Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng bạn thường không thể hiểu được lý do bạn yêu một ai đó. Nhưng trong một số trường hợp cụ thể, bạn ước rằng điều trên không diễn ra đối với bạn.

Có thể bạn đang yêu một người không thực sự yêu bạn như cách mà bạn yêu người đó.

Kim Egel, một nhà tâm lý trị liệu về hôn nhân và gia đình ở San Diego, giải thích rằng: “Sự khao khát mong chờ mà tình yêu đơn phương gây ra có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần và gây ra nhiều khó chịu”.

Có lẽ bạn yêu một người không thực sự quan tâm đến những điều tốt nhất dành cho bạn. Có thể bạn và người ấy yêu nhau mãnh liệt nhưng lại có quá nhiều điểm khác biệt để có thể duy trì một mối quan hệ lâu dài.

Bất kể hoàn cảnh là gì, tình yêu là một thứ tình cảm phức tạp. Và ngay cả khi thực tế rất rõ ràng rằng một mối quan hệ không mang lại cho bạn hạnh phúc mà bạn xứng đáng có, bạn lại cảm thấy rất khó khăn để từ bỏ mối tình này.

Những lời khuyên dưới đây có thể giúp bạn bắt đầu quá trình ‘tiến lên về phía trước’.

Đừng chạy trốn khỏi sự thật

Lạc quan không phải là một điểm xấu. Trên thực tế, khả năng giữ hy vọng trong những tình huống khó khăn hoặc đau khổ thường được coi là một biểu hiện tích cực trong tính cách cá nhân.

Nhưng khi nói đến các mối quan hệ đang gặp khó khăn, sẽ hữu ích hơn nếu bạn xem xét thực tế hiện tại hơn là tương lai mà bạn tưởng tượng.

Người bạn yêu có thể không thực sự yêu bạn. Hoặc có thể bạn cảm thấy yêu nhau đến điên cuồng trong những khoảnh khắc thân mật nhưng dành phần thời gian còn lại bên nhau để bất đồng về mọi thứ.

Nhận ra rằng mối quan hệ của bạn đang không đi đến đâu có lẽ sẽ không khiến tình cảm của bạn biến mất chỉ sau một đêm, nhưng đó là một bước tiến quan trọng.

Hiểu rõ tình yêu có ý nghĩa như thế nào đối với bạn

“Tình yêu đôi khi có thể làm con tim rỉ máu” Egel đã từng nói. “Một số mối quan hệ, đặc biệt là những mối quan hệ đóng vai trò là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta vào những thời điểm quan trọng, chính là những chất xúc tác cực kì cần thiết trong hành trình phát triển bản thân của mỗi con người”.

Phủ nhận cảm xúc chân thật của bạn hoặc tầm quan trọng của chúng trong quá khứ có thể kìm hãm sự phát triển của bạn. Trân trọng những kỷ niệm và chấp nhận chúng là một phần quan trọng của quá khứ sẽ giúp bạn tìm được sự bình yên mà bạn khao khát và từ đó ‘tiến lên về phía trước’ một cách dễ dàng hơn.

Nhìn về tương lai

Tình yêu dành cho người yêu cũ hoặc người không đáp lại tình cảm của bạn có thể mang lại những tác động tiêu cực. Nếu bạn cứ mãi mắc kẹt với một người mà bạn không thể có một mối quan hệ chính thức, bạn sẽ luôn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm hạnh phúc với bất kỳ ai khác.

Ngay cả khi bạn cảm thấy chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ nghiêm túc, hẹn hò một cách bình thường có thể giúp bạn nhận ra rằng có rất nhiều người tuyệt vời đang ở ngoài kia.

Một khi bạn muốn hẹn hò nghiêm túc hơn, việc tìm kiếm đối tác phù hợp vẫn có thể là một thách thức. Nó thường mất một khoảng thời gian khá lâu. Những thất vọng trong quá trình hẹn hò hiện tại có thể khiến bạn cảm thấy mối quan hệ với người cũ thật sự rất đặc biệt.

Nhưng hãy luôn tự nhủ với bạn thân nhìn về phía trước, và để quá khứ ngủ yên, mặc dù điều này ban đầu có khó khăn với bạn như thế nào đi nữa.

Ưu tiên các mối quan hệ khác

Những người vượt qua nỗi đau sau khi chia tay thường có xu hướng “quên đi” các mối quan hệ quan trọng khác trong cuộc sống của họ.

Bạn bè và thành viên gia đình có thể giúp bạn vượt qua nỗi đau nhanh hơn và hiệu quả hơn. Họ thậm chí có thể có những lời khuyên hữu ích để chia sẻ với bạn từ kinh nghiệm của chính họ.

Những người thân gia đình hoặc bạn bè cũng có thể mang lại cho bạn một nguồn sức mạnh to lớn và những lời động viên cần thiết khi bạn đang trong quá trình vượt qua một mối quan hệ độc hại. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy ai đó đang đánh giá bạn hoặc những sự lựa chọn của bạn, hoặc khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn theo những cách khác, điều bạn cần làm là hạn chế thời gian mà bạn dành cho họ.

Dành cho bản thân một không gian riêng tư

Đây có vẻ là một lời khuyên hiển nhiên, nhưng nó cực kì quan trọng.

Khi bạn đã sẵn sàng để bước tiếp, khoảng cách  là người bạn tốt nhất của bạn. Ngay cả một tin nhắn, một cuộc gọi hoặc bất kì hình thức liên hệ nào cũng có thể khơi lại những cảm xúc mà bạn nghĩ rằng mình đã chôn vùi.

Bạn muốn tránh liên lạc với người ấy trừ khi bạn thực sự cần phải làm như thế, chẳng hạn như nếu bạn chia sẻ quyền nuôi con hoặc làm việc cùng nhau.

Nếu bạn và người ấy từng là những người bạn đã từng dành nhiều thời gian đi chơi chung với nhau, thì việc dành thời gian cho những người bạn khác là điều nên làm.

Bạn có thể muốn duy trì tình bạn của mình. Đó không phải là một mục đích xấu nếu như mối quan hệ đó thật sự lành mạnh. Nhưng hãy cân nhắc chờ đợi cho đến khi tình yêu của bạn đã nguội lạnh. Nếu không, bạn có thể sẽ tự gây ra cho mình những nỗi đau không đáng có.

Hiểu rằng toàn bộ quá trình có thể sẽ rất tốn thời gian

Cảm giác yêu thương có thể phai nhạt, nhưng nhìn chung đây không phải là một quá trình nhanh chóng. Và việc cảm thấy khó chịu trong thời gian chờ đợi là điều hết sức bình thường.

Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn vượt qua giai đoạn này:

 • Hãy kiên nhẫn với chính mình.
 • Rèn luyện lòng thương cảm bằng cách tự nói với bản thân những điều mà bạn có thể nói với một người bạn đang có cùng cảnh ngộ.
 • Chấp nhận rằng việc bị tổn thương là điều tự nhiên.
 • Nhắc nhở bản thân rằng nỗi đau sẽ không kéo dài mãi mãi.

Nói chuyện với một nhà trị liệu về vấn đề tình cảm

Egel đã từng nói: “Những vấn đề của trái tim có thể đưa chúng ta đến những nơi thực sự đau đớn.”

Liệu pháp trị liệu sẽ rất hữu ích trong những trường hợp sau đây:

 • Bạn đang gặp khó khăn để tiếp tục cuộc sống thường ngày của mình.
 • Bạn đang cảm thấy bối rối về cảm xúc của bạn.
 • Bạn thấy mình đang ở một nơi tối tăm.
 • Ban đang gặp khó khăn khi thừa nhận hoặc chấp nhận cảm xúc của chính mình.

Phương pháp trị liệu cung cấp một khoảng không gian an toàn, không phán xét để khám phá những cảm xúc sâu thẳm trong tim bạn cũng như cùng nhau bàn về những cách tốt nhất để giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này. Một nhà trị liệu cũng có thể dạy bạn các kỹ năng quan trọng để kiểm soát những cảm xúc mãnh liệt này cho đến khi cường độ của chúng giảm bớt.

Tốt nhất bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia ngay lập tức nếu như bạn:

 • Đang có ý nghĩ tự tử
 • Đang cảm thấy tuyệt vọng
 • Đang trải qua cảm giác trầm cảm hoặc lo lắng dai dẳng

Nguồn tham khảo và lược dịch: How to Stop Loving Someone and Start Moving On

Leave a Reply

Your email address will not be published.