao tiếp với những cá nhân khác. Diễn ra cả ở hiện tại cũng như trong tương lai. Như vậy, người ta có thể cảm thấy cô đơn ngay cả khi xung quanh có nhiều người. Nguyên nhân của sự cô đơn rất đa dạng, bao gồm các vấn đề về xã hội, tâm thần, tình cảm và các yếu tố thể chất. 

Bài phỏng vấn với tiến sĩ Dilip V. Jeste, M.D. Ông đang làm việc tại Đại học California, San Diego. Được thực hiện vào tháng 1 năm 2021

Tiến sĩ Jeste, ông đã nói rằng chúng ta hiện đang ở giữa hai bệnh dịch. Một là COVID, tất nhiên. Nhưng, một là đại dịch của sự cô đơn. Ông đã viết rằng: Sự cô đơn đóng vai trò như “một độc tố gây chết người trong xã hội của chúng ta.” Ông có thể giúp chúng tôi hiểu ý không?

Mọi người không nhận ra rằng cơn dịch cô đơn này đã diễn ra trong vài thập kỷ qua. Một cách để thấy điều này là thông qua tuổi thọ trung bình ở Hoa Kỳ. Nó đã tăng lên kể từ những năm 1950 nhưng bắt đầu giảm một vài năm trước. Sự sụt giảm này không phải do nhiễm trùng mới hoặc ung thư mới. Đó là do số ca tử vong và tự tử liên quan đến opioid* tăng lên rõ rệt. Cả hai đều liên quan đến sự cô đơn tiềm ẩn. 

Năm 1999, có 8.000 ca tử vong do sử dụng quá liều opioid. Năm ngoái (tức năm 2020), con số này lên tới 50.000. Nhìn chung, tỷ lệ tự tử đã tăng 30% ở Hoa Kỳ từ năm 1999–2017. Chính phủ Hoa Kỳ ước tính rằng 162.000 người Mỹ chết mỗi năm vì sự cô đơn và cô lập xã hội. Con số này lớn hơn số người Mỹ chết hàng năm vì ung thư phổi hoặc đột quỵ.

Cơn dịch âm thầm của sự cô đơn không tấn công theo kiểu “khủng hoảng”, mà nó đã diễn ra trong 20 năm. Căng thẳng ngày càng gia tăng. Cô đơn ngày càng nhiều. 

Chúng được gọi là “cái chết của sự tuyệt vọng” ?

Đúng. Và cô đơn cũng góp phần gây ra các bệnh khác như tiểu đường, béo phì, bệnh tim, sa sút trí tuệ, trầm cảm nặng và rối loạn lo âu tổng quát. Điều này dựa trên các nghiên cứu của hàng nghìn người đã được theo dõi trong khoảng thời gian nhiều năm. Chúng tôi có thể nói rằng sự cô đơn làm tăng tỷ lệ tử vong lên 30%. Con số này bằng hoặc lớn hơn tỷ lệ tử vong do hút 15 điếu thuốc mỗi ngày hoặc béo phì ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Những yếu tố nào trong cách chúng ta sống là nguyên nhân làm gia tăng sự cô đơn?

Hai yếu tố quan trọng khiến căng thẳng và cô đơn gia tăng trong 20 năm qua là toàn cầu hóa và tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ. Không nghi ngờ gì rằng toàn cầu hóa và công nghệ có nhiều tác động tốt. Song, những tác động tốt thường bị vô hiệu hóa bởi những mặt trái. Trong lĩnh vực công nghệ, mạng xã hội là công cụ để “kết nối” mọi người. Còn đối với nhiều người, đặc biệt là những người trẻ tuổi, làm tăng áp lực đồng trang lứa lên rất nhiều. Một số phương tiện truyền thông xã hội góp phần vào bệnh lý tâm thần. Theo đó một số người làm tổn thương người khác về mặt tâm lý xã hội.

Đại dịch COVID tạo thêm một mức độ mới cho vấn đề này. Thực tế là chúng ta cần phải cách ly xã hội trong giai đoạn bùng dịch.

Giãn cách xã hội là hoàn toàn quan trọng để giảm sự lây lan của bệnh. Tuy nhiên, sự giãn cách xã hội đó cũng gây ra sự cô đơn và cô lập xã hội lớn hơn. Làm tăng nguy cơ tự tử, sử dụng chất kích thích, béo phì, v.v. 

Nếu thực tế quan sát, chúng ta có thể nhận thấy những sự thay đổi về tâm lý và hành vi của người cách ly đơn độc. Họ chỉ ở một mình và không tìm được sự liên kết với những người xung quanh. Sẽ có 2 hướng thay đổi. Người tìm được động lực trong tương lai. Người bắt đầu có kế hoạch để xây dựng bức tường “vô cảm” với cuộc sống.

Khi chúng ta nghĩ về những người cô đơn, chúng ta thường nghĩ đến những người đã già. Theo kinh nghiệm, ai là người có nguy cơ cô đơn cao nhất?

Sự cô đơn là điều phổ biến trên toàn thế giới. Một điều cần lưu ý là đặc biệt trong những năm gần đây, mức độ căng thẳng, cô đơn và tự tử ngày càng gia tăng. Đặc biệt là ở những người trẻ tuổi, kể cả thanh thiếu niên – gen Z. Cô đơn phổ biến ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, có một số độ tuổi mà nó đạt đến đỉnh điểm. Trong một trong những nghiên cứu công bố gần đây, chúng tôi phát hiện ra rằng có ba đỉnh điểm: những người ở độ tuổi cuối 20, giữa 50 và cuối 80.

  • Tuổi mới lớn là một giai đoạn khó khăn đối với hầu hết mọi người. Khi bạn đến tuổi 21, bạn phải trở thành một người trưởng thành độc lập và đưa ra nhiều quyết định quan trọng. Có rất nhiều căng thẳng và áp lực lớn từ bạn bè. Cùng một lúc, họ phải đối mặt với sự nhạy cảm bên ngoài và tự tìm cách xoa diệu tâm hồn. Bạn có biết đến câu hát khá thịnh hành “Mạnh mẽ tứ phương nhưng lại yếu đuối trước gương”. Liệu bạn có như thế?
  • Những năm 50 là thời điểm của cuộc khủng hoảng cổ điển giữa cuộc đời. Khi mọi người bắt đầu nhận thấy huyết áp cao hơn hoặc những thay đổi thể chất khác,đặc biệt là hưu trí. Những đứa trẻ của họ đã rời khỏi nhà, để lại một tổ ấm trống rỗng.
  • Dĩ nhiên, cuối những năm 80 là khoảng thời gian mà bạn thậm chí không có vợ hoặc chồng. Bạn đang lo lắng về chứng mất trí nhớ. Sức khỏe thể chất của bạn đang suy giảm và bạn có thể tuyệt vọng.

Nghiên cứu “sự khôn ngoan”, là một từ có nghĩa là những nhận thức khác nhau đối với những người khác nhau. Ông đã sử dụng nó theo một cách cụ thể. Ông đang nói về sự khôn ngoan như một khái niệm mà ông đang cố gắng đo lường theo kinh nghiệm và áp dụng trị liệu cho những người trải qua sự cô đơn. Làm thế nào ông có hứng thú với ý tưởng của sự khôn ngoan?

Chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu trên khoảng 2.000 người trong cộng đồng nói chung. Tuổi từ 20 tuổi đến hơn 100 tuổi. Chúng tôi nhận thấy rằng sức khỏe thể chất bắt đầu giảm ở độ tuổi 45–50. Nhưng sức khỏe tinh thần thực sự có xu hướng cải thiện trong toàn bộ độ tuổi từ 20 đến 90. Đây là điều tôi gọi là nghịch lý của sự lão hóa.

Phát hiện này hiện đã được nhân rộng bởi một số nghiên cứu khác. Những năm 20 tuổi là giai đoạn căng thẳng, trầm cảm, lo lắng, cô đơn đáng kể. Nhưng tin tốt là mọi thứ bắt đầu tốt hơn, về mặt cảm xúc, đối với nhiều người. Không phải là căng thẳng giảm đi, mà là bạn xử lý nó tốt hơn — và đó là nơi xuất phát ý tưởng về “sự khôn ngoan” khi tôi sử dụng nó.

Làm thế nào ông định nghĩa về sự khôn ngoan?

Chúng tôi đã xem xét tất cả các bài báo trên tạp chí khoa học đã cố gắng định nghĩa thuật ngữ này và nhận thấy rằng sự khôn ngoan không được hiểu một cách phổ biến như một lẽ. Chúng tôi đã tìm thấy 7 thành phần khác nhau được sử dụng trong các nghiên cứu về trí tuệ. Những thành phần này là: 

  1. Hành vi ủng hộ xã hội (tức là, sự đồng cảm hoặc lòng trắc ẩn); 
  2. Điều hòa cảm xúc;
  3. Phản ánh bản thân; 
  4. Chấp nhận sự không chắc chắn và sự đa dạng của các quan điểm; 
  5. Khả năng quyết đoán; 
  6. Khả năng đưa ra lời khuyên và hỗ trợ thích hợp cho người khác;
  7. Tâm linh.

Làm thế nào để chúng ta nâng cao trí tuệ của chính mình?

Tiến sĩ Jeste và cộng sự đang thực hiện một nghiên cứu về bộ não và hành vi. Kết quả  thấy rằng: Khôn ngoan là một tính trạng. Hầu hết các tính trạng được xác định khoảng 50% bởi di truyền và 50% bởi môi trường và hành vi. Đội đã sử dụng các can thiệp tâm lý xã hội hoặc hành vi, dựa trên nhóm khảo sát. 

Cái mà Tiến sĩ Jeste gọi là “sự khôn ngoan thực tế” là điều mà bạn thực sự có thể làm trong cuộc sống hàng ngày. Những gì chúng ta cần làm là cải thiện khả năng tự phản ánh bản thân, cảm thông / từ bi, điều tiết cảm xúc, chấp nhận sự không chắc chắn, tính quyết đoán, tư vấn xã hội và tâm linh. 

Những điều này đã sử dụng các nguyên tắc của liệu pháp hành vi nhận thức cùng với các phương pháp khác. Ví dụ như viết một “nhật ký biết ơn”. Trong đó bạn ghi lại điều gì đó mỗi ngày mà bạn biết ơn. Điều này giúp tăng khả năng tự đánh giá bản thân với những gì diễn ra hằng ngày. Bởi vì khi bạn bắt đầu thừa nhận rằng những người xung quanh đang cố gắng giúp đỡ bạn. Điều đó sẽ cũng làm tăng mong muốn giúp đỡ nhau. 

Tại ezCareme có một hình thức tương tự như “nhật ký biết ơn” đó là Check-in cảm xúc. Với tính năng này bạn sẽ dễ dàng viết cho bản thân những dòng trạng thái đơn giản nhưng đủ hiểu cảm xúc bản thân ngày hôm ấy.

Một ngày dài trôi qua, bạn phải mạnh mẽ giải quyết áp lực. Hãy dành thời gian soi lại cảm xúc yếu đuối luôn tồn tại. Bạn là một cá thể mạnh mẽ nhưng không có nghĩa bạn đủ sức lực để đối mặt với mọi thứ. Sự cô đơn không phải là vấn đề hiển nhiên mà chúng ta xem nhẹ. Có rất nhiều bài nghiên cứu về nó và tác động của nó. Nếu bạn nhận thấy những redflag ở bạn hoặc người thân, hãy mạnh mẽ vượt qua hoặc tìm đến các phương pháp hiệu quả và uy tín để khắc phục.

Chúng mình hiểu rằng việc tiếp cận các Nhà tham vấn tâm lý chưa bao giờ là điều dễ dàng. Hãy để ezCareMe giúp bạn tìm Nhà tham vấn phù hợp với nhu cầu theo cách đơn giản và tiện lợi nhất.

Tài liệu lược dịch và tham khảo: ‘An Epidemic of Loneliness and Despair’: How Wisdom Can Help

*Thuốc giảm đau nhóm opioid tương đối an toàn khi được sử dụng trong thời gian ngắn theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên nếu sử dụng lâu dài hoặc sai hướng dẫn có thể gây nguy cơ dung nạp thuốc, phụ thuộc thuốc và sau đó là đưa đến nguy cơ nghiện opioid giống như nghiện ma túy.

Leave a Reply

Your email address will not be published.