Thỉnh thoảng khi mọi chuyện không đi theo hướng mà mình mong muốn, chúng ta lại tìm đến những “mẹo dân gian” hay còn gọi là những điều mê tín để xả xui. Theo quan niệm dân gian, vịt lộn là món ăn dùng để xả xui, giúp mang lại may mắn rất hiệu quả.

Ăn như nào mới “xả” được xui?

Dù tương truyền ăn trứng vịt lộn để xả xui nhưng không phải ăn bao nhiêu cũng được. Chính xác là phải ăn số trứng theo số lẻ, tức là ăn 1, 3, 5, 7,… số trứng chứ nhất định không ăn theo số chẵn. 

Vì số lẻ sẽ giúp bạn “lộn” qua sự xui xẻo để đến với may mắn, số chẵn chỉ khiến bạn “lộn qua lộn lại” trở về lại với xui xẻo mà không tìm đến may mắn được. 

Những con số biết nói

Theo Statista, một công ty chuyên về thị trường và dữ liệu người tiêu dùng, vào năm 2019, chỉ có 9% người Mỹ tuyên bố là “rất mê tín”. Nhưng đến 20% số người ​​được khảo sát cho biết họ “hơi mê tín”, cho thấy họ thỉnh thoảng nghĩ về những điều mê tín.

Tiến sĩ Eric Storch, giáo sư và phó chủ tịch Viện Khoa Tâm thần và Hành vi của Đại học Y Baylor cho biết, mê tín dị đoan không phải là không lành mạnh và thường tồn tại do một niềm tin đã bị lãng quên từ lâu đã trở thành chuẩn mực. Nhưng có một điểm khiến mê tín có thể trở thành một vấn đề.

Nghịch lý thần kinh 

Những người mê tín dị đoan thường gặp phải một nghịch lý thần kinh, đó là khi họ tham gia vào một hành vi nhất định vì họ không muốn một kết quả nhất định và – sau khi thực hiện hành vi đó – điều họ không mong muốn không xảy ra. Ví dụ, nếu một người đi vòng quanh một cái thang thay vì bên dưới nó và không có điều gì xấu xảy ra với họ, họ cảm thấy như thể họ đã tránh được “vận rủi” hoặc điều không may.

“Bạn nghĩ rằng nó hoạt động, vì vậy hành vi đó tiếp tục lặp lại” Storch nói. “Đó là một trong những lý do khiến bạn thấy những hành vi này cũng diễn ra với những người khác. Họ cảm nhận điều mê tín đó là thật bởi vì những kết quả không mong muốn đã không xảy ra. “

Một trong những chuyên môn của Storch là rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Ông cho biết một số người đã quá mê tín, hay “tư duy ma thuật”. Anh ấy nói rằng điều quan trọng là phải biết khi nào những suy nghĩ và niềm tin bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn.

Khi mê tín trở thành vấn đề

Storch cho biết, những hành vi mê tín trở nên có vấn đề khi chúng làm suy giảm chất lượng cuộc sống hoặc dẫn đến sự bất an. Ông nói rằng đó là khi mà sự mê tín không còn nằm trong phạm vi ‘lành mạnh’ và vượt qua ranh giới mà thành mối quan tâm về sức khỏe tâm thần.

Ông nói, điều này có thể trở thành một vấn đề khi bạn phải thực hiện các hành vi cố định. Khi các hành vi đó không linh hoạt, bạn sẽ không thể tiếp tục các hành vi khác cho đến khi bạn làm được điều đó theo một cách nhất định và điều này có thể khiến bạn suy nhược sức khỏe.

Storch không muốn nhầm văn hóa với một vấn đề sức khỏe tâm thần; mê tín dị đoan và nghi lễ tồn tại ở nhiều nền văn hóa ở mức độ lành mạnh và nó không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

“Nếu chúng không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và không gây ra bất an, lo lắng, thì đó có lẽ không phải là điều đáng lo ngại,” anh nói.

Nếu bạn cảm thấy như những nghi thức hàng ngày đang trở thành một vấn đề đối với bạn, hãy tìm đến các nhà tham vấn tâm lý

Nguồn tham khảo và lược dịchWhen superstitions become a mental health concern

By Mai Thy

Leave a Reply

Your email address will not be published.