Một người sếp tận tâm sẽ luôn tìm cách hỗ trợ bạn cải thiện bản thân, truyền cảm hứng để bạn trở thành một phiên bản tốt hơn. Còn một người sếp độc hại, thiếu sự đồng cảm có thể tàn phá sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, khiến bạn mất ăn mất ngủ và sợ hãi mỗi ngày làm việc. 

Dưới đây là một số dấu hiệu “redflags” cho thấy bạn đang làm việc với một người sếp toxic.

Sếp tận tâm sẽ luôn tìm cách hỗ trợ bạn cải thiện bản thân, truyền cảm hứng để bạn trở thành một phiên bản tốt hơn

1. Sếp thường nói xấu người mà bạn vừa thay thế

Angela Karachristos – Nhà tham vấn Nghề nghiệp đã từng làm việc trong lĩnh vực nhân sự cho biết, một dấu hiệu tinh tế mà nhân viên mới có thể nhận thấy là khi sếp của họ nói xấu các thành viên trong nhóm đã nghỉ việc.

Karachristos nói: “Nếu bạn là người mới và ông chủ mới của bạn vẫn còn băn khoăn về lý do tại sao một người nào đó lại rời đi, và vẫn đang xem xét nó một cách cá nhân, thì đó là một dấu hiệu “báo động đỏ”. Điều này cho thấy Quản lý của bạn thường đưa cảm xúc cá nhân vào công việc, công tư không phân minh. 

Đồng thời, nói xấu người khác ở nơi công cộng cũng là hành vi hung hăng. Khi làm việc với những người quản lý kiểu này, họ thường không cho bạn biết kỳ vọng của họ là gì, nhưng họ lại luôn đưa ra những hình mẫu để so sánh bạn và những người nhân viên trước đây. 

2. Sếp của bạn luôn tự phụ, nhưng không bao giờ khen ngợi ai

Bạn có nhận được sự hỗ trợ từ sếp trong khi làm việc, hoặc sau khi cả nhóm hoàn thành một dự án lớn? Nếu bạn nhận thấy rằng sếp không nói gì khi bạn giành chiến thắng nhưng lại luôn đề cao về thành tích của họ, thì đó là một dấu hiệu đáng lo ngại về tính độc hại tiềm ẩn. 

Một kiểu sếp độc hại là sếp hay tự ái. “Đây là những cá nhân không có khả năng chăm sóc người khác, hoặc thể hiện sự quan tâm đến những người đang làm việc cùng họ. Thay vào đó, họ có xu hướng mất kết nối với những người khác. Những người tự ái sẽ mong đợi những lời khen ngợi và tán thưởng từ những người khác nhưng không thể dành nó cho những nhân viên xứng đáng.” – theo Alan Cavaiola, Nhà tâm lý học lâm sàng.

3. Sếp liên tục phớt lờ bạn

Hãy đề phòng nếu bạn nhận thấy sếp thường bỏ qua các cuộc họp riêng và không thể hiện sự quan tâm giúp đỡ bạn, mặc dù bạn là thành viên trong nhóm của họ.

Lynn Taylor –  Chuyên gia trong lĩnh vực Nghề nghiệp cho biết, nếu bạn cảm thấy mình như “người vô hình” đối với sếp, đó là dấu hiệu của sự độc hại tiềm ẩn. Khi làm việc với họ, bạn sẽ thấy mình phải liên tục thu hút sự chú ý từ họ để đưa ra phản hồi. Cánh cửa của họ thường đóng kín và những cuộc trò chuyện riêng về công việc rất hiếm khi xảy ra. Họ thường biện hộ bằng lý do như quá bận rộn để trao đổi, nhưng sau đó bạn sẽ nhận ra rằng họ thiếu các kỹ năng quản lý.

4. Sếp chỉ quan tâm đến việc hoàn thành deadline mà không đưa ra phản hồi để bạn phát triển

Những Nhà quản lý toxic thường ưu tiên kết quả đầu ra hơn là tiến trình phát triển của bạn. Jasmine Escalera – Nhà tham vấn tâm lý chia sẻ: “Nếu sếp của bạn có tâm lý làm cho xong việc, thì đó có thể là một dấu hiệu redflag hàng đầu.

Bà nói: “Công việc của sếp là phải suy nghĩ cách để nhân viên có thể làm việc hiệu quả nhất. Những ông chủ độc hại đều muốn hoàn thành công việc, nhưng không tập trung vào nhu cầu phát triển của bản thân và công việc khai thác điểm mạnh và kỹ năng của bạn”.

Một người sếp tốt là người biết truyền đạt các mục tiêu và sẵn sàng có những cuộc trò chuyện với nhân viên của họ. Minda Harts, người sáng lập The Memo LLC , một công ty phát triển nghề nghiệp dành cho phụ nữ , cho biết: “Về cơ bản, một người quản lý không có kỹ năng giải quyết xung đột sẽ trở nên độc hại và không có môi trường làm việc an toàn về mặt tâm lý cho nhóm của họ.”

5. Sếp thường đổi ý đột ngột mà không quan tâm đến sự căng thẳng có thể gây ra cho nhóm

Dấu hiệu nhận biết của một ông chủ độc hại là thiếu sự đồng cảm. Một người sếp tốt luôn lưu tâm đến thời gian và năng lượng mà nhân viên đang bỏ ra để đáp ứng kỳ vọng của họ.

Nhưng một ông chủ độc hại sẵn sàng thay đổi quyết định của họ ngay lập tức, mà không cần quan tâm đến mức năng lượng hoặc mức độ căng thẳng của đội. Karachristos nói: “Họ tập trung vào một ý tưởng, chia sẻ ý tưởng và thu hút sự chú ý của mọi người. Nhưng khi tất cả đều đã sẵn sàng, họ đột ngột đổi ý mà không hề báo trước. Những tình huống thay đổi này có thể rất nguy hiểm, bởi vì họ đang khiến mọi thứ trở nên tệ hơn”.

6. Đồng nghiệp của bạn hành động hoàn toàn khác với sếp

Nếu bạn nhận thấy cả nhóm đang nói chuyện cởi mở về các vấn đề họ đang làm, nhưng khi sếp có mặt thì các cuộc trò chuyện đột nhiên dừng lại thì đó cũng là một dấu hiệu cảnh báo.

Đồng nghiệp không sẵn sàng chia sẻ bất kỳ suy nghĩ nào về sếp của bạn cũng là một dấu hiệu. “Ban đầu, các đồng nghiệp khác sẽ tránh tán gẫu về sếp, khiến bạn nghi ngờ rằng họ cũng đang gặp những vấn đề tương tự”, Taylor nói.

7. Bạn thấy sếp dành sự ưu ái đối với vài thành viên trong nhóm

Nếu bạn nhận ra sếp của mình thể hiện sự ưu ái cho một số thành viên, thì đó là một dấu hiệu độc hại đáng lo ngại. Điều đó cho thấy sếp thường đặt thành kiến ​​cá nhân của họ lên trước các mục tiêu nghề nghiệp của cả nhóm.

Một người sếp thiên vị cũng có thể có những đồng nghiệp mà họ coi là kẻ thù. Hãy để ý những phản hồi chủ quan, mơ hồ mà những vị sếp này đưa ra dựa trên đặc điểm cá nhân của ai đó hơn là dựa trên khả năng hoàn thành tốt công việc của họ.

8. Sếp thường đặt bạn vào thế khó và khiến bạn sợ hãi khi phải lên tiếng

Cuối cùng, một trong những dấu hiệu lớn nhất cho thấy bạn đang phải đối mặt với một ông chủ độc hại là họ luôn khiến bạn cảm thấy tồi tệ. Nếu bạn bắt đầu sợ hãi những ngày làm việc thì đó là những cảm giác không thể bỏ qua.

Làm việc sếp độc hại, bạn không thể biết khi nào họ sẽ nói hoặc làm điều gì đó gây tổn thương cho bạn. Vì vậy bạn luôn ở trong trạng thái mơ hồ. Bạn tự hỏi liệu đó có phải là bạn, bạn có còn là chính mình.

Lara Hogan, tác giả của Resilient Management cho biết: Vì hành vi của người quản lý độc hại có thể tinh tế hoặc dễ giải thích, nên bạn có thể dễ dàng nhận thấy những thay đổi trong hành vi của chính mình xung quanh họ.

Bạn ít lên tiếng hơn trong các cuộc họp nhóm mà họ dẫn dắt không? Hoặc bạn đang từ chối chia sẻ thông tin với họ vì sợ bị trả thù? Bạn có đang bắt đầu lựa chọn từ ngữ của mình một cách cực kỳ cẩn thận xung quanh chúng không? Bạn đang tránh ở trong phòng hay gọi điện một mình với người quản lý của mình? Đây là tất cả các tín hiệu tiềm năng cho bạn rằng hành vi của người quản lý của bạn có thể có tác động tiêu cực đáng kể đến bạn.

Nguồn tham khảo và lược dịch: 8 Big Signs Your New Boss May Be Toxic

Leave a Reply

Your email address will not be published.