Tự chăm sóc cho bản thân đã dần trở thành một từ thông dụng, một câu thần chú và một thứ hàng hóa phổ biến trong vài năm gần đây. Mặt trái của nó là mọi người đang học cách chịu trách nhiệm về hạnh phúc của bản thân theo nhiều cách khác nhau. Tự chăm sóc bản thân là một công việc rất khó khăn, và mỗi cá nhân đều phải chịu trách nhiệm cho chính sức khỏe và hạnh phúc của riêng mình.

Thật không may là nó thường được xã hội đơn giản hóa quá mức.

Tự chăm sóc bản thân thường được tương đồng hóa thành một loạt các hoạt động tạo ra cảm giác thoải mái, nhưng lại chỉ là hoạt động diễn ra một lần, nó không bao giờ là đủ để mọi người cảm thấy thật sự tốt hơn trong một khoảng thời gian dài. Trong một vài trường hợp tiêu cực, tự chăm sóc bản thân thậm chí có thể trở thành một gánh nặng tạo ra cảm giác mệt mỏi. Điều quan trọng nhất cần được lưu ý là những người có nhu cầu lớn nhất thường không có sự hỗ trợ cần thiết để tự chăm sóc bản thân. Thông thường những người trải qua cảnh nghèo khó hoặc những người vô gia cư sẽ không có đủ khả năng để tự chăm sóc cho bản thân, những nhu cầu cực kì cơ bản của con người mà đôi lúc chúng ta cho rằng là điều hiển nhiên trên thế giới.

Chủ nghĩa tự do đã dạy cho chúng ta cách sống như một cá thể duy nhất, chỉ quan tâm đến sự thành công và hạnh phúc của chính chúng ta. Nó thuyết phục chúng ta rằng sự độc lập chính là thước đo thành công điển hình nhất cho mọi người trong xã hội. Trong cách suy nghĩ đậm chất bản ngã này, xã hội thường cho rằng các cá nhân đã có các nguồn lực cần thiết để có thể tự chăm sóc bản thân mà không cần sự giúp đỡ của người khác.

Chúng ta cần cộng đồng

Cấp độ thứ ba trong hệ thống cấp bậc nhu cầu của Maslow là “cảm giác thân thuộc và tình yêu”. Trong mỗi người chúng ta đều có nhu cầu yêu thương và được yêu thương từ những người khác, và chúng ta sẽ phụ thuộc vào những mối quan hệ thân mật này để thỏa mãn nhu cầu sinh lý tự nhiên của cơ thể. Nếu bạn có thể tự chăm sóc bản thân, điều đó rất tuyệt vời. Tuy nhiên, đừng trở nên quá thờ ơ với những người xung quanh bạn. Dù cho khi sinh ra bạn có may mắn đến đâu, chúng ta vẫn cần sự kết nối với mọi người. Chúng ta vẫn cần phải cho đi và nhận lại yêu thương từ người khác.

Dưới đây là những cách để giúp bạn suy nghĩ nhiều hơn về tư duy “sang chăm sóc cộng đồng”, xem xét nhu cầu của các thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm, thành viên trong nhóm cũng như những người khác mà bạn gặp gỡ thường xuyên.

Đồng cảm 

Đôi khi chúng ta cũng trải qua những trường hợp khó xử tương tự. Làm việc với cùng một đồng nghiệp khó tính, không có người giúp đỡ trong việc chăm sóc con cái, hoặc bị cách ly đều là những vấn đề khó chịu mà bạn không thể kiểm soát – nhưng chúng ta có thể chia sẻ với người khác về điều đó.

Sự đồng cảm không phải là cảm thấy buồn bã về những điều không may của người khác. Đồng cảm là hiểu và cảm nhận những gì người khác đang cảm thấy. Đó là một cách để xác thực suy nghĩ và cảm xúc của ai đó và cho họ biết rằng họ đang được lắng nghe..

Một phần quan trọng thiết yếu của việc sống trong cộng đồng là thừa nhận những khó khăn cũng như ăn mừng những thành tựu. Điều này giúp bạn có thể trải qua cả những giai đoạn thăng trầm không thể tránh khỏi trong cuộc sống.

Đưa ra lời đề nghị giúp đỡ cụ thể

Chúng ta thường luôn có thể giúp đỡ khi nhìn thấy người khác đang gặp khó khăn. Khi có thể, hầu hết chúng ta đều muốn giúp đỡ. Một trong những khó khăn lớn nhất của việc tự chăm sóc bản thân là rất khó để biết chắc chắn những gì bạn thật sự cần, đặc biệt là khi bạn đang cần điều đó nhất.

Khi ai đó nói với chúng ta: “Tôi có thể giúp được gì không?”, chúng ta thường hiểu đó chỉ là một hành động tử tế. Tuy nhiên, nó thường kết thúc ngay tại đó vì chúng ta đang tự mình đưa ra quyết định giải quyết vấn đề một mình mà không cần sự giúp đỡ của người khác. Chúng ta thường tự cho rằng mọi người không thật sự nghiêm túc trong lời đề nghị giúp đỡ mà họ đang đưa ra. 

Nếu như bạn thật sự muốn giúp đỡ một ai đó, thay vì nói một cách mơ hồ với ai đó rằng bạn sẵn sàng giúp đỡ, hãy đoán trước nhu cầu của họ và đưa ra lời đề nghị cụ thể.

Hỏi xem bạn có thể mua bữa ăn cho gia đình họ, mua đồ tạp hóa cho họ, giúp họ trông con, hỗ trợ tài chính nếu như họ đang gặp khó khăn, etc. Hãy đưa ra lời đề nghị giúp đỡ cụ nếu như bạn thật sự nghiêm túc trong việc giúp đỡ người đó.

Ưu tiên thời gian cho việc nghỉ ngơi

Thật dễ dàng để tôn vinh sự bận rộn cũng như tán dương thành công trong cuộc sống, nhưng điều này thường dẫn đến sự mất cân bằng nguy hiểm. Chúng ta cần có khả năng cân bằng công việc với phần còn lại của cuộc sống và không sử dụng công việc như một thứ để phân tâm hoặc trốn tránh những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt.

Một số người khi gặp căng thẳng kéo dài trong cuộc sống có thể chuyển sự chú ý sang công việc, cố gắng tăng hiệu suất trong công ty và cố gắng tìm kiếm cảm giác tự hào về giá trị bản thân được nâng cao thông qua một danh sách gần như vô tận về những việc họ phải làm mỗi ngày.

Năng suất, cho dù tại nơi làm việc, hoạt động tình nguyện hay tại nhà, thường được đánh giá cao hơn sức khỏe và hạnh phúc. Chúng ta đang sống trong một xã hội đề cao hiệu quả hoạt động và hạ thấp giá trị về sức khỏe tinh thần của mỗi người.

Mọi người cần xin phép để được nghỉ ngơi. Sự cho phép đó đến từ cộng đồng của chính họ.

Nếu bạn biết ai đó đang làm việc 60 giờ mỗi tuần và họ tình nguyện thêm 10 giờ để giúp đỡ người khác, hãy nhắc họ rằng họ cần được nghỉ ngơi. Hãy luôn trân trọng sự cam kết của họ dành cho hoạt động tình nguyện, nhưng sức khỏe của họ cần phải được ưu tiên. Kiệt sức là một điều mà không ai muốn xảy ra.

Doanh nghiệp nên khuyến khích nhân viên sử dụng thời gian nghỉ cá nhân nhiều hơn, đưa ra những ngày chăm sóc sức khỏe tinh thần tại công ty cũng như thực hiện những ngày nghỉ ngơi trong toàn công ty.

Dành thời gian cho bạn bè một cách nghiêm túc

Với rất nhiều điều đang diễn ra trên thế giới, chúng ta quên mất rằng đôi lúc chúng ta chỉ cần có những khoảng thời gian vui vẻ đơn giản bên bạn bè và người thân. Chúng ta luôn cần những khoảng thời gian mà chúng ta có thể tạm quên đi những điều không may đang diễn ra trong cuộc sống và chỉ đơn giản là tận hưởng khoảnh khắc hiện tại mà không phải suy nghĩ quá nhiều.

Xem những bộ phim tuyệt vời, khám phá nhà hàng mới trong khu phố, học nhảy những vũ điệu thu hút, chơi trò chơi Taboo hoặc tham gia một lớp học cùng nhau. Làm điều gì đó để ngăn bạn xem những tin tức tiêu cực đang được phát sóng liên tục trên tivi. Hãy sử dụng thời gian này để kết nối với mọi người xung quanh, chia sẻ với cộng đồng mà bạn gắn kết không chỉ những niềm vui mà bạn đang có mà cả những khó khăn mà bạn đang gặp phải. Sự kết nối luôn là chìa khóa quan trọng để có một sức khỏe tâm lý lành mạnh.

Can thiệp khi cần thiết

Hãy đứng ra can thiệp khi bạn chứng kiến ​​sự quấy rối hoặc phân biệt đối xử. Nếu bạn có đặc quyền, hãy sử dụng nó để bênh vực những người không có.

Sự can thiệp của bạn sẽ làm cho bạn trở thành người trung gian giữa người có hành vi vi phạm và người bị vi phạm, điều này có thể xoa dịu tình hình ngay lập tức mà không có thêm bất kì sự gia tăng căng thẳng nào.

Giảm bớt gánh nặng mà người khác đang mang trên vai và lên tiếng bảo vệ người yếu thế để họ không phải khó xử là một phần quan trọng của hoạt động chăm sóc cộng đồng.

Hạnh phúc của mỗi người không nhất thiết phải tách biệt hoàn toàn với người khác

Ngay cả khi chúng ta trở nên chú tâm hơn đến các hoạt động chăm sóc cộng đồng hằng ngày thì việc tự chăm sóc bản thân sẽ luôn là cần thiết. Chúng ta vẫn cần tự dọn dẹp, nấu ăn và mặc quần áo, hẹn khám nha khoa, sắp xếp phòng bếp, gặp bác sĩ trị liệu, uống nước và cố gắng vận động cơ thể nhiều hơn.

Làm những điều này cùng nhau và cho nhau sẽ tạo ra cảm giác thân thuộc và xây dựng sự kết nối là một trong những nhu cầu cơ bản của chúng ta.

Nó nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không phải là một hòn đảo duy nhất giữa đại dương, chúng ta cần sự kết nối với mọi người xung quanh để có thể sống một cuộc đời trọn vẹn và hạnh phúc. Những thách thức vẫn sẽ tiếp tục đến, nhưng cộng đồng của chúng ta sẽ luôn có đủ nguồn lực để giúp chúng ta vượt qua tất cả.

Leave a Reply

Your email address will not be published.