Cảm thấy bị đánh giá thấp thường là nguyên nhân gốc rễ của sự bất mãn trong công việc. Trước khi bạn xem xét lý do tại sao bạn cảm thấy như vậy, thì bạn hãy suy nghĩ về điều có ý nghĩa đối với bạn, vì nó có thể có ý nghĩa rất khác với những người khác nhau. Có nhiều dấu hiệu cảnh báo cho thấy bạn đang bị đánh giá thấp tại nơi làm việc – và đôi khi chúng không được thể hiện rõ ràng. Dưới đây là một số biểu hiện cho thấy bạn đang bị đánh giá thấp tại nơi làm việc:

1. Bạn cảm thấy mình vô hình trong các cuộc họp

Trong cuộc họp, bạn có từng cảm thấy mình như người vô hình? Quan điểm của bạn thường xuyên bị bác bỏ bởi người khác trong các cuộc họp. Nếu câu trả lời là có, thì đó là 1 dấu hiệu quan trọng. 

Mary Abbajay, chủ tịch công ty tư vấn phát triển lãnh đạo, cho biết: Nếu đồng nghiệp của bạn thường lược bỏ suy nghĩ của bạn hoặc phớt lờ bạn trong các cuộc họp, thông điệp mà họ muốn truyền đến bạn là “Lời nói của bạn chẳng có giá trị nào cả”.

Nếu ý tưởng của bạn liên tục bị bỏ qua trong các cuộc họp, trước tiên bạn nên nghĩ lại xem mình có đang truyền đạt nội dung thông điệp một cách rõ ràng hay không. Nếu bạn biết mình đang trình bày ý tưởng một cách mạch lạc, hãy chủ động giao tiếp với đồng nghiệp để tìm ra vấn đề khiến ý tưởng của bạn được công nhận.

2. Bạn thường xuyên cảm thấy “rảnh rỗi”

Cảm thấy quá thảnh thơi thường là một triệu chứng của việc bị định giá thấp. Nếu bạn cảm thấy hoàn toàn kiểm soát được công việc mà không gặp nhiều khó khăn, hãy thử suy nghĩ xem công việc của bạn có được đánh giá cao tại nơi làm việc không.

Khi dốc sức làm việc, mọi người thường muốn được kết nối, họ muốn cảm thấy có giá trị, họ muốn cảm thấy được lắng nghe. Nhìn mọi người bận rộn với công việc, nhưng riêng mình lại cảm thấy rảnh rỗi sẽ thường tạo ra cảm giác “tội lỗi”. Nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra, hãy chủ động nói chuyện với sếp của bạn để hỏi xem chuyện gì đang thực sự diễn ra. Họ có đang thất vọng về công việc bạn làm, hoặc điều họ kỳ vọng ở công việc của bạn là gì để họ cùng hỗ trợ bạn giải quyết công việc hiệu quả hơn.

3. Bạn phải thường làm những việc ngoài khả năng chuyên môn

Nếu bạn hay bận rộn với những công việc vô ích mà không phải là công việc chuyên môn, chẳng hạn như pha cà phê, mua đồ ăn cho nhóm, thì đó là một dấu hiệu đáng lo ngại rằng bạn đang bị đánh giá thấp. 

Nếu bạn đang hoàn thành công việc tồi tệ, nhàm chán, vất vả, loại dự án hoặc nhiệm vụ không có tính thách thức, trong khi bạn thấy người khác nhận được nhiều việc thú vị hơn, đó là một dấu hiệu lớn cho thấy bạn có thể bị đánh giá thấp.

Gorick Ng , cố vấn nghề nghiệp tại Đại học Harvard cho biết, cách để chống lại việc bị mắc kẹt với những nhiệm vụ vô ích là tìm ra những việc quan trọng đối với những người quan trọng, để bạn có thể sắp xếp trách nhiệm công việc của mình với những trách nhiệm có thể giúp bạn thăng tiến. Ông gợi ý: Hãy chiếm một “làn đường” mà không có ai đi. Bạn cũng có thể hỏi cấp trên xem họ đang cố gắng đạt những mục tiêu nào và bạn có thể góp sức không? Chìa khoá ở đây chính là sự chủ động giải phóng bản thân bằng những công việc có thể thúc đẩy bạn thăng tiến, chứ không phải là làm tốt những việc vô ích.

4. Bạn thường bị quản lý sát sao (micro-management)

Trong một số trường hợp, nếu bạn không có bất kỳ quyền tự chủ nào trong công việc và thường bị quản lý chặt chẽ, đó là một dấu hiệu lớn cho thấy bạn đang bị đánh giá thấp. Điều này cho thấy cấp trên chưa thực sự tin tưởng trao quyền cho bạn thực hiện công việc. 

Nếu bạn rơi vào tình huống này, hãy thử đề xuất một cách mới để báo cáo công việc với họ như một thử nghiệm ngắn hạn. Hãy thử thiết lập khung thời gian cố định mà bạn có thể gửi báo cáo định kỳ cho sếp, chẳng hạn như 2 ngày/lần hoặc Thứ Hai hằng tuần. Từ đó, bạn sẽ có thêm thời gian và không gian để hoàn thành công việc mà không phải bận tâm báo cáo những hoạt động nhỏ trong từng công việc của mình nữa.

5. Bạn bị trả lương thấp

Số tiền lương bạn được trả là một chỉ số quan trọng cho thấy bạn có được đánh giá cao cho những đóng góp của mình hay không. Nếu bạn thường nhận được phản hồi tích cực và được khen ngợi sau một thời gian cố gắng, nhưng mức lương của bạn không hề thay đổi, thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị đánh giá thấp.

Về cơ bản, sở hữu mức lương xứng đáng sẽ là một phương tiện tốt cho sự nghiệp và cuộc sống của bạn. Bị trả lương thấp có thể không phải là vấn đề lớn trong ngắn hạn, nhưng nó sẽ là trở ngại trên con đường của bạn trong dài hạn. 

Nếu bạn đang cần được tăng lương hoặc thăng chức, hãy theo dõi thông tin về mức lương của công việc bạn đang làm trong thị trường lao động. Tham khảo các trang web tuyển dụng hoặc hỏi han những đồng nghiệp trong ngành dữ liệu về mức lương phù hợp với vai trò của bạn. Sau đó, bạn hãy rèn luyện những kỹ năng mà công việc đó yêu cầu rồi đề xuất với cấp trên của mình để bạn có cơ hội thăng tiến hơn. 

Đây là những điều bạn cần làm

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề như trên, bạn nên nói chuyện với cấp trên của mình về điều đó. Đừng chấp nhận tình trạng hiện tại vì thời gian, công sức của bạn đang dần bị lãng phí. 

Thay vì hờn dỗi hoặc phàn nàn về điều đó giống như nhiều người, hãy hành động. Nếu bạn không hành động, hãy nghĩ đến số tiền bạn có thể bị mất khi tiếp tục làm một công việc chưa phù hợp. Hãy nhớ rằng bạn phải làm chủ sự nghiệp và sự phát triển của mình!

Nguồn tham khảo và lược dịch: 5 Signs You’re Being Undervalued At Work, And What To Do About It

Leave a Reply

Your email address will not be published.