Bạn đã bao giờ để ý đến cách chúng ta nói chuyện với chính mình, cho dù đó là thành tiếng hay chỉ là cuộc đối thoại nội tâm của chính mình? Đôi khi, đó là một nhận xét lướt qua về bản thân trong một cuộc trò chuyện, chẳng hạn như “Tôi thật ngớ ngẩn” hoặc “Tôi thật ngu ngốc” khi chúng ta chỉ đơn giản là mắc lỗi, chúng ta làm điều đó thường xuyên đến mức chúng ta thậm chí không nhận thấy rằng chúng ta làm điều đó nữa.

Và chúng ta tự hỏi tại sao chúng ta không có nhiều tự tin. Đó là bởi vì chúng ta đã bắt đầu thuyết phục bản thân rằng những gì chúng ta nói hoặc nghĩ là đúng, và điều này có thể gây tổn hại rất lớn đến sức khỏe tinh thần của chúng ta và cách chúng ta nhìn nhận bản thân.

Đôi khi, chúng ta thậm chí tự trừng phạt chính mình. Ví dụ, bạn có thể đã có một số ‘đồ ăn vặt’ hoặc một món đồ mang đi hoặc chỉ có một ‘ngày lười biếng’, ngày hôm sau, chúng ta dành cho mình một khoảng thời gian khó khăn và ép bản thân tập thể dục và không ăn gì ngoài salad và thức ăn lành mạnh cho tuần.

Hãy tự hỏi bản thân điều này, bạn có muốn bạn mình làm điều này không? Bạn sẽ gọi bạn của bạn là ngu ngốc? Bạn có ép bạn mình tập thể dục đến mức kiệt sức không? Bạn có ác ý và phán xét bạn của mình không? Bạn sẽ chỉ trích họ? Tôi thực sự nghi ngờ bất kỳ ai trong chúng ta vì tại sao chúng ta lại muốn làm cho ai đó cảm thấy tồi tệ? Chúng ta không bao giờ tưởng tượng rằng sẽ nói với bạn mình bất cứ điều gì về điều này – vậy, tại sao chúng ta lại làm điều đó với chính mình?

Cách bạn nói chuyện với chính mình rất quan trọng

Đó là câu hỏi mà tôi chắc rằng tất cả chúng ta đều đã tự hỏi hoặc đã từng nghĩ đến. Thành thật mà nói, có thể có một danh sách rất lớn lý do tại sao chúng ta lại khó khăn với chính mình; Chúng ta so sánh mình với những người khác, chúng ta không phù hợp với ‘tiêu chí’ của xã hội về sắc đẹp, học vấn hay lối sống, hoặc thậm chí những người trong cuộc sống của bạn đã khiến bạn cảm nhận một cách nào đó về bản thân mình.

Có thể có rất nhiều lý do, nhưng chúng ta cần thoát ra khỏi suy nghĩ này vì nếu chúng ta không làm trong tiềm thức, nó sẽ trở thành một thói quen khiến chúng ta chán ghét bản thân. Điều này có thể dẫn đến việc bạn hạn chế suy nghĩ và hạn chế khả năng của mình; nó có thể gây ra trầm cảm và căng thẳng và cuối cùng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với những người khác.

Chúng ta cần học cách trở thành người bạn tốt nhất của chính mình và yêu thương bản thân. Chúng ta cần phải; đối xử tốt với bản thân, nói với chính mình đẹp hơn, thừa nhận nhu cầu của chúng ta, chăm sóc bản thân về mặt tinh thần và thể chất. Hãy tưởng tượng bạn sẽ nói gì với người bạn thân nhất của mình khi họ gặp lúc hoạn nạn; hãy tự nói với chính mình như vậy bởi vì bây giờ là lúc bạn nhận được sự hỗ trợ từ chính mình chứ không phải ai khác.

Chúng ta tự cho mình một khoảng thời gian khó khăn như vậy, nhưng hãy nhớ rằng chúng ta là những người duy nhất sống với chính mình mãi mãi. Tất cả chúng ta đều muốn có một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc, tất cả đều bắt đầu từ chúng ta và mối quan hệ của chúng ta với chính chúng ta. Một khi chúng ta hài lòng hơn với bản thân, chúng ta có thể bắt đầu nhìn vào những phần khác của cuộc sống mà chúng ta muốn thay đổi và làm, bởi vì nếu chúng ta thiếu tự tin vào bản thân, nó sẽ ngăn chúng ta cho phép chúng ta làm những gì chúng ta yêu thích hoặc thử những điều mới. nhiều thứ.

Katy Moyes 

Nguồn tham khảo và lược dịch: Speak to yourself as if you are your best friend

Leave a Reply

Your email address will not be published.