Khó có thể hiểu được trầm cảm nếu bạn không mắc phải căn bệnh này, rất khó để mô tả cho người khác và khó giải thích ‘tại sao bạn lại mắc nó, giống như đó là một căn bệnh mà bạn có thể dễ dàng thoát khỏi.

Một số ngày bạn có thể hạnh phúc, những ngày khác bạn cảm thấy như không thể rời khỏi giường, bạn cảm thấy tê liệt và muốn trốn tránh cả thế giới.

Định nghĩa về trầm cảm là tâm trạng thấp thỏm có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng năm và nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Trầm cảm có thể phức tạp hơn nhiều so với sự mất cân bằng hóa học trong não của bạn và nó có thể do nhiều yếu tố gây ra, tuy nhiên, không chỉ có một lời giải thích đơn giản, nguyên nhân hoặc lý do nếu bạn bị trầm cảm.

Bị trầm cảm hàng ngày thật là mệt mỏi, có nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn như: Buồn bã, tiêu cực, lo lắng, không có động lực hoặc mong muốn làm bất cứ điều gì hoặc nhìn thấy bất cứ ai, cảm thấy căng thẳng, không có năng lượng, khó tập trung. Vấn đề về giấc ngủ, đau đầu, mệt mỏi và một số cảm giác tê liệt tổng thể.

Thật không may, với bệnh trầm cảm, nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào và đối với bất kỳ ai, có những yếu tố khác nhau có thể gây ra nó từ sự mất cân bằng hóa học, tiền sử gia đình đến căng thẳng, v.v. Đối mặt với chứng trầm cảm là một cuộc đấu tranh hàng ngày đối với cá nhân và thật không may, người đó cần phải nỗ lực mỗi ngày khi nó đến. Trầm cảm có thể được kiểm soát giống như các bệnh khác, hoặc một ngày nào đó nó có thể biến mất tùy thuộc vào lý do tại sao trầm cảm xuất hiện ngay từ đầu.

Một số cách để chăm sóc bản thân nếu bạn đang cảm thấy chán nản

Có nhiều cơ chế và chiến lược đối phó có thể giúp một cá nhân, dưới đây là một vài ví dụ:

  • Có một mạng lưới hỗ trợ: Ngay cả khi bạn đang có một ngày tồi tệ mà bạn muốn trốn tránh thế giới, hãy nhớ nói chuyện với ai đó khi bạn cảm thấy như thế này, cho dù đó là người lạ, bạn bè, đồng nghiệp, người quản lý của bạn hay thành viên trong gia đình.
  • Có một thói quen hàng ngày:  Làm những việc nhỏ như dọn giường hoặc đơn giản là tắm, mặc dù điều này nghe có vẻ không nhiều nhưng thực hiện những hoạt động nhỏ như vậy sẽ giúp bạn rời khỏi giường và vận động cơ thể.
  • Giảm căng thẳng: Nếu điều gì đó khiến bạn căng thẳng, hoặc nếu bạn chỉ đơn giản là làm quá nhiều việc, hãy giảm bớt “danh sách việc cần làm”, yêu cầu trợ giúp nếu cần. Bạn càng căng thẳng thì chứng trầm cảm của bạn càng có điều gì đó để bấu víu vào.
  • Viết nhật ký: Với chứng trầm cảm, nhiều người tự khép mình lại và giữ kín những gì họ đang cảm thấy chai sạn cho dù đó là vì họ cảm thấy như một gánh nặng hay vì họ cảm thấy không ai hiểu. Với một cuốn nhật ký, bạn có thể viết ra tất cả. Hãy nói về những điều bạn cảm thấy là “gánh nặng” hoặc những điều bạn có thể xấu hổ, hãy nói ra tất cả vì những điều này chỉ có bạn đọc. Nhật ký của bạn có thể là người bạn tốt nhất của bạn.
  • Thiên nhiên: Có thể giúp tạo ra nhiều cảm xúc tích cực như sự bình tĩnh và giúp giảm căng thẳng và tiêu cực, có nhiều nghiên cứu đã chứng minh thiên nhiên có thể giúp giảm trầm cảm, nhưng bản thân bạn cũng biết mình cảm thấy thế nào khi ở bên ngoài. Cá nhân tôi yêu thiên nhiên, tôi thích dành thời gian ở ngoài trời hơn vì lo lắng và căng thẳng của tôi dường như tan biến và cảm giác yên bình có xu hướng rửa sạch trong tôi.
  • Tập thể dục: Như nhiều người trong số các bạn đã biết, tập thể dục giải phóng endorphin giúp giảm bớt chứng trầm cảm và làm cho bạn cảm thấy thoải mái về thể chất và tinh thần.
  • Yoga và chánh niệm: Cả hai đều được thực hiện để cải thiện tâm trạng của bạn và giúp bạn thư giãn. Tuy nhiên, nếu bạn giống như tôi và tâm trí của bạn đi hàng nghìn dặm một giờ thì có thể rất khó để tĩnh tâm và giảm bớt suy nghĩ của bạn, nhưng sự kiên trì là chìa khóa.

Như đã đề cập trước đó, trầm cảm có thể ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống của bạn bao gồm cả gia đình và bạn bè của bạn. Mọi người có thể đánh giá thấp bệnh trầm cảm, nhưng sự thật là trầm cảm lấy đi của bạn, năng lượng của bạn, động lực của bạn và con đường để phục hồi.

Để phục hồi sau trầm cảm, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ và điều trị, đừng trốn tránh.

Khi bạn lần đầu tiên nhận ra có điều gì đó không ổn và bạn đang vật lộn với chứng trầm cảm, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ, càng sớm càng tốt. Một khi bạn đã có, hãy tiếp tục, tiếp tục kiên trì, tiếp tục cố gắng. Mặc dù nó khó khăn và thậm chí có thể là một quá trình chậm, nhưng hãy tiếp tục.

Trong quá trình phục hồi, tự chăm sóc là quan trọng. Hãy quan tâm đến bản thân trước bất kỳ ai khác, tìm ra điều gì phù hợp nhất với bạn, điều gì khiến bạn căng thẳng và điều gì mang lại cho bạn niềm vui. Ưu tiên những thứ quan trọng đối với bạn.

Katy Moyes

Nguồn tham khảo và lược dịch: The daily life of depression

Leave a Reply

Your email address will not be published.