Tôi đã tham gia quá trình tham vấn tâm lý trị liệu ở một số thời điểm trong cuộc đời mình. Lần đầu tiên là sau khi chia tay. Đây thực sự là một thời điểm khá phổ biến để tìm kiếm sự giúp đỡ – rất nhiều người tìm kiếm trị liệu tâm lý sau một biến cố lớn xảy ra trong đời họ.

Nhưng vào lần thứ hai tôi tham gia, tôi không hề có một lý do “quan trọng” cho việc này.

Trên thực tế, cuộc sống của tôi diễn ra khá tốt đẹp. Tôi vừa chuyển đến New York – thành phố mà tôi luôn mơ ước được sống – và tôi vừa bắt đầu chương trình thạc sĩ về viết kịch, một môn học mà tôi yêu thích. Các lớp học của tôi diễn ra tốt đẹp và tôi vừa bắt đầu hẹn hò với người đàn ông sau này trở thành chồng tôi.

Tuy nhiên, ngay cả khi mọi thứ dường như đang “ổn”, tôi vẫn cảm thấy buồn hầu như mỗi ngày. Viết – và hầu hết mọi thứ khác – đều được tôi cảm thấy như là những công việc nhàm chán. Thật sự khó khăn để thức dậy vào buổi sáng.

Tôi không biết điều này vào thời điểm đó, nhưng tôi đang đối mặt với chứng trầm cảm, một tình trạng sức khỏe tâm thần ảnh hưởng đến khoảng 8,1% dân số nước Mỹ.

Đây là một sự thật về bệnh trầm cảm: Nó là một chứng rối loạn tâm trạng không nhất thiết phải có một sự kiện lớn xảy ra trong đời để xuất hiện. Tôi rất vui vì tôi đã tham gia trị liệu. Tôi cần sự giúp đỡ từ người khác, ngay cả khi tôi không biết chắc tại sao. Và nó cho phép tôi phát triển các công cụ cần thiết để vượt qua quãng thời gian khó khăn đó.

Có rất nhiều lý do để bắt đầu trị liệu và tất cả chúng đều có giá trị như nhau

Mọi người đều có xu hướng tìm kiếm chuyên gia trị liệu khi họ gặp khủng hoảng hoặc các sự kiện căng thẳng diễn ra trong cuộc sống. Nhưng định nghĩa của “sự kiện căng thẳng trong cuộc sống”sẽ rất khác nhau đối với những người khác nhau. Tất cả chúng ta đều có những cuộc sống riêng và hoàn toàn độc nhất.

Ví dụ, tham gia quá trình trị liệu sau khi con chó của tôi qua đời đã khiến tôi cảm thấy khá xấu hổ khi kể với những người xung quanh.

Tuy nhiên, Joyce Marter, một nhà trị liệu tâm lý được cấp phép và là người sáng lập của Urban Balance cho biết, “Điều đó không có gì lạ cả. Đối với nhiều người, thú cưng là thành viên trong gia đình và sự đau buồn, mất mát phải trải qua có thể tương tự như sự mất mát của bất kỳ người thân yêu nào khác ”.

Bạn cũng có thể bắt đầu trị liệu đơn giản với ví do là vì bạn nghĩ rằng mình cần thêm một chút sự giúp đỡ, ngay cả khi bạn không chắc tại sao.

Tiến sĩ Gail Saltz, một giáo sư tâm thần học tại Bệnh viện NewYork Presbyterian Trường Y Weill-Cornell, đồng ý.

Cô nói: “Nhiều người đến với tâm lý trị liệu để hiểu rõ bản thân hơn, vượt qua những lĩnh vực khó khăn trong cuộc sống và cải thiện khả năng phát triển và đương đầu với nghịch cảnh.”

Sức khỏe tinh thần là thứ bạn có thể quản lý – trước khi bạn rơi vào khủng hoảng

Saltz nói: “Trị liệu tăng cường khả năng đương đầu với nghịch cảnh. Tôi thường nói với mọi người rằng tốt nhất là họ nên tìm kiếm liệu pháp điều trị trước khi cuộc khủng hoảng xảy ra, vì vậy họ sẽ được chuẩn bị tốt hơn để vượt qua những khó khăn không thể tránh khỏi trong cuộc sống của họ.”

“Lên lịch một cuộc hẹn,” Marter nói. “Một ounce phòng ngừa có giá trị bằng một pound chữa bệnh.”

Tính đến năm 2019, gần 1/5 người Mỹ trưởng thành sống trong tình trạng sức khỏe tâm lý không ổn định, theo Nguồn của Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia – nhưng khoảng 55% người trưởng thành có tình trạng sức khỏe tâm lý ổn định lại không nhận được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm lý mà họ đáng được hưởng.

Thiếu khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm lý với giá cả phải chăng có thể là do một số người không muốn nhận được giúp đỡ, do sự kỳ thị của xã hội hoặc là vì họ không nghĩ rằng mối quan tâm của họ là “đủ nghiêm trọng” để nhận được sự giúp đỡ xứng đáng.

Không hề có khái niệm “đủ trầm cảm” để bắt đầu sự giúp đỡ từ các dịch vụ tâm lý trị liệu, Saltz nói. “Nếu bạn cảm thấy chán nản, bạn sẽ luôn cảm thấy tốt hơn khi tham gia quá trình trị liệu trong thời gian sớm nhất”

Trị liệu tâm lý có thể phát huy tác dụng ngay bây giờ

Chúng ta đã trải qua những khoảng thời gian khó khăn chưa từng có kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19. Và mặc dù tỷ lệ tiêm chủng đang tăng lên và hy vọng trở lại “trạng thái bình thường” trong thời gian sớm nhất, cảm giác tê liệt hoặc sợ hãi không chắc chắn về một tương lai bất định là một điều hoàn toàn bình thường cho rất nhiều người trong chúng ta.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), tính đến thời điểm khi viết bài báo này, 312.771.733 triệu người Mỹ đã nhiễm COVID-19 và hơn nửa triệu người đã chết vì loại virus mới này. Ngay cả khi bạn không mất bất kỳ ai thân thiết với mình, bạn có thể đau buồn vì những lý do khác – có thể là cơ hội đã bị bỏ lỡ, cuộc sống như tưởng chừng như ngừng quay hoặc thậm chí là mất việc. Đau buồn về những mất mát này sẽ mất nhiều thời gian để hoàn toàn vượt qua.

Các công ty trên khắp đất nước đã sa thải hoặc cắt giảm hàng triệu nhân viên. Nhiều người trong số những người đã giữ được công việc của họ vẫn đang phải làm việc tại nhà. Du lịch vẫn là một ẩn số. Nhiều người trong chúng ta đã không gặp bạn bè hoặc gia đình thân thiết trong hơn một năm.

Tuy rằng mọi thứ đang dần trở lại phiên bản “bình thường” ở một số nơi – nhưng sẽ mất một khoảng thời gian để khôi phục mọi thứ lại như cũ.

Marter nói: “Thế giới của chúng ta đã trải qua một đợt đại dịch sức khỏe tâm thần toàn cầu trước khi đại dịch ập tới, đại dịch Covid diễn ra giống như đổ thêm xăng vào lửa và đưa chúng ta đến một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần trên toàn thế giới,” Marter nói.

Cô cho biết thêm: “Chúng ta đã phải trải qua giai đoạn mà tỷ lệ những người lo lắng, trầm cảm và tự tử ở mức độ cao nhất, và bây giờ mọi người đang phải đối phó với các tác nhân gây căng thẳng ở mọi cấp độ – về tài chính, quan hệ, tình cảm, thể chất, môi trường và chính trị.”

Chỉ cần nhớ: Trị liệu tâm lý không có gì phải xấu hổ

Saltz nói: “Tìm sự giúp đỡ có lẽ là điều dũng cảm và thông minh hơn. Điều này đúng cho dù bạn đang trải qua một biến cố lớn trong đời hay chỉ cần bạn cảm thấy cần một sự giúp đỡ nhỏ hoặc một ai đó để trò chuyện cùng.”

Marter đồng ý. “Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn sau khi kết nối với một nhà trị liệu. Đó là một điều tuyệt vời, quan tâm và nhân ái mà bạn có thể làm cho chính bạn. Hãy coi điều đó giống như là sự quan tâm và chăm sóc từ một người thân yêu mà bạn xứng đáng có ”cô nói.

Nguồn tham khảo và lược dịch: You Don’t Need a “Big” Reason to Start Therapy — Here’s Why

Leave a Reply

Your email address will not be published.