Mặc dù điều này có thể không hề rõ ràng trong mắt một số người, nhưng sống sốt qua mỗi ngày là một điều thực sự mệt mỏi với những người đang trải qua trầm cảm.

Có thể rất khó để nhận ra các dấu hiệu của một người bị trầm cảm nhưng không hề có triệu chứng thông thường. Đó là bởi vì, nhìn từ bên ngoài, họ trông có vẻ rất bình thường. Họ đi làm, hoàn thành nhiệm vụ và duy trì các mối quan hệ. Và khi họ đang làm những việc bình thường để duy trì cuộc sống hàng ngày, bên trong họ đang gào thét.

Tiến sĩ Carol A. Bernstein, giáo sư tâm thần học và thần kinh học tại NYU Langone Health, cho biết: “Mọi người đều nói về trầm cảm và lo lắng, và nó có ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau.

“Trầm cảm không triệu chứng không phải là một loại bệnh tâm lý được chẩn đoán từ quan điểm y tế. Ai cũng có thể cảm thấy chán nản, nhưng câu hỏi là nó kéo dài được bao lâu, và nó gây ra các trở ngại như thế nào đến cuộc sống của chúng ta? ”

Không có sự khác biệt cụ thể giữa trầm cảm và trầm cảm không triệu chứng . Trầm cảm có nhiều mức độ từ nhẹ đến trung bình hoặc nặng. Năm 2016, khoảng 16,2 triệu người Mỹ mắc ít nhất một đợt trầm cảm nặng.

Ashley C. Smith, một nhân viên xã hội lâm sàng được cấp phép cho biết: “Một số người bị trầm cảm không thể đi làm hoặc đi học, hoặc hiệu suất của họ bị giảm sút nghiêm trọng vì điều đó. “Tuy nhiên, điều đó không áp dụng cho trường hợp của những người bị trầm cảm không triệu chứng. Hầu hết họ vẫn có thể sinh hoạt cuộc sống một cách bình thường”.

Nhưng có thể vượt qua một ngày không có nghĩa là nó dễ dàng. Dưới đây là những điều mà bảy người đã trải qua trầm cảm không triệu chứng chia sẻ với chúng ta về cuộc sống và công việc của họ.

Bạn cảm thấy như mình đang phải liên tục “đóng kịch”

“Chúng ta đã nghe nói rất nhiều về hội chứng kẻ mạo danh, triệu chứng mà mọi người cảm thấy rằng họ chỉ đang ‘giả bộ’ và thực ra họ không hoàn toàn giống như những gì mà mọi người nghĩ. Có một điều tương tự dành cho những người đối mặt với trầm cảm không triệu chứng và các dạng bệnh tâm thần khác. Bạn trở nên khá thành thạo trong việc ‘đóng vai chính mình,’ đóng vai cá thể mà những người xung quanh bạn kỳ vọng được nhìn thấy. ”

– Daniel, nhà báo, Maryland

Bạn phải chứng minh rằng bạn đang gặp khó khăn và cần giúp đỡ

“Sống chung với trầm cảm không triệu chứng là rất khó. Mặc dù bạn có thể thực hiện công việc và hầu hết đều hoàn thành mọi việc, nhưng bạn vẫn chưa thể hoàn thành chúng hết khả năng của chính mình.

“Hơn nữa, không ai thực sự tin rằng bạn đang gặp khó khăn vì cuộc sống của bạn vẫn chưa sụp đổ. Tôi đã suy nghĩ về tự tử và đã gần như quyết định sẽ kết thúc tất cả ở trường đại học và không có ai tin tôi vì tôi không ăn mặc như một người vô gia cư và trông hoàn toàn bình thường tại trường đại học. Tại nơi làm việc, điều đó cũng tương tự như vậy. Chúng ta cần phải tin rằng mọi người đang thực sự gặp khó khăn khi họ yêu cầu được giúp đỡ”.

“Cuối cùng, rất nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần có các dịch vụ dựa trên nhu cầu, nơi mà bạn phải có một mức độ trầm cảm nhất định để được hỗ trợ. Ngay cả khi tâm trạng của tôi thực sự rất thấp và tôi liên tục có ý định tự tử, tôi phải nói dối về cuộc sống của mình để có thể tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ”.

– Alicia, diễn giả / nhà văn về sức khỏe tâm thần, Toronto

Những ngày tốt đẹp là tương đối “bình thường”

“Một ngày tốt lành là tôi có thể dậy trước hoặc đúng lúc báo thức, tắm rửa và trang điểm. Tôi có thể giao tiếp với mọi người một cách bình thường, như cách mà công việc của tôi với tư cách là một nhà đào tạo phần mềm yêu cầu tôi phải làm. Tôi không hề sợ hãi hay lo lắng. Tôi có thể cố gắng suốt buổi tối và trò chuyện với đồng nghiệp mà không cảm thấy tuyệt vọng. Vào một ngày đẹp trời, tôi có được sự tập trung và tinh thần minh mẫn. Tôi cảm thấy mình là một người có năng lực, làm việc hiệu quả ”.

– Christian, nhà đào tạo phần mềm, Dallas

Nhưng những ngày tồi tệ là không thể chịu đựng được.

“Bây giờ đối với một ngày tồi tệ… Tôi chiến đấu với chính mình để thức dậy và phải thực sự xấu hổ khi tắm. Tôi trang điểm [vì thế mà tôi không] cảnh báo mọi người về các vấn đề cá nhân của mình. Tôi không muốn nói chuyện hay bị ai làm phiền. Tôi giả tạo là một người đáng yêu, vì tôi phải trả tiền thuê nhà và không muốn làm phức tạp thêm cuộc sống của mình.

“Sau giờ làm việc, tôi chỉ muốn về phòng khách sạn và lướt trên Instagram hoặc YouTube một cách vô tâm. Tôi sẽ ăn đồ ăn vặt và cảm thấy mình như một kẻ thất bại và tự hạ thấp bản thân.

“Tôi có nhiều ngày tồi tệ hơn là tốt đẹp, nhưng tôi đã giỏi giả mạo nó để khách hàng của tôi nghĩ rằng tôi là một nhân viên tuyệt vời. Tôi thường được gửi lời cảm ơn cho màn trình diễn của mình. Nhưng bên trong, tôi biết rằng tôi đã không thực hiện công việc ở mức độ mà tôi biết là tôi có thể. ”

– Christian

Vượt qua những ngày tồi tệ đòi hỏi một nguồn năng lượng khổng lồ

“Thật vô cùng mệt mỏi khi phải trải qua một ngày tồi tệ. Tôi hoàn thành công việc, nhưng nó không ở mức độ tốt nhất mà tôi có thể làm. Mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành nhiệm vụ. Tôi thường phải nhìn chằm chằm vào không gian, cố gắng lấy lại quyền kiểm soát tâm trạng của mình.

“Tôi thấy mình rất dễ thất vọng với đồng nghiệp, mặc dù tôi biết họ không thể nào biết tôi đang có một ngày khó khăn. Vào những ngày tồi tệ, tôi trở nên khó tính và có xu hướng không muốn cho sếp xem bất kỳ công việc nào của mình vì tôi sợ rằng ông ấy sẽ nghĩ rằng tôi không đủ năng lực.

“Một trong những điều hữu ích nhất tôi làm trong những ngày tồi tệ là sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ của mình. Tôi biết là càng thúc ép bản thân thì càng có nguy cơ sụp đổ, vì vậy tôi đảm bảo rằng mình sẽ làm những việc khó hơn khi có nhiều năng lượng nhất ”.

– Courtney, chuyên gia tiếp thị, North Carolina

Bạn có thể gặp khó khăn trong việc tập trung và cảm thấy như mình không hoạt động hết khả năng của mình

“Đôi khi, không có công việc nào được thực hiện. Tôi có thể trong trạng thái mơ ngủ kéo dài cả ngày, hoặc mất cả ngày để hoàn thành một vài việc. Từ khi tôi làm trong lĩnh vực quan hệ công chúng và tôi phải làm việc với các cá nhân và công ty hướng đến các  mục tiêu cao cả, điều này thường thu hút sự quan tâm của mọi người, công việc này đã khiến tôi trầm cảm hơn.

“Tôi có thể đang viết một câu chuyện quảng cáo kho khách hàng, và khi đang gõ, tôi rơi nước mắt một cách không thể kiểm soát. Điều đó thực sự có thể mang lại lợi ích cho khách hàng của tôi vì tôi có rất nhiều tâm huyết và đam mê xoay quanh những câu chuyện ý nghĩa, nhưng điều đó khá đáng sợ vì cảm xúc của tôi quá mạnh.

– Tonya, nhà báo, California

Sống chung với trầm cảm không triệu chứng thực sự rất mệt mỏi

“Theo kinh nghiệm của tôi, sống chung với trầm cảm không triệu chứng thực sự rất mệt mỏi. Dành cả ngày để mỉm cười và cố gắng cười khi bạn bị ám ảnh bởi cảm giác rằng những người bạn tương tác chỉ đang bao dung và cảm thông với sự tồn tại của bạn trên thế giới này.

“Bạn bị ám ảnh bởi suy nghĩ là bạn vô dụng và lãng phí oxy … và bạn làm mọi thứ trong khả năng của mình để chứng minh điều đó là sai bằng cách trở thành học sinh giỏi nhất, con gái tốt nhất, nhân viên tốt nhất mà bạn có thể trở thành. Điều đó diễn ra liên tục cả ngày với hy vọng rằng bạn có thể thực sự khiến ai đó cảm thấy rằng bạn xứng đáng với thời gian của họ, bởi vì bạn không cảm thấy như mình đang tồn tại ”.

– Meaghan, sinh viên luật, New York

Yêu cầu sự giúp đỡ là điều tốt nhất bạn có thể làm

“Yêu cầu sự giúp đỡ không khiến bạn trở thành một người yếu đuối. Trên thực tế, nó khiến bạn hoàn toàn mạnh mẽ. Chứng trầm cảm của tôi thể hiện qua chứng nghiện rượu nghiêm trọng. Thực tế là nghiêm trọng đến mức tôi đã phải trải qua sáu tuần trong trại cai nghiện vào năm 2017.

“Mọi người đều có thể có ý kiến ​​riêng của họ, nhưng những khía cạnh quan trọng liên quan đến sức khỏe tinh thần của tôi – ngừng uống rượu, trò chuyện với chuyên viên tham vấn tâm lý và sử dụng thuốc điều trị – đều rất quan trọng. Đặc biệt nhất, thuốc điều trị đã giúp tôi duy trì trạng thái bình thường hàng ngày và là một phần quan trọng giúp cuộc sống tôi trở nên tốt hơn ”.

– Kate, đại lý du lịch, New York

“Nếu trầm cảm đang ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bạn, nếu bạn cho rằng bạn nên cảm thấy tốt hơn, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ. Hãy đến gặp bác sĩ tâm lý về vấn đề này – nhiều người được đào tạo về cách chữa trị với chứng trầm cảm – và hãy tìm kiếm một sự giới thiệu uy tín.

“Mặc dù vẫn còn có sự kỳ thị đáng kể về việc mắc bệnh tâm thần, nhưng tôi có thể nói rằng chúng ta đang bắt đầu nhìn thấy rằng, một cách chậm rãi, sự kỳ thị đó đang giảm bớt. Không có gì sai khi thừa nhận bạn có vấn đề và bạn cần sự giúp đỡ để giải quyết vấn đề đó. “

– Daniel

Nguồn tham khảo và lược dịch: https://www.bezzydepression.com/discover/dep-lets-talk-about-it/health-8-things-people-with-high-functioning-depression-want-you-to-know/

Leave a Reply

Your email address will not be published.